Tên hệ điều hành HongMeng của Huawei có nghĩa là gì?

HongMeng OS được đặt theo tên của một nhân vật trong thần thoại Trung Quốc, tượng trưng cho sự hỗn loạn nguyên thủy của thế giới.

Huawei trải qua giai đoạn khó khăn kể từ khi bị Google từ chối vì lệnh trừng phạt của Mỹ. Hãng di động này đã ngay lập tức ứng biến bằng việc công bố hệ điều hành HongMeng.

Cái tên HongMeng đã thu hút sự chú ý ở Trung Quốc. HongMeng OS được đặt theo tên của một nhân vật trong thần thoại Trung Quốc. Nó tượng trưng cho sự hỗn loạn nguyên thủy của thế giới trước khi tạo ra. Đối với một số người, từ này mang ý nghĩa đặc biệt. Hiểu theo nghĩa đen, HongMeng là buổi sớm mai với sương mù.

Ten he dieu hanh HongMeng cua Huawei co nghia la gi? hinh anh 1
Kỳ Lân (Qilin) được dùng đặt tên cho chip di động Kirin của Huawei. Ảnh: Shutter Stock.

Trước đây, Huawei cũng đăng ký các sản phẩm của mình theo tên của những truyền thuyết Trung Quốc. Chip di động Kirin được đặt tên theo Qilin, một linh vật tượng trưng cho sự may mắn. Trong văn hóa Việt Nam, Qilin được gọi là kỳ lân (nghê).

Ngoài ra, chip máy chủ của công ty cũng có tên Kunpeng, loài chim khổng lồ biến hình từ cá. Các máy chủ của Huawei còn được đặt tên là Taishan, một ngọn núi từng là nơi thờ cúng tôn giáo.

Huawei không phải là trường hợp duy nhất đặt tên sản phẩm theo các biểu tượng cổ xưa. Alibaba cũng gọi những sản phẩm bán dẫn của mình là Pingtou Ge. Đây là cái tên được đặt theo một sinh vật nhỏ dũng cảm dám tấn công sư tử, rắn độc và các động vật nguy hiểm khác.

Một công ty tài chính của Alibaba còn được đặt tên là Ant Financial. Theo lời của Giám đốc điều hành Eric Jing, loài kiến rất nhỏ nên cái tên Ant Financial có nghĩa là để phục vụ những người nhỏ bé. Ngoài ra, hệ thống siêu thị của Alibaba có tên Freshippo (Hema) và sở hữu logo là một con hà mã.

Nhà sản xuất điện thoại Xiaomi có tên theo nghĩa đen là hạt kê (một loại hạt nhỏ). Bộ xử lý “cây nhà lá vườn” của hãng mang một cái tên có ý nghĩa là Rifle. Đây là khẩu hiệu cho loại súng trường mà cố chủ tịch Mao Trạch Đông nói rằng sẽ ngăn chặn thế lực xâm lược.

Ten he dieu hanh HongMeng cua Huawei co nghia la gi? hinh anh 2
Tàu vũ trụ đầu tiên hạ đặt chân lên miệng núi lửa cổ nhất Mặt trăng được Trung Quốc đặt tên Hằng Nga 4. Ảnh: AP.

Chương trình không gian của Trung Quốc là sự tái hiện của một huyền thoại nổi tiếng khác của Trung Quốc. Tàu vũ trụ Hằng Nga 4 (Chang'e 4) ngày 3/1 đã hạ cánh thành công tại miệng núi lửa cổ xưa nhất trên bề mặt của Mặt trăng. Tên của nó cũng được bắt nguồn từ thần thoại về nữ thần Mặt trăng của Trung Quốc.

Mặc dù HongMeng thể hiện tinh thần dân tộc và niềm tin sẽ tạo ra điều mới mẻ nhưng mới đây trang Global Times tiết lộ hệ điều hành do Huawei phát triển sẽ có tên gọi là Oak OS tại thị trường quốc tế.

Dự kiến, nền tảng này sẽ được giới thiệu vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, cùng thời điểm ra mắt chiếc Mate 30 Pro.

Trước đó, ngày 24/5, Huawei đã đăng ký với văn phòng sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu hàng loạt thương hiệu mới bao gồm những cái tên như Huawei Ark OS, Huawei Ark, Ark và Ark OS. 

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Từ sinh viên ‘code dạo’ trở thành founder startup triệu đô bán hàng xuyên biên giới: Tham vọng hỗ trợ SMEs đưa sản phẩm Việt Nam đến người tiêu dùng toàn cầu.

Ban đầu chỉ “code dạo” để có tiền đóng học, “hoàn cảnh xô đẩy” Trương Mạnh Quân lập công ty đầu tiên ở tuổi 20. 10 năm từ khi ra trường, Quân trở thành CEO kiêm founder của OpenCommerce Group - startup công nghệ phục vụ hơn 80.000 khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !