Sự thành công của iPhone khiến Apple khó rời khỏi Trung Quốc

ictnews Trong khi Google gần đây tuyên bố sẽ chuyển việc sản xuất đến Việt Nam và Thái Lan, Apple vẫn chưa có động thái nào cho thấy hãng đã sẵn sàng để rời khỏi Trung Quốc.

Chính sách thuế mới của Tổng thống Trump đang khiến các hãng công nghệ và người tiêu dùng Mỹ đi vào thế bế tắc. Trong khi Google gần đây tuyên bố sẽ chuyển việc sản xuất đến Việt Nam và Thái Lan, Apple vẫn chưa có động thái nào cho thấy hãng đã sẵn sàng để rời khỏi Trung Quốc, mặc dù đầu năm nay Apple có kế hoạch sẽ chuyển 30% cơ sở sản xuất ra khỏi quốc gia này. Việt Nam là một trong những khu vực được cho là sẽ đặt dây chuyển sản xuất của Apple, nhưng điều này không thể xảy ra một sớm một chiều: Apple cần thêm thời gian để tìm các chuỗi cung ứng mới và đào tạo nhân công.

Một cửa hàng Apple ở Bắc Kinh

Apple có động cơ để dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, bắt đầu từ 15/12, iPhone nằm trong nhóm sản phẩm bị đánh thuế 15% khi nhập khẩu vào Mỹ. Tổng thống Trump đã lùi việc đánh thuế lại vì không muốn ảnh hưởng đến doanh thu trong dịp mua sắm cuối năm. Tuy vậy Apple Watch và AirPods vẫn bị đánh thuế 15% kể từ 1/9. Apple có thể sẽ tự chịu toàn bộ thuế, hoặc đẩy toàn bộ hay một phần sang người tiêu dùng – tăng giá các sản phẩm của mình. Nhưng nhìn vào doanh số iPhone trong quý 2/2019 đã giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, khả năng Apple tự chịu toàn bộ thuế là rất cao.

Sự thành công của iPhone khiến Apple mắc kẹt ở Trung Quốc trong khi Google đã thoát ra

Apple có một số lượng ít iPhone sản xuất ở Ấn Độ, điều này được thực hiện khi Apple có ý định tấn công thị trường tỷ dân này. Và mặc dù là thị trường sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, Ấn Độ vẫn là quốc gia đang phát triển, vậy nên Apple muốn tránh thuế nhập khẩu để người tiêu dùng ở đây có thể mua được iPhone.

CEO Tim Cook thăm một cơ sở sản xuất AirPods

Nhưng điều nhiều người lo sợ nhất khi giá iPhone đang tăng dần theo từng năm là ông lớn công nghệ đang quá phụ thuộc vào các nhà máy ở Trung Quốc. Theo thông tin từ Reuters, thay vì đưa các nhà máy ra thì Apple đang làm ngược lại – tức là đưa vào đây thêm nhiều dây chuyền sản xuất. Đối tác sản xuất chính của Apple là Foxconn đã mở rộng quy mô từ 19 nhà máy năm 2015 đến 29 nhà máy ở Trung Quốc trong năm nay. Pegatron – công ty chịu trách nhiệm lắp ráp cho Apple cũng tăng từ 8 lên 12 nhà máy trong thời gian đó. Dữ liệu về dây chuyền cung ứng của Apple cũng cho thấy hãng đang phụ thuộc vào Trung Quốc. Năm 2015 có 49,9% nhà cung ứng của Apple ở Trung Quốc, con số này năm 2019 là 47,6%.

Sự thành công của các thế hệ iPhone khiến Apple càng phụ thuộc vào Trung Quốc

CEO Tim Cook từng nói “Từng phần của các thiết bị của Apple được sản xuất ở khắp mọi nơi. Chỉ có một vài linh kiện được làm ở Mỹ còn phần lớn được làm ở Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và Châu Âu. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì việc sản xuất này trong tương lai”.

Trong trường hợp bạn thắc mắc tại sao Google có thể dễ dàng chuyển việc sản xuất Pixel sang Việt Nam mà Apple lại không thể, vấn đề vẫn nằm ở doanh số. Cho dù có nhân đôi số lượng máy Pixel được lắp ráp trong năm nay, Google vẫn chỉ sản xuất 8 đến 10 triệu sản phẩm. Trong khi chỉ tính riêng số iPhone Apple bán được trong quý 2/2019 đã là 39 triệu máy. Vậy nên điều dễ hiểu là Apple cần có dây chuyền cung ứng lớn hơn với những công ty mà hãng đã tin tưởng và cho ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Hình ảnh xếp hàng quen thuộc mỗi lần ra mắt iPhone mới

Nhưng có lẽ Apple không còn cách nào khác ngoài việc phải giữ các nhà máy ở lại Trung Quốc bởi theo kết quả điều tra: có rất ít nơi có khả năng xuất xưởng 600.000 điện thoại/ngày – như Apple đang làm ở Trung Quốc. Vậy nên có thể nói, chính sự thành công của iPhone đã giữ Apple ở lại Trung Quốc, bất chấp việc tranh chấp và trừng phạt thương mại của hai quốc gia.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Đang cập nhật dữ liệu !