Tại sao vòng tua máy của ôtô luôn thấp hơn môtô?

Khả năng tạo ra momen xoắn giữa 2 động cơ hoàn toàn khác nhau vì thế cần phải tăng vòng tua máy để đáp ứng đủ sức mạnh cho động cơ.

Tôi luôn thắc mắc tại sao chiếc Toyota Innova của mình có vòng tua máy thấp hơn một chiếc xe môtô Yamaha R15, đáng lẽ ôtô nặng hơn yêu cầu vòng tua máy cao hơn. Tại sao lại có sự khác biệt này?

Tuấn An, 42 tuổi, Long An

Thành Nhân, kỹ thuật viên động cơ ôtô

Chào bạn. Trước khi giải thích lí do tại sao có sự chênh lệch giữa vòng tua máy của ôtô thấp hơn nhiều lần so với vòng tua máy môtô, hãy tìm hiểu momen xoắn là gì và nó có liên quan gì đến vòng tua máy?

Momen xoắn là đơn vị đo khả năng thực hiện công của động cơ. Momen xoắn càng lớn, động cơ có khả năng thực hiện nhiều công hơn. Nói đơn giản momen xoắn thể hiện "độ bốc" của động cơ.

Xe môtô thường có dung tích động cơ từ 50 cc (Honda Cub) đến hơn 1000 cc (Honda Gold Wing 1.800 cc), trong khi đó động cơ của ôtô có dung tích thấp nhất là 800 cc (Chevrolet Spark). Động cơ càng nhỏ thì khả năng tạo ra momen xoắn càng thấp, để làm cho động cơ môtô có đủ sức kéo các hãng sản xuất bắt buộc phải nâng số vòng tua máy của môtô lên cao.

Nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến sự chênh lệch này. Một yếu tố nữa chính là khối lượng trục khuỷu (crankshaft) của ôtô nặng hơn môtô rất nhiều lần, cộng với hành trình tay dên dài hơn giúp động cơ ôtô tạo ra momen xoắn cao từ những vòng tua thấp.

Tuy nhiên không phải tất cả các mẫu ôtô đều bị giới hạn tua máy ở khoảng 7.000-8000 vòng/phút, những mẫu xe đua thể thao có vòng tua máy đạt được 8.000-9.000 vòng/phút. Thậm chí siêu xe F1 có vòng tua máy lên đến 20.000 vòng/phút, gần gấp đôi vòng tua máy trên các mẫu môtô thông thường.

Triệu hồi loạt xe Honda, Lexus, Subaru ở Việt Nam

Honda triệu hồi Civic, HR-V để khắc phục lỗi ghế lái, trong khi Subaru cũng tiến hành gọi về để sửa lỗi các dòng xe Legacy, Outback, Levorg, XV và WRX STI.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

Kẹt xe trong taxi không người lái

Trải nghiệm kỳ quái, ấn tượng pha lẫn chút căng thẳng xuất hiện khi chuyến xe không người lái của hãng Cruise lao vào một khu phố đông đúc.

Đông Nam Á đang đối mặt với nhiều thách thức về chuyển đổi năng lượng

Đông Nam Á là khu vực quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với biến đổi khí hậu và các mục tiêu trong thoả thuận Paris. Dự báo đến năm 2050, nhu cầu năng lượng của khu vực này sẽ tăng hơn 80%.

Các mẫu xe máy điện có thể đi 200km mỗi lần sạc

Công nghệ pin mới giúp nhiều mẫu xe máy điện đang bán tại Việt Nam có thể di chuyển quãng đường lên tới hơn 200km chỉ trong 1 lần sạc. Tất cả các mẫu xe máy điện này đều được phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam.

Camera trên smartphone và những vật dụng quen thuộc do NASA phát minh

Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng các vật dụng quen thuộc như camera điện thoại, tai nghe không dây, nhiệt kế hồng ngoại… được sinh ra từ phòng thí nghiệm của NASA.

Siri, Alexa cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Lý do nhiều máy bay vẫn đi xuyên khu vực bão Noru

Nếu hoạt động trên vùng mây bão, máy bay không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

9 người vây bắt trăn khổng lồ dài hơn 7m

Con trăn khổng lồ dài hơn 7m, nặng hơn 1 tạ, bị 9 người đàn ông khuất phục sau cuộc vật lộn ở bìa rừng, gần cánh đồng của một ngôi làng ở Indonesia.

Cố lái ô tô vượt lũ, tài xế và xe bị nước cuốn trôi

Một tài xế liều mạng lái ô tô vượt qua đoạn đường khi nước lũ đang đổ về. Hậu quả là chiếc xe bị cuốn trôi trong tích tắc.

Đang cập nhật dữ liệu !