Tại sao không dội bom nước cứu Nhà thờ Đức bà Paris?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý ‘có thể dội nước từ trên không trung có thể dập lửa. Phải hành động ngay' khi lực lượng cứu hoả Pháp đang nỗ lực hết sức chữa cháy Nhà thờ Đức bà Paris. Tuy nhiên, lời khuyên của ông Trump không chỉ bị người Pháp bỏ ngoài tai mà còn bị chỉ trích thậm tệ.

Theo Boston Global, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xem vụ cháy nhà thờ Đức Bà - một trong những địa danh nổi tiếng nhất nước Pháp - là một trường hợp khẩn cấp quốc gia. Nguyên nhân gây hoả hoạn đang được điều tra, nhưng giới chức nói có thể nó có liên quan tới hoạt động trùng tu đang diễn ra tại đây.

Donald trump

Không chỉ người Paris, mà cả các chính khách, người nổi tiếng thế giới đều cảm thấy sốc, buồn vì địa danh nổi tiếng bị cháy. Tổng thống Mỹ chứng kiến sự việc qua theo dõi truyền thông cũng ngay lập tức lên tiếng. Ông đăng trên Twitter rằng: "thật kinh khủng khi chứng kiến đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà ở Pari. Có lẽ sử dụng tàu bay chở nước bay để dập tắt lửa. Phải hành động nhanh chóng!".

Tuy nhiên, những chuyên gia cứu hoả đã gọi đề xuất của ông Trump là thiếu thực tế. Việc triển khai các loại máy bay được sử dụng để chữa cháy rừng sẽ rất nguy hiểm ở khu vực thành thị. Dội bom nước trên không là một biện pháp cứu hoả chính ở Mỹ sử dụng trong các vụ cháy rừng.

Nhà thờ đức bà paris bị cháy

Cơ quan an ninh dân sự Pháp cho biết cứu hoả Nhà thờ Đức bà "bằng mọi cách", ngoại trừ máy bay dội bom nước từ trên không.

Bộ Quốc phòng Pháp giải thích rõ hơn: Dội bom nước không phù hợp với các vụ hoả hoạn như vụ cháy Nhà thờ Đức bà vì nước đổ vào tòa nhà có thể khiến toàn bộ công trình sụp đổ ngay.

Wayne McPartland, tiểu đoàn trưởng của Sở Cứu hỏa Thành phố New York đã nghỉ hưu, nói với CNBC rằng dội bom nước trên không không phải là giải pháp cứu hoả Nhà thờ Đức Bà.

"Nếu bạn dội hàng tấn nước từ trên cao, thì toàn bộ cấu trúc toà nhà sụp đổ và làm cho tình hình tồi tệ hơn", ông nói. "Còn nếu nước từ trên không dội xuống sai mục tiêu thì lại nguy hiểm cho người dân trên đường phố".

Nhà thờ Đức Bà Paris là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành năm 1345. 

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Apple lần đầu vươn lên số 2 tại Việt Nam nhờ dòng iPhone 14

Với sự góp sức của iPhone 14, Apple lần đầu tiên đứng ngôi á quân thị trường smartphone tại Việt Nam.

Xem nhật thực lạ trên sao Hoả Icon

Hình ảnh nhật thực được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại từ sao Hoả rất khác lạ so với nhật thực trên Trái Đất.

Sư tử đực bị đàn trâu rừng hung hãn truy sát Icon

Con sư tử đực buộc phải tìm cách thoát thân khi bị cả đàn trâu vây ráp truy sát trên đồng cỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !