Tài xế tử vong vì vừa lái xe vừa chơi game iPhone, cơ quan điều tra đổ lỗi cho Tesla và Apple

Gì kỳ vậy?

Các nhà điều tra liên bang mới đây đã phát hiện ra rằng người đàn ông xấu số tử vong trong một vụ tai nạn xe hơi Tesla đang chơi game vào thời điểm vụ việc đáng tiếc xảy ra. Và thế là họ bắt đầu dùng những từ ngữ chẳng mấy thanh lịch để chỉ trích Tesla và…Apple.

Cụ thể, Ban An toàn Giao thông Quốc gia hôm thứ 3 vừa qua đã tổ chức một phiên lấy lời khai xoay quanh vụ tai nạn xe hơi vào tháng 3/2018, trên Cao tốc 101 ở Mountain View, California. Trong quá trình làm việc, Chủ tọa Robert Sumwalt đã nêu rõ rằng Tesla phải giải thích rõ ràng hơn về phương thức hoạt động của hệ thống tự lái một phần của hãng.

"Bạn không thể mua một chiếc xe tự lái" – ông này nói ở đầu phiên lấy lời khai.

Gia đình của Walter Huang, một kỹ sư Apple 38 tuổi, đã kiện Tesla sau khi chiếc Model X của anh đâm vào một rào chắn trên cao tốc. Gia đình này khẳng định tính năng Autopilot của xe là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Khám nghiệm điện thoại của Huang cho thấy một trong hai chiếc iPhone mà Apple cấp cho anh này đã được đăng nhập và chơi trò "Three Kingdoms", một tựa game di động, ở thời điểm xảy ra tai nạn. Các nhà điều tra vẫn giữ nguyên ý kiến cho rằng Tesla có lỗi trong vụ va chạm nghiêm trọng, nhưng họ còn đổ lỗi cho trò chơi kia đã khiến tài xế không phản ứng kịp khi xe của anh bắt đầu tự lái một cách nguy hiểm.

Một chiếc xe tự lái của Uber cũng gặp tai nạn nghiêm trọng ở Arizona ngay trong tháng xảy ra vụ tai nạn của xe Tesla nói trên. Trong vụ việc Uber, tài xế đảm nhiệm vai trò giám sát xe đang ngồi ghế lái, xem TV trên điện thoại ở thời điểm va chạm.

Tính năng Autopilot của Tesla yêu cầu tài xế phải giữ tay trên vô-lăng trong mọi thời điểm, và mắt phải chú ý đến đoạn đường phía trước, cả khi xe đang chuyển làn hoặc tăng tốc.

Tài xế tử vong vì vừa lái xe vừa chơi game iPhone, cơ quan điều tra đổ lỗi cho Tesla và Apple - Ảnh 1.

Walter Huang và chiếc Tesla bị tai nạn

Ban An toàn Giao thông Quốc gia đã chỉ trích nặng nề Tesla trong suốt nhiều năm qua liên quan hệ thống hỗ trợ lái xe của hãng. Theo ông Sumwalt, Ban này muốn Tesla phải làm rõ cho tài xế biết rằng xe hơi của hãng không thể tự lái được.

Một vài trong số 9 khuyến cáo mới của Ban này thì nhắm trực tiếp vào Apple và các nhà sản xuất smartphone khác. Sumwalt chê trách Apple không có một chính sách liên quan thiết bị điện tử cá nhân rõ ràng đối với các nhân viên của hãng.

"Apple chẳng phải là kẻ dẫn đầu. Họ chậm chạp. Họ chẳng có chính sách nào như vậy cả" – ông nói.

Apple cho biết nhân viên của công ty phải tuân thủ lập pháp.

Ban An toàn Giao thông Quốc gia tiếp tục khuyến cáo Apple và các hãng khác rằng phải triển khai thực hiện một "chính sách nghiêm khắc về điện thoại di động nhằm giảm thiểu sự phân tâm", trong đó có đề xuất rằng điện thoại phải mặc định chuyển sang chế độ ngừng kích hoạt khi đang lái trừ khi rơi vào trường hợp khẩn cấp.

iPhone và hệ thống CarPlay của Apple trên thực tế đã có chế độ "Do Not Disturb While Driving" (Không làm phiền khi đang lái), nhưng không được tự động kích hoạt khi người dùng bắt đầu lái xe.

Một cuộc khảo sát mới đây của Reviews.org cho thấy có hơn 75% số người tham gia tự nhận là nghiện điện thoại. Hơn 50% trong số 500 người trưởng thành được khảo sát nói rằng họ luôn hoặc đôi lúc nhìn vào điện thoại khi đang lái xe. Trong các xe hơi bán tự động, việc các tài xế dễ bị phân tâm bởi smartphone là chuyện khá bình thường, ai cũng biết tại sao.

 

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Uruguay, 2h00 ngày 29/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, TikTok đã khoá vĩnh viễn tài khoản Nờ Ô Nô do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

Đang cập nhật dữ liệu !