Tạm dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu xe nếu doanh nghiệp để lọt “đường lưỡi bò” trên ô tô nhập khẩu

ictnews Bộ Công thương yêu cầu tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải cam kết không để lộ, lọt phần mềm có đường lưỡi bò trong các ô tô nhập khẩu vào Việt Nam và sẽ rút giấy phép kinh doanh nhập khẩu xe nếu vi phạm và không khắc phục kịp thời.

Chiếc xe Volkswagen có bản đồ đường lưỡi bò đang bị cơ quan hải quan kiểm tra

Trả lời trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ được tổ chức chiều nay 5/11, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết đang có những biện pháp xử lý kịp thời và mạnh tay đối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa có bản đồ chứa “đường lưỡi bò” như nhiều vụ việc liên tiếp diễn ra trong thời gian gần đây.

Theo lãnh đạo Bộ Công thương, trong thời gian qua đã xảy ra trường hợp các doanh nghiệp nhập khẩu có lọt các sản phẩm đường lưỡi bò. "Đây là sự việc nghiêm trọng vi phạm pháp luật hiện hành và chủ quyền biển đảo Việt Nam". Cụ thể là vụ việc chiếc xe Trung Quốc do Công ty Kylin GX668 nhập khẩu và chiếc ô tô Volkswagen Toureg có chứa bản đồ đường lưỡi bò được nhập khẩu và trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019.

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cho biết: Sau vụ việc, Bộ Công thương đã ngay lập tức làm việc và yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu giải trình. Theo đó, doanh nghiệp nhập khẩu chiếc ô tô này từ Trung Quốc với bản đồ định vị không sử dụng được ở Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã sơ suất không phát hiện ra. Phía Bộ Công thương đã yêu cầu doanh nghiệp phải rà soát đồng thời thu hồi toàn bộ số xe nói trên để khắc phục. “Doanh nghiệp phải báo cáo hàng tuần và nếu không khắc phục xong thì Bộ Công thương sẽ tạm dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu xe”, Thứ trưởng Bộ Công thương cho hay.

Sau vụ việc, Bộ Công thương cũng đã có yêu cầu toàn bộ các doanh nghiệp đang kinh doanh và nhập khẩu ô tô tại thị trường Việt Nam phải cam kết không nhập khẩu các xe cài cắm hình ảnh nào vi phạm pháp luật Việt Nam. Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết Bộ này đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu xe phải kiểm tra, rà soát chặt chẽ nhất là các xe có nguồn gốc từ Trung Quốc để đảm bảo không vi phạm.

Trước đó, ngày 1/11, Bộ Công thương cũng ra 1 văn bản chỉ đạo các sở Công thương các tỉnh, thành phố nêu rõ mức độ nghiêm trọng của việc doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa để bán, trưng bày, giới thiệu có hình ảnh và thông tin về “Đường lưỡi bò”. Theo đó, Bộ Công thương yêu cầu các sở Công thương địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ người tiêu dùng… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm với những hàng hóa có hình ảnh, thông tin “Đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền quốc gia.

Thông báo và khuyến cáo các doanh nghiệp chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò”.

Đồng thời tuyên truyền đến người dân, người tiêu dùng nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến cơ quan chức năng hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò” cũng như các nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền quốc gia và vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

Doanh nghiệp nhập khẩu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Về việc mặt hàng ô tô nhập khẩu có chứa bản đồ đường lưỡi bò, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết đây là vấn đề chưa có tiền lệ khi GPS hay các phần mềm trên ô tô trước đây thường không được kiểm tra. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng khẳng định việc nhập khẩu ô tô được thực hiện theo Nghị định 116, các ô tô được kiểm tra theo lô. Chúng ta đã cải cách để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhập khẩu vào Việt Nam. Do đó, trách nhiệm thuộc về cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý. “Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi kiểm tra không tốt để xảy ra vụ việc”.

Bộ trưởng cũng đồng thời khuyến cáo người dân khi sử dụng các phần mềm từ nước ngoài về phải xem xét vì chúng ta không thể để vấn đề liên quan đến đường lưỡi bò được phát tán tràn lan trên lãnh thổ Việt Nam.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Apple lần đầu vươn lên số 2 tại Việt Nam nhờ dòng iPhone 14

Với sự góp sức của iPhone 14, Apple lần đầu tiên đứng ngôi á quân thị trường smartphone tại Việt Nam.

Xem nhật thực lạ trên sao Hoả Icon

Hình ảnh nhật thực được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại từ sao Hoả rất khác lạ so với nhật thực trên Trái Đất.

Sư tử đực bị đàn trâu rừng hung hãn truy sát Icon

Con sư tử đực buộc phải tìm cách thoát thân khi bị cả đàn trâu vây ráp truy sát trên đồng cỏ.

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho 29 công trình nghiên cứu

Tối 23/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (Giải thưởng) về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6.

Các mẫu tủ lạnh hai cánh đáng mua cho dịp Tết

Các mẫu tủ lạnh hai cánh dành cho gia đình ít người với mức giá phổ thông đang được các hãng sản xuất tích hợp thêm nhiều công nghệ hiện đại để phục vụ nhu cầu của người sử dụng.

Hoả tinh đang "xé toạc" mặt trăng lớn nhất

Một nghiên cứu mới tiết lộ các rãnh song song kỳ lạ trên bề mặt của Phobos, mặt trăng lớn nhất của Hỏa tinh, có thể là dấu hiệu cho thấy lực hấp dẫn của hành tinh đỏ đang xé toạc mặt trăng này.

Đang cập nhật dữ liệu !