Tên hệ điều hành HongMeng của Huawei có nghĩa là gì?

HongMeng OS được đặt theo tên của một nhân vật trong thần thoại Trung Quốc, tượng trưng cho sự hỗn loạn nguyên thủy của thế giới.

Huawei trải qua giai đoạn khó khăn kể từ khi bị Google từ chối vì lệnh trừng phạt của Mỹ. Hãng di động này đã ngay lập tức ứng biến bằng việc công bố hệ điều hành HongMeng.

Cái tên HongMeng đã thu hút sự chú ý ở Trung Quốc. HongMeng OS được đặt theo tên của một nhân vật trong thần thoại Trung Quốc. Nó tượng trưng cho sự hỗn loạn nguyên thủy của thế giới trước khi tạo ra. Đối với một số người, từ này mang ý nghĩa đặc biệt. Hiểu theo nghĩa đen, HongMeng là buổi sớm mai với sương mù.

Ten he dieu hanh HongMeng cua Huawei co nghia la gi? hinh anh 1
Kỳ Lân (Qilin) được dùng đặt tên cho chip di động Kirin của Huawei. Ảnh: Shutter Stock.

Trước đây, Huawei cũng đăng ký các sản phẩm của mình theo tên của những truyền thuyết Trung Quốc. Chip di động Kirin được đặt tên theo Qilin, một linh vật tượng trưng cho sự may mắn. Trong văn hóa Việt Nam, Qilin được gọi là kỳ lân (nghê).

Ngoài ra, chip máy chủ của công ty cũng có tên Kunpeng, loài chim khổng lồ biến hình từ cá. Các máy chủ của Huawei còn được đặt tên là Taishan, một ngọn núi từng là nơi thờ cúng tôn giáo.

Huawei không phải là trường hợp duy nhất đặt tên sản phẩm theo các biểu tượng cổ xưa. Alibaba cũng gọi những sản phẩm bán dẫn của mình là Pingtou Ge. Đây là cái tên được đặt theo một sinh vật nhỏ dũng cảm dám tấn công sư tử, rắn độc và các động vật nguy hiểm khác.

Một công ty tài chính của Alibaba còn được đặt tên là Ant Financial. Theo lời của Giám đốc điều hành Eric Jing, loài kiến rất nhỏ nên cái tên Ant Financial có nghĩa là để phục vụ những người nhỏ bé. Ngoài ra, hệ thống siêu thị của Alibaba có tên Freshippo (Hema) và sở hữu logo là một con hà mã.

Nhà sản xuất điện thoại Xiaomi có tên theo nghĩa đen là hạt kê (một loại hạt nhỏ). Bộ xử lý “cây nhà lá vườn” của hãng mang một cái tên có ý nghĩa là Rifle. Đây là khẩu hiệu cho loại súng trường mà cố chủ tịch Mao Trạch Đông nói rằng sẽ ngăn chặn thế lực xâm lược.

Ten he dieu hanh HongMeng cua Huawei co nghia la gi? hinh anh 2
Tàu vũ trụ đầu tiên hạ đặt chân lên miệng núi lửa cổ nhất Mặt trăng được Trung Quốc đặt tên Hằng Nga 4. Ảnh: AP.

Chương trình không gian của Trung Quốc là sự tái hiện của một huyền thoại nổi tiếng khác của Trung Quốc. Tàu vũ trụ Hằng Nga 4 (Chang'e 4) ngày 3/1 đã hạ cánh thành công tại miệng núi lửa cổ xưa nhất trên bề mặt của Mặt trăng. Tên của nó cũng được bắt nguồn từ thần thoại về nữ thần Mặt trăng của Trung Quốc.

Mặc dù HongMeng thể hiện tinh thần dân tộc và niềm tin sẽ tạo ra điều mới mẻ nhưng mới đây trang Global Times tiết lộ hệ điều hành do Huawei phát triển sẽ có tên gọi là Oak OS tại thị trường quốc tế.

Dự kiến, nền tảng này sẽ được giới thiệu vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, cùng thời điểm ra mắt chiếc Mate 30 Pro.

Trước đó, ngày 24/5, Huawei đã đăng ký với văn phòng sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu hàng loạt thương hiệu mới bao gồm những cái tên như Huawei Ark OS, Huawei Ark, Ark và Ark OS. 

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !