Tắc biên - nỗi ám ảnh của các shop online mùa dịch corona

Lịch nghỉ Tết Âm lịch dài kèm với mùa dịch corona, nhiều shop online thiếu sự chuẩn bị đang bắt đầu hoang mang khi không thể nhập thêm hàng hóa.

"Tắc biên" là hai từ lan truyền nhiều nhất trong giới kinh doanh online những ngày qua. Từ này chỉ việc cửa khẩu Việt - Trung bị đóng cửa trong nhiều ngày liền vì ảnh hưởng của dịch corona.

“Tình hình hiện tại thì các cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn không còn bất cứ một thương nhân nào. Những cửa khẩu khác như Bằng Tường, Lào Cai, Móng Cái đều không có giao dịch. Giới bán hàng online đang rất hoang mang” Hà Phúc Quốc Bảo, người chuyên nhập các mặt hàng Trung Quốc bỏ sỉ cho các shop online chia sẻ.

Theo ông Bảo, các nguồn hàng từ Trung Quốc đều nghỉ tết hết tháng Giêng. Theo thông báo mới nhất từ một số thương lái Trung Quốc giao thương sẽ hoạt động lại sớm nhất ngày 9/2, các nguồn hàng khác có ngày hoạt động trở lại trung bình từ 10-15/2.

Tac bien - noi am anh cua cac shop online mua dich corona hinh anh 1 69b60f1ba6dc5e8207cd.jpg

Thông báo ngừng giao thương tại Bằng Tường, khu chợ sỉ nổi tiếng của các shop bán hàng online.

Tuy vậy, ảnh hưởng từ dịch cúm Corona đến việc buôn bán vẫn chưa dễ cảm nhận bởi các shop online đã trữ sẵn hàng từ trước Tết.

“Do Trung Quốc có lịch nghỉ tết âm lịch dài (20/12-8/1 âm lịch) nên các đầu nậu hàng hóa thường trữ sẵn hàng để có thể bán ngay sau Tết. Vì vậy, đa phần hàng hóa vẫn trụ được đến 14/2”, Lê Minh Hiệp, một chủ shop thời trang bán trực tuyến tại Đồng Nai cho biết.

“Shop của tôi đã bắt đầu hoạt động trở lại sau Tết. Tuy vậy, chỉ là bán hàng nhập sẵn trước tết bán đến cuối tháng 2. Nếu đến tháng 3, cửa khẩu vẫn chưa thông, có lẽ sẽ phải nghỉ một thời gian”, Duy Nguyễn, kinh doanh mặt hàng thể thao nói.

Khác với những shop lớn, đầu nậu sỉ, các chủ shop nhỏ lẻ không chuẩn bị hàng hóa trước, đang chịu ảnh hưởng nặng nề và hoang mang tìm nguồn hàng mới để buôn bán.

“Hiện tôi đang cho nhân viên nghỉ thêm vài ngày vì chưa chuẩn bị hàng hóa để bán sau Tết. Có thể trong tuần tới, tôi sẽ nhập hàng nội địa để bán tạm. Tuy vậy, giá cả có thể sẽ không cạnh tranh như trước”, Hoàng Sơn, chủ một shop bán đồ gia dụng tại đường Thành Thái, quận 10, TP.HCM nói.

Ngoài hàng hóa từ Trung Quốc và Việt Nam, nhiều shop đã bắt đầu tìm đến các nguồn từ các quốc gia khác như Nhật, Hàn Quốc và châu Âu để bán thay thế, cầm cự đến khi việc giao thương trở lại bình thường.

Tuy vậy, việc chuyển đổi sang loại mặt hàng khác buôn bán tiêu tốn nhiều nguồn lực của các shop. Bên cạnh các shop bán hàng có sẵn, việc thiếu nguyên liệu sản xuất cũng sẽ bắt đầu ảnh hưởng trong thời gian 1-2 tháng tới.

Tac bien - noi am anh cua cac shop online mua dich corona hinh anh 2 a1326fe02f27d7798e36.jpg

Các gian hàng từ Trung Quốc trên Shopee, Lazada, Tiki cũng chịu ảnh hưởng từ việc tắc biên.

“Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi bùng phát dịch corona là tỉnh có nhiều nguồn sản xuất nguyên liệu sản xuất. Với ngành may mặc thì đa phần vải đều lấy từ đây. Nếu việc giao thương tiếp tục trì trệ thêm 1-2 tháng nữa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các shop thời trang tại Việt Nam. Hàng hóa sẽ tăng giá khá mạnh”, Anh Dũng, thương lái tại cửa khẩu Bằng Tường, Trung Quốc chia sẻ.

Không chỉ những người bán hàng online tự do chịu ảnh hưởng. Các nền tảng thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee cũng chịu ảnh hưởng. Người dùng than phiền việc sản phẩm họ đặt hàng có xuất xứ từ các shop Trung Quốc qua nhiều ngày vẫn trong tình trạng chờ lấy hàng.

“Tôi đặt ba đơn hàng thì có 2 đơn từ shop Trung Quốc vẫn đang chờ xử lý dù đã qua 1 tuần. Một đơn còn lại thì người bán tại Việt Nam tự hủy vì hàng nhập từ Trung Quốc và chưa được thông quan”, Thành Nhân, người mua hàng trên nền tảng thương mại điện tử Shopee chia sẻ.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !