Tăng cường phối hợp giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ TT&TT trong xây dựng Chính phủ điện tử

ictnews Quy chế phối hợp trong công tác xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ TT&TT được ký kết ngày 20/9/2018, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử và các thành viên Ủy ban.

Quy chế phối hợp trong công tác xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử giữa Văn phòng Chính phủ (VPCP) và Bộ TT&TT đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng ký ban hành ngày 20/9, tại phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Có hiệu lực từ ngày 20/9, Quy chế này quy định nguyên tắc, phương thức, nội dung phối hợp hoạt động xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử giữa VPCP và Bộ TT&TT; được áp dụng với VPCP, Bộ TT&TT (gọi tắt là hai cơ quan) và các Vụ, Cục, đơn vị thuộc hai cơ quan.

Mục đích phối hợp nhằm tăng cường mối quan hệ, phối hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan trong công tác xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử; xác định trách nhiệm của mỗi cơ quan nhằm bảo đảm triển khai nghiêm túc, hiệu quả việc xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử; phát huy vai trò và trách nhiệm của hai cơ quan trong công tác tham mưu, giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ-Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử trong xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử.

Quy chế cũng quy định cụ thể các nguyên tắc phối hợp giữa hai cơ quan, đó là: tuân thủ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của hai cơ quan; hai cơ quan đóng vai trò trung tâm trong triển khai Chính phủ điện tử theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; chủ động phối hợp chặt chẽ, tham vấn ý kiến lẫn nhau, hành động quyết liệt với tinh thần đổi mới vì mục tiêu chung xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử;

Xác định rõ nội dung phối hợp, vai trò, trách nhiệm của hai cơ quan và các đơn vị trực thuộc trong công tác phối hợp, bảo đảm chất lượng, tiến độ, hiệu quả; hai cơ quan phối hợp triển khai nhiệm vụ được Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử giao và tham mưu Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử với các nhiệm vụ xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử. Quá trình phối hợp, nếu các đơn vị chuyên môn thuộc hai cơ quan đã chủ động trao đổi nhưng không thống nhất thì báo cáo lãnh đạo hai cơ quan giải quyết.

Về phương thức phối hợp, theo Quy chế, tùy theo tính chất, nội dung công việc, công tác phối hợp được áp dụng theo các hình thức: cử người phối hợp; tổ chức họp; lấy ý kiến bằng văn bản; cung cấp, chia sẻ thông tin, tài liệu; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm; thành lập tổ công tác phối hợp, đoàn khảo sát thực tế; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ CNTT, an toàn thông tin cho cán bộ, công chức; các hình thức phối hợp phù hợp khác.

Cùng với việc quy định chi tiết trách nhiệm của cơ quan, đơn vị chủ trì và cơ quan, đơn vị phối hợp, Quy chế mới ban hành cũng nêu rõ các nhóm nội dung phối hợp giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ TT&TT, gồm: phối hợp trong công tác xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong việc triển khai xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử; trong xây dựng, triển khai các nền tảng công nghệ phục vụ Chính phủ điện tử; trong công tác phối hợp bảo đảm an toàn thông tin cũng như phối hợp trong một số công tác khác.

Đơn cử như, về nội dung phối hợp trong bảo đảm an toàn thông tin, theo Quy chế, Bộ TT&TT tăng cường phối hợp VPCP thực hiện các nội dung: thiết kế giải pháp bảo đảm an toàn thông tin khi VPCP xây dựng các hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử; xác định cấp độ an toàn các hệ thống thông tin do VPCP triển khai phục vụ Chính phủ điện tử; xây dựng quy chế, quy trình bảo đảm an toàn thông tin cho công tác quản lý, vận hành, khai thác các hệ thống thông tin do VPCP triển khai phục vụ Chính phủ điện tử.

Đồng thời, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn thông tin, triển khai các giải pháp giám sát an toàn thông tin, phòng chống tấn công mạng đối với các hệ thống thông tin do VPCP triển khai phục vụ Chính phủ điện tử; triển khai hệ thống giám sát, phân tích, phát hiện, cảnh báo, chia sẻ nguy cơ, sự cố an toàn thông tin mạng cho hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.

Cùng với đó, ứng cứu khi có sự cố mất an toàn thông tin xảy ra với các hệ thống thông tin do VPCP triển khai phục vụ Chính phủ điện tử. Khi thẩm định về an toàn thông tin mạng trong hồ sơ thiết kế hệ thống thông tin, cấp độ an toàn các hệ thống thông tin do VPCP triển khai phục vụ Chính phủ điện tử, hai cơ quan chủ động trao đổi thông tin, bảo đảm tiến độ và kịp thời cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan.

VPCP và Bộ TT&TT cũng thống nhất giao Cục Kiểm soát thủ tục hành chính thuộc VPCP và Cục Tin học hóa của Bộ TT&TT làm đầu mối giúp việc lãnh đạo hai cơ quan theo dõi, đôn đốc thực hiện Quy chế phối hợp này.

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !