Thành phố Cupertino tiêu tốn hơn 70 triệu USD để giữ chân Apple

Apple hiện nhận được 35% thuế thu từ việc bán sản phẩm cho doanh nghiệp địa phương.

Nhắc tới Apple, người ta nhớ ngay đến Cupertino và ngược lại. Trên thực tế, thành phố này phải đề nghị mức thuế ưu đãi để Apple tiếp tục ở lại và trở thành nguồn đóng thuế lớn nhất.

Theo một nguồn tin, Cupertino đã chuyển cho Apple gần 70 triệu USD, trích từ các khoản thuế thương mại trong suốt 20 năm. Số tiền này đã tăng đáng kể trong thời gian vừa qua.

Thỏa thuận thuế với Apple được ký kết vào năm 1997, ngay sau khi Steve Jobs trở lại và công ty nằm trên bờ vực phá sản. Với một số phần mở rộng, văn bản này sẽ có giá trị ít nhất đến năm 2033.

Ban đầu, Apple nhận 50% thuế thu được từ việc bán sản phẩm cho các doanh nghiệp địa phương tại California - cùng với 2 cửa hàng phân phối ở Cupertino. Tuy nhiên con số đã giảm xuống 35% vào năm 2019, như một phần trong thỏa thuận xây dựng Apple Park. Năm ngoái, khoản tiền Apple nhận được nhờ ưu đãi đạt 6 triệu USD.

Thanh pho Cupertino tieu ton hon 70 trieu USD de giu chan Apple hinh anh 1
Cupertino đã tốn một khoản chi phí lớn để trở thành nơi Apple chọn đặt trụ sở. Ảnh: Cult of Mac.

Các giao dịch tương tự cũng được thực hiện với Best Buy và trang web mua sắm trực tuyến QVC.

Những thành phố thường xem khoản thanh toán này như một cách thu hút hoặc giữ chân ngành công nghiệp thương mại điện tử, dù đôi khi thỏa thuận có thể kéo dài nhiều thập kỷ.

Steven Scharf, thị trưởng Cupertino, cho biết một số cư dân trong thành phố 64.000 người đã phàn nàn về khoản tiền. Song các quan chức vẫn lo lắng nếu thỏa thuận kết thúc, Apple có thể không bán sản phẩm tại địa phương nữa.

Mặc dù số tiền nhận được khá nhỏ so với tổng doanh thu Apple, nhưng thỏa thuận lại đem đến nhiều lợi ích cho Cupertino. Trong năm 2012-2013, các khoản thanh toán chiếm 10% quỹ chung của thành phố, con số giảm dần còn 4,8% và 6,4% trong những năm vừa qua.

Tuy nhiên, Cupertino không đầu tư một chiều. Apple hiện chu cấp 9,7 triệu USD cho dự án giao thông xe đạp và người đi bộ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là nỗ lực nhằm hạn chế việc thành phố áp thuế lên mỗi nhân viên công ty.

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple nhìn từ trên cao Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế dạng tròn, bên trong là những mảng cây xanh lớn bao phủ các công trình như Steve Jobs Theater, Visitor Center.

 
 
 
 


 

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !