Thế giới sẽ ra sao nếu một ngày Facebook không còn tồn tại?

Theo nghiên cứu mới đây, không dùng Facebook giúp chúng ta có thêm 1 tiếng thời gian rảnh mỗi ngày.

Chưa bao giờ nhân loại lại được kết nối dễ dàng như hiện nay, tất cả là nhờ Facebook. Theo thống kê, hiện có khoảng 2,3 tỷ người (tương đương 30% dân số thế giới) đang sử dụng mạng xã hội này hàng tháng.

Tuy là phương tiện giúp hàng tỷ người trên thế giới kết nối với nhau nhưng Facebook cũng bị coi là nguyên nhân dẫn đến nhiều điều khủng khiếp trong xã hội: Từ nghiện ngập, bắt nạt đến thông tin sai lệch liên quan đến chính trị. Nhiều nghiên cứu và báo cáo đã chỉ ra rằng những lời buộc tội như vậy đều có cơ sở nhất định và dường như đã đến lúc chúng ta nên cân nhắc xem cuộc sống không có Facebook sẽ ra sao.

Một số nhà nghiên cứu đến từ Đại học New York đã tiến hành "cách ly" một nhóm người với Facebook và theo dõi kết quả. Đầu tiên, họ chọn vài nghìn người dùng Facebook rồi phân vào các nhóm kiểm soát và điều trị khác nhau.

Thành viên tham gia được yêu cầu vô hiệu hóa tài khoản Facebook trong bốn tuần cuối năm 2018. Nhóm nghiên cứu thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng các tình nguyện viên tránh xa hoàn toàn mạng xã hội. Sau đó, họ nghiên cứu những điều xảy ra với nhóm người trên trong quá trình không sử dụng Facebook.

Kết quả là, mỗi người có thêm trung bình một tiếng thời gian rảnh. Một điều đáng chú ý hơn là họ có xu hướng không dùng thời gian đó để truy cập các trang web hay mạng xã hội khác. Thay vào đó, họ xem truyền hình và dành thời gian cho gia đình, bạn bè nhiều hơn.

Bên cạnh đó, họ đọc ít tin tức hơn nên ít bị chúng ảnh hưởng đến quan điểm cá nhân. "Chia tay" với Facebook được cho là giúp người dùng cảm thấy hạnh phúc hơn đồng thời giảm cảm giác chán nản và lo lắng. Vài tuần sau khi nghiên cứu kết thúc, nhiều người cho biết thời gian họ dành cho Facebook đã giảm 23% so với những người không tham gia nghiên cứu.

Ngoài ra, các tình nguyện viên cũng đứng trước hai lựa chọn sau khi kết thúc bốn tuần "thử thách": Dùng Facbook trở lại hoặc tiếp tục vô hiệu hóa tài khoản trong khi mọi người vẫn "like" và "share".

Thế giới sẽ ra sao nếu một ngày Facebook không còn tồn tại? - Ảnh 1.

Facebook tốt hay xấu phụ thuộc phần lớn vào cách mọi người sử dụng và tiếp nhận thông tin.

Đa số vẫn muốn là một phần của cộng đồng hơn 2,3 tỷ người dùng Facebook trong khi có ý kiến cho rằng thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu mạng xã hội này chưa từng tồn tại.

Theo nhận định của chuyên gia, một mạng xã hội phát triển mạnh là nhờ tăng lợi nhuận theo quy mô. Ngay cả khi là một ứng dụng miễn phí thì việc có càng nhiều người dùng sẽ giúp mạng xã hội thu lợi không nhỏ từ nhiều nguồn khác nhau. Những hiệu ứng như vậy đã giúp sức mạnh của Facebook tăng lên đáng kể, đặc biệt là khi số lượng cư dân mạng tăng mạnh như hiện nay.

Một cách tự nhiên, người dùng mới bị Facebook hấp dẫn vì nó được sử dụng bởi hầu hết người thân và bạn bè của họ. Điều này càng củng cố thêm vị trí của Facebook trong thế giới ảo.

Trước đây, sau khi tốt nghiệp trung học Mark Zuckerberg đã được bố của anh đưa ra hai lựa chọn: Theo học Harvard hoặc trở thành ông chủ của một cửa hàng McDonald’s nhượng quyền. Và anh đã chọn con đường học hành để rồi hai năm sau tạo ra Facebook ngay tại phòng ký túc xá.

Nếu Mark Zuckerberg đi theo con đường được cha định sẵn, có lẽ chúng ta đã không có cơ hội sử dụng Facebook và kể cả điều đó có xảy ra đi chăng nữa thì vẫn sẽ xuất hiện một mạng xã hội khác ra đời và thống trị thế giới.

Hơn nữa, Mark Zuckerberg đã cùng vợ của mình, Priscilla Chan thành lập Chan Zuckerberg Initiative và cam kết trao 99% giá trị cổ phiếu Facebook của họ cho quỹ này để giúp phát triển cộng đồng.

Suy cho cùng, không riêng Facebook mà bất cứ ứng dụng nào cũng đều có hai mặt tốt xấu. Quan trọng là ở việc chúng ta sử dụng chúng như thế nào trong cuộc sống mà thôi!

 

Theo Trí Thức Trẻ/The Economist

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Đang cập nhật dữ liệu !