Tại sao vô lăng ôtô không được đặt ở giữa?

Thiết kế vô lăng sát vào cửa xe giúp người lái có thể quan sát dễ hơn và vị trí đặt vô lăng phụ thuộc vào mỗi quốc gia khác nhau.

Tôi thấy các mẫu ôtô ở Việt Nam và các nước khác đều có vô lăng đặt lệch qua một bên. Tại sao không đặt vô lăng ở giữa xe?

Thanh Toàn, 24 tuổi, Bình Thuận.

Siddhartha Signh, kỹ sư thiết kế xe tại Hero MotoCorp

Chào bạn, trên các mẫu xe đời đầu có vô lăng được thiết kế ở giữa. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, các nhà thiết kế đã thiết kế vô lăng sát vào cửa xe giúp người lái có thể quan sát dễ hơn, tránh va vào tường hay các chướng ngại vật. Dần dần xe có vô lăng đặt lệch sang một bên ngày càng phổ biến vì tính hiệu quả mà nó mang lại.

Vị trí đặt vô lăng trên ôtô được quy định bởi việc phân luồng giao thông ở mỗi quốc gia. Các quốc gia có hệ thống giao thông di chuyển bên phải (Right-handed Traffic) sẽ có vô lăng được thiết kế bên tay trái, các quốc gia có hệ thống giao thông di chuyển bên trái (Left-handed Traffic) thì vô lăng được kế bên phải. Trên thế giới có hơn 65% quốc gia có hệ thống giao thông di chuyển bên phải.

Các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ... có hệ thống giao thông di chuyển bên phải, khi cần vượt xe khác thì sẽ vượt bên trái vì thế vô lăng được thiết kế phía bên trái giúp tài xế có tầm nhìn thoáng hơn khi vượt các xe khác, tăng khả năng phát hiện các chướng ngại vật như xe chạy ngược chiều. 

Ngoài việc vô lăng được đặt lệch thì hệ thống đèn chiếu sáng trên ôtô cũng được thiết kế bất đối xứng. Trên các mẫu xe ở những quốc gia có hệ thống giao thông di chuyển bên phải như Việt Nam, ánh sáng của đèn chiều gần có khuynh hướng lệch về phải giúp soi rõ phần đường trước mặt và các biển báo bên đường, đồng thời hạn chế chói mắt tài xế xe ngược chiều.

Tuy nhiên trên thế giới hiện nay vẫn còn số ít xe có vô lăng được đặt ở trung tâm, tiêu biểu nhất là mẫu xe đua McLaren F1.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Apple lần đầu vươn lên số 2 tại Việt Nam nhờ dòng iPhone 14

Với sự góp sức của iPhone 14, Apple lần đầu tiên đứng ngôi á quân thị trường smartphone tại Việt Nam.

Xem nhật thực lạ trên sao Hoả Icon

Hình ảnh nhật thực được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại từ sao Hoả rất khác lạ so với nhật thực trên Trái Đất.

Sư tử đực bị đàn trâu rừng hung hãn truy sát Icon

Con sư tử đực buộc phải tìm cách thoát thân khi bị cả đàn trâu vây ráp truy sát trên đồng cỏ.

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho 29 công trình nghiên cứu

Tối 23/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (Giải thưởng) về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6.

Các mẫu tủ lạnh hai cánh đáng mua cho dịp Tết

Các mẫu tủ lạnh hai cánh dành cho gia đình ít người với mức giá phổ thông đang được các hãng sản xuất tích hợp thêm nhiều công nghệ hiện đại để phục vụ nhu cầu của người sử dụng.

Hoả tinh đang "xé toạc" mặt trăng lớn nhất

Một nghiên cứu mới tiết lộ các rãnh song song kỳ lạ trên bề mặt của Phobos, mặt trăng lớn nhất của Hỏa tinh, có thể là dấu hiệu cho thấy lực hấp dẫn của hành tinh đỏ đang xé toạc mặt trăng này.

Đang cập nhật dữ liệu !