Thử nghiệm dịch vụ chuyển đổi số trên mạng LoRaWAN của VTC Digicom

ictnews Các mạng vô tuyến IoT tốc độ thấp và tiêu thụ ít năng lượng như LoRaWAN là thành phần quan trọng trong hạ tầng kết nối với những ứng dụng thiết thực trong thời chuyển đổi số.

“Hạ tầng số” là một trong những thành phần quan trọng nhất để đảm bảo cho sự thành công của quá trình chuyển đổi số cho một quốc gia. Trong đó, hạ tầng kết nối (hạ tầng mạng) là thành phần đầu tiên hình thành nên hạ tầng số. Những năm qua, Việt Nam có sự tăng trưởng đáng kể về hạ tầng mạng băng rộng bao gồm mạng cáp quang FTTH và mạng 4G với trên 66% dân số kết nối Internet năm 2019, đứng thứ 36 trên toàn thế giới. Việt Nam cũng đang thử nghiệm để tiến tới thương mại hóa mạng 5G.

Tuy nhiên, có những ứng dụng trong quá trình chuyển đổi số lại chỉ cần các kết nối với tốc độ vài Byte dữ liệu mỗi giờ và tiêu tốn vài mW điện năng mỗi ngày, điều mà các mạng băng rộng vốn tiêu tốn năng lượng không phù hợp. Ví dụ như ứng dụng giám sát độ ẩm, độ PH, chỉ số dẫn điện của đất nông nghiệp, giám sát nhịp tim cho các bệnh nhân, giám sát vị trí các container trên đường…

Nhu cầu này dẫn đến sự xuất hiện và phát triển của các hạ tầng công nghệ kết nối vô tuyến băng thông thấp và tiêu thụ ít điện năng (Low Power Wide Area Network -LPWAN) như LoRaWAN, NB-IoT, Sigfox dành cho các thiết bị IoT.

Trong công cuộc chuyển đổi số, các hạ tầng kết nối mạng vô tuyến tiêu thụ ít năng lượng LPWAN mang đến các giải pháp kết nối ổn định, an toàn với tốc độ thấp, tiêu tốn ít năng lượng và giá thành hợp lý cho các thiết bị IoT. Đây cũng là các hạ tầng quan trọng và cần thiết bên cạnh các mạng Internet băng thông rộng, là một thành phần không thể thiếu trong hạ tầng kết nối của quá trình chuyển đổi số cho mỗi quốc gia.

Tốc độ và diện phủ sóng của các công nghệ kết nối vô tuyến IoT

VTC triển khai mạng LoRaWAN trên diện rộng ở Việt Nam

Quý I/2019, trong khi các nhà mạng di động còn thử nghiệm công nghệ NB-IoT thì Công ty TNHH một thành viên viễn thông số VTC (VTC Digicom) đã triển khai hạ tầng mạng LoRaWAN, mạng vô tuyến công suất thấp trên diện rộng đầu tiên ở Việt Nam, ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Công nghệ LoRaWAN là công nghệ kết nối IoT có nhiều ưu điểm: phủ sóng diện rộng, tiêu thụ năng lượng thấp, an toàn và bảo mật tốt, được chuẩn hóa quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ đông đảo, dải sản phẩm rộng. LoRaWAN hiện là một trong những công nghệ kết nối IoT diện rộng có số lượng sản phẩm được triển khai nhiều nhất trên thế giới.

Mục đích của VTC Digicom khi triển khai mạng LoRaWAN tạo ra một hạ tầng kết nối diện rộng chuyên nghiệp, tiêu thụ năng lượng thấp với giá thành hợp lý cho các ứng dụng IoT.

Triển khai các dịch vụ trên mạng LoRaWAN

Ngay sau khi triển khai mạng LoRaWAN, VTC Digicom cũng nhanh chóng ra mặt dịch vụ báo cháy thông minh iProtect trên hạ tầng mạng này.

Nhờ kết nối LoRaWAN và ứng dụng iProtect trên di động, các thiết bị báo cháy sớm (báo khói) có thể được triển khai tại các hộ gia đình và các công trình xây dựng chưa có sẵn hệ thống báo cháy mà không cần đi dây tín hiệu và lắp đặt tủ báo cháy trung tâm. Thiết bị có thể hoạt động trong thời gian tối thiểu 2 năm mà không cần thay pin và có thể cảnh báo sớm về đám cháy cho người dùng mọi nơi mọi lúc.

VTC Digicom ra mắt dịch vụ báo cháy thông minh iProtect trên hạ tầng mạng LoRaWAN ngày 5/1/2019.

Từ tháng 1 đến tháng 10/2019, VTC Digicom đã phối hợp với đối tác, thử nghiệm thành công giải pháp đọc chỉ số điện từ công tơ cơ khí từ xa trên hạ tầng mạng LoRaWAN tại Hà Nội

Kết quả 10 tháng thử nghiệm cho thấy hệ thống đọc chỉ số và truyền chỉ số điện dựa trên hạ tầng mạng LoRaWAN của VTC Digicom có chất lượng tốt và có thể đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi số của ngành điện.

VTC Digicom đang phối hợp với các đối tác triển khai nhiều sản phẩm và dịch vụ IoT hơn nữa bao gồm các dịch vụ nhà thông minh và thành phố thông minh trên hạ tầng LoRaWAN đã có sẵn, đồng thời nghiên cứu khả năng hợp tác và khai thác hạ tầng mạng NB-IoT đang được các nhà mạng viễn thông triển khai.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !