Sự thật về dịch vụ bật khiên bảo vệ Facebook tại Việt Nam

Khiên bảo vệ ảnh đại diện là tính năng dành riêng cho thị trường Ấn Độ. Nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam đã bị lừa mua với giá hàng trăm nghìn đồng cùng nhiều rủi ro bảo mật.

Các bài đăng rao bán dịch vụ bảo mật Facebook xuất hiện từ lâu trên mạng xã hội này. Nổi bật trong số đó là dịch vụ bật khiên bảo vệ ảnh đại diện với giá từ vài trăm đến cả triệu đồng.

"Khiên bảo vệ ảnh đại diện Facebook là một lá chắn (Profile Guard) giúp ảnh đại diện của bạn tránh bị trộm, download, cắt... Ngoài ra, không ai có thể chia sẻ, gắn thẻ của họ vào ảnh đại diện của bạn", một bài rao bán dịch vụ "bật khiên" viết.

Su that ve dich vu bat khien bao ve Facebook tai Viet Nam hinh anh 1
 

Giá cho dịch vụ mà người này đưa ra là 1 triệu đồng kèm với 200 lượt thích ảo mỗi ngày. 

Ngoài ra, một số bên tự nhận làm dịch vụ bảo vệ tài khoản Facebook còn thần thánh tấm khiên này. Họ giới thiệu khi "bật khiên", tài khoản của người dùng sẽ an toàn tuyệt đối, tránh bị hack, khóa...

Nhiều nghệ sĩ tại Việt Nam và người dùng cũng đang sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, trái với chức năng bảo vệ, việc "bật khiên" có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật tài khoản.

Theo India Express, năm 2017, Facebook hợp tác với Trung tâm nghiên cứu xã hội Ki Awaaz phát triển tính năng Profile Guard nhằm ngăn chặn việc ảnh đại diện của phụ nữ Ấn Độ bị đánh cắp.

Tại Ấn Độ, thực trạng ảnh đại diện của nữ giới bị tải về và chia sẻ vào các chợ buôn người, trang khiêu dâm ở mức báo động. Chính vì vậy, Facebook ra mắt tính năng "bật khiên" nhằm chống lại việc tải ảnh, chụp màn hình trang cá nhân các tài khoản Facebook. Để bật bảo mật ảnh đại diện, tài khoản Facebook phải được tạo tại Ấn Độ.

Su that ve dich vu bat khien bao ve Facebook tai Viet Nam hinh anh 2
Dịch vụ "bật khiên" có giá từ vài trăm đến cả triệu đồng.

Ở Việt Nam, khi người dùng muốn sử dụng dịch vụ "bật khiên", họ phải cung cấp token. 

Token là một đoạn mã được Facebook dùng để định danh một tài khoản cụ thể. Nó có thể thay mặt người dùng thực hiện nhiều tác vụ, không cần phải trực tiếp quản lý (không cần biết mật khẩu).

Như vậy, người dùng đã cấp quyền cho bên thứ ba đăng nhập tài khoản cá nhân tại Ấn Độ để "bật khiên". Lợi dụng việc này, các bên cung cấp dịch vụ cũng "chôm" luôn token để "thay mặt" chủ tài khoản thích, chia sẻ, bình luận mà người dùng không hề hay biết. Những mã token này chủ yếu sử dụng cho dịch vụ buôn bán like ảo.

"Bật khiên không hề có tác dụng bảo mật hay ngăn chặn người khác tải ảnh đại diện. Trên giao diện máy tính, ảnh đại diện của người dùng vẫn dễ dàng được tải xuống", Hữu Nhật, người làm dịch vụ Facebook lâu năm tại TP.HCM chia sẻ.


 

Làn sóng doanh nghiệp công nghệ nước ngoài mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Molex, doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối, công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội với tổng diện tích khu vực sản xuất lên đến 16.000 m2.

Robot công nghệ cao có thể giải quyết các thách thức kinh tế hiện nay?

Robot công nghệ cao đang ngày càng được các công ty đẩy mạnh kết hợp sử dụng trong dây chuyền sản xuất. Nhưng liệu tự động hóa có thể giải quyết được các thách thức kinh tế đang đặt ra hiện nay không?

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Xiaomi kháng cáo án phạt 682 triệu USD tại Ấn Độ

Ngày 02/10, công ty sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết, hãng “thất vọng” với phán quyết đóng băng 682 triệu USD mà nhà chức trách Ấn Độ đưa ra và khẳng định làm mọi cách để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại đây.

Mạng xã hội giết chết một cô gái 14 tuổi như thế nào

Cái chết của Molly gây rúng động năm 2017 được kết luận một phần do mạng xã hội. Các nền tảng đã để cô gái tiếp xúc với nội dung độc hại mà đáng ra một thiếu niên không thể xem.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Tim Cook: Vũ trụ ảo không thể thay thế cuộc sống thực

CEO Apple cho biết ông đánh giá cao tiềm năng của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Tuy nhiên, ông không tin nó có thể thay thế cuộc sống thực.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

Đang cập nhật dữ liệu !