Thế giới ghi nhận Việt Nam có bước tiến lớn về trí tuệ nhân tạo

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Báo cáo về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022 cho thấy, Việt Nam hiện xếp hạng 55 toàn cầu và xếp thứ 6 trong 10 quốc gia ASEAN.

Theo thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam vừa tăng 7 bậc về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.

Kết quả trên vừa được công bố trong báo cáo "Chỉ số sẵn sàng AI của chính phủ (Government AI Readiness Index) năm 2022” do Oxford Insights (Vương quốc Anh) thực hiện.

Đây là báo cáo đánh giá sự sẵn sàng của chính phủ 181 quốc gia trong việc khai thác những ứng dụng của AI để vận hành và cung cấp dịch vụ.

Việt Nam ngày càng có nhiều bước tiến về trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Trọng Đạt

Đây là lần thứ 5 báo cáo chỉ số sẵn sàng AI toàn cầu được xuất bản, sau bốn lần vào các năm 2017, 2019, 2020 và 2021. Chỉ số này được sử dụng như một công cụ để so sánh tình trạng hiện tại về mức độ sẵn sàng cho AI của chính phủ các quốc gia trên thế giới.

Phương pháp đánh giá năm 2022 của Oxford Insights sử dụng 39 chỉ số dựa trên ba trụ cột là chính phủ, trình độ công nghệ, hạ tầng và dữ liệu.

Trong lần đánh giá này, Việt Nam đứng thứ 55 trên thế giới và đứng thứ 6 trong khu vực ASEAN, tăng 7 bậc so với năm 2021. 

Điểm trung bình về việc sẵn sàng ứng dụng AI của Việt Nam đạt mức 53.96 (tăng so với năm 2021 là 51.82 điểm). Chỉ số này vượt qua ngưỡng trung bình của thế giới (44.61 điểm).

Đánh giá của Oxford Insights nhận định, trình độ công nghệ trong toàn khu vực Đông Á đang ngày càng phát triển. Đây là khu vực có nhiều lợi thế phát triển ngành công nghệ với dân số trẻ, kỹ năng số cao và có khả năng thích nghi nhanh với các giải pháp kỹ thuật số.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, tại Việt Nam, một số doanh nghiệp lớn đã xây dựng và phát triển các trung tâm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, thu hút nhiều chuyên gia hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới đến làm việc. Đồng thời, tại thị trường trong nước cũng đã có một lực lượng tương đối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo áp dụng công nghệ AI trong các sản phẩm, dịch vụ mới.

Trọng Đạt

Thu phí báo chí ở Việt nam vẫn còn là chặng đường dài

Hiện đã có một số nhỏ các cơ quan báo chí tiến hành thu phí độc giả, nhưng các cơ này mới chỉ coi đây là chiến lược nhằm thay đổi nhận thức của độc giả, tạo thói quen trả phí đọc báo chứ chưa đặt nặng vấn đề doanh thu.

Việt Nam sẽ có một số mô hình tiêu biểu về kinh tế số

Nhấn mạnh kinh tế số là phạm trù mới, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng kỳ vọng từ sự tiên phong của một số địa phương trong đó có Hải Phòng, đến hết năm nay Việt Nam sẽ có một số mô hình tiêu biểu về kinh tế số.

Tháng Thanh niên 2023: Tuổi trẻ Đăk Nông tiên phong chuyển đổi số

Sáng 28/2/2023, Đoàn Thanh niên VNPT phối hợp với Tỉnh Đoàn Đăk Nông tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề “Thanh niên tiên phong trong chuyển đổi số”.

Nhiều đài phát thanh truyền hình vẫn dùng "bầu sữa" ngân sách, chưa thể tự chủ

Các đài phát thanh truyền hình tại Việt Nam phần lớn có doanh thu năm chỉ từ 2 tỷ đến dưới 20 tỷ đồng. Đa phần các đài chưa thể tự chủ và phải phụ thuộc vào "bầu sữa" ngân sách.

Liên minh bảo vệ nội dung toàn cầu chặn 'trùm' web lậu tại Việt Nam

Ngày 28/2/2023, Liên minh Sáng tạo và Giải trí (ACE) ra thông báo đã ngăn chặn đường dây vi phạm bản quyền của USTVGO tại Việt Nam.

Tám giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ công trực tuyến

Với trọng tâm năm 2023 là cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình có chất lượng, được người dân sử dụng nhiều, đại diện Bộ TT&TT đề nghị các địa phương lưu ý thực hiện 8 giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công online.

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia bổ sung 4 chức năng mới

Từ ngày 1/3, hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đưa vào thử nghiệm một số chức năng mới giúp nâng cao tính năng quản lý, tìm kiếm, tổng hợp thông tin và thêm công cụ phân tích để hỗ trợ nhà thầu trong quyết định tham dự thầu.

KMS Healthcare khát vọng góp phần nâng tầm Y tế số Việt Nam

Phát triển chuyên sâu công nghệ trong lĩnh vực y tế, KMS Healthcare kỳ vọng tạo ra nhiều đóng góp vào ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ được gì cho kiến trúc sư Việt Nam?

AI hỗ trợ kiến trúc sư - đây là xu hướng mới hình thành ở ngành kiến trúc Việt Nam, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng khắp.

Nghịch lý trong doanh thu báo chí tại Việt Nam

Báo chí Việt Nam đã đóng góp vào việc phòng, chống đại dịch Covid-19. Song, nghịch lý là, doanh thu báo chí lại ghi nhận sự sụt giảm mạnh dù tỷ lệ người xem, người đọc tăng lên.

Đang cập nhật dữ liệu !