Thiết bị Huawei tiềm ẩn nguy cơ an ninh “nghiêm trọng”

ictnews Chính phủ Anh vừa cảnh báo thiết bị viễn thông của Huawei đặt ra các quan ngại “nghiêm trọng” về bảo mật.

Trong báo cáo dài 46 trang đánh giá các nguy cơ an ninh từ Huawei, quan chức Anh không kêu gọi lệnh cấm đối với thiết bị viễn thông 5G của công ty này song nhắc đến các “thiếu sót cơ bản” trong quy trình xử lý an ninh mạng và kỹ thuật phần mềm và “gia tăng đáng kể nguy cơ đối với các nhà mạng Anh”.

Phát hiện tăng thêm sức nặng cho những lời cảnh báo từ quan chức Mỹ trước đây, vốn tố cáo thiết bị mạng Huawei có thể bị lợi dụng để gián điệp. Huawei liên tục bác bỏ điều này và nhấn mạnh không bao giờ chia sẻ dữ liệu khách hàng với Bắc Kinh.

Báo cáo của chính phủ Anh khiển trách Huawei vì không giải quyết được các quan ngại bảo mật đưa ra trong những báo cáo trước đó, nói rằng công ty Trung Quốc không thực hiện các biện pháp nhằm xử lý thiếu sót cơ bản trong kỹ thuật phần mềm. Báo cáo do Ban giám sát đánh giá an ninh mạng Huawei thực hiện. Đây là tổ chức được thành lập năm 2010 để theo dõi các nguy cơ từ Huawei.

Báo cáo kết luận rằng ban giám sát chỉ có thể bảo đảm ở mức hạn chế mọi rủi ro đến với an ninh quốc gia từ sự tham gia của Huawei trong mạng lưới quan trọng của Anh có thể được giảm nhẹ trong dài hạn.  

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và đang chịu sự giám sát gắt gao về vai trò của mình trong xây dựng mạng 5G toàn cầu. Mạng 5G hứa hẹn mang lại tốc độ mạng nhanh hơn, độ trễ thấp hơn, tăng tốc độ tải dữ liệu cho người dùng và có tiềm năng thay đổi các ngành công nghiệp như IoT, xe tự lái.

Trung Quốc và Mỹ đang trong cuộc đua triển khai 5G, trong khi quan chức tình báo Mỹ hối thúc đồng minh tẩy chay Huawei vì nguy cơ an ninh. Mỹ còn cáo buộc Huawei vi phạm lệnh trừng phạt với Iran và đánh cắp bí mật thương mại.

Các chuyên gia hoài nghi khi Huawei khẳng định họ không phải rủi ro an ninh. Tuy nhiên, báo cáo của chính phủ Anh cho rằng các thiếu sót bị xác định không phải kết quả của can thiệp từ nhà nước mà do kỹ thuật phần mềm nghèo nàn và thiếu quy tắc an ninh mạng. Nói cách khác, mạng lưới của Huawei có thể bị khai thác bởi nhiều thế lực, không riêng gì chính phủ Trung Quốc.

Năm 2018, Australia cấm Huawei và ZTE bán thiết bị 5G tại đây còn các nước khác cũng cân nhắc biện pháp tương tự.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !