​Tận mắt chứng kiến không khí ô nhiễm, dân mạng kêu gọi bảo vệ môi trường

ictnews Không khí đo được tại Hà Nội và TP.HCM những ngày gần đây ô nhiễm ở mức đáng báo động, cả chuyên gia lẫn người dân đều chia sẻ cách bảo vệ sức khỏe bản thân và bảo vệ môi trường.

Thông qua các ứng dụng đo chất lượng không khí như Air Visual cài đặt trên điện thoại, nhiều người đã có thể theo dõi mức độ ô nhiễm môi trường ở khu vực mình sinh sống. Những ngày cuối năm, Hà Nội và Sài Gòn liên tục bị báo động đỏ về mức độ ô nhiễm không khí.

Chẳng hạn, vào thời điểm viết bài này chiều 28/1, chỉ số AQI ở Hà Nội là 161, ở mức không có lợi cho sức khỏe. Tại TP.HCM, chỉ số AQI 147, không tốt cho nhóm người nhạy cảm với không khí ô nhiễm. Chỉ số AQI ở TP.HCM sau đó tăng lên 161 lúc 15 giờ ngày 29/1.

Không khí nhiễm bẩn ở mức không có lợi cho sức khỏe ở hai thành phố lớn - Ảnh chụp màn hình chiều 29/1

AQI (air quality index), chỉ số chất lượng không khí, càng cao thì không khí càng bẩn.

Những ngày gần đây không khí tại hai thành phố lớn của Việt Nam liên tục ở mức đỏ trên ứng dụng Air Visual, nhất là vào thời điểm buổi sáng.

Ở mức đỏ (chỉ số AQI từ 151-200), không khí được cho là có ảnh hưởng xấu và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khoẻ của mọi người, đặc biệt đối với nhóm nhạy cảm như trẻ em, người có các bệnh về hô hấp.

Cảnh báo của ứng dụng Air Visual trùng khớp với các cảnh báo gần đây của các cơ quan bảo vệ môi trường. Theo kết quả đo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hồi 15:30 ngày 27/1, 10 điểm đo khắp Hà Nội đều ở mức màu cam hoặc đỏ, tức ở mức kém và mức xấu.

Chuyên gia dự báo nguyên nhân ô nhiễm không khí do cuối năm lượng xe cộ lưu thông nhiều, cộng với hiện tượng nghịch nhiệt khiến chất độc hại bị giữ lại trong không khí không tản ra hết. Các công trình xây dựng cũng góp phần làm ô nhiễm không khí tăng cao. Chất lượng không khí ở thời điểm đo những ngày vừa qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Cuối tháng 12/2018 và những ngày gần đây, Sài Gòn cũng xuất hiện hiện tượng mây mù phủ trung tâm thành phố vào sáng sớm. Nguyên nhân ô nhiễm không khí cũng được các chuyên gia đưa ra cho hiện tượng mây mù này.

TP.HCM mờ ảo sáng ngày 28/12/2018 - Ảnh: Vietnamnet

Ứng dụng Air Visual kết hợp dữ liệu điểm đo chất lượng không khí ở các máy đặt rải rác khắp các thành mà ứng dụng này đo. Đây là các máy đo của cá nhân và tổ chức tự trang bị, tham gia vào cộng đồng đo đạc của Air Visual.

Với các mức ô nhiễm đỏ như trong bài này, ứng dụng Air Visual khuyên người dân đeo khẩu trang khi ra đường, tránh các hoạt động ngoài trời.

Nhân viên một cửa hàng chuyên bán đồ công nghệ ở Quận 5 (TP.HCM) cho biết những ngày cuối năm mặt hàng khẩu trang chuyên dụng lọc bụi và máy lọc không khí được khách hàng tìm hiểu nhiều, lượng khẩu trang bán tốt.

Với mức độ ô nhiễm không khí gia tăng, nhiều người cũng chia sẻ các quan điểm nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) trên trang cá nhân bày tỏ lo ngại với tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội, nói ô nhiễm ảnh hưởng môi trường sống, rất nhiều bệnh tật phát sinh.

Bài viết bày tỏ lo ngại về môi trường của ông Nguyên Duy Hưng - Ảnh chụp màn hình

Bình luận trong bài viết của ông Hưng, nhiều người cho rằng xây dựng cơ sở hạ tầng và khói bụi từ phương tiện giao thông là các nguyên nhân chính. Thiếu vắng cây xanh cũng được nhắc đến như một yếu tố khiến không khí nhiễm bẩn.

Người dùng Facebook Thắng Thế Lê liên tục nhắc đến các vấn đề môi trường gần đây, đồng thời đề xuất những biện pháp mọi người có thể làm ngay, chẳng hạn hạn chế sử dụng ô tô, xe máy. Kêu gọi bản thân và bạn bè đi bộ, đi xe đạp những lúc có thể. Nhiều người tỏ thái độ đồng tình với ý kiến này trong phần bình luận.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !