Thử thách một ngày không tiền mặt, chỉ thanh toán qua smartphone

ictnews Ít nhất vài lần tôi quên ví ở nhà và phải chịu xấu hổ mượn tiền bạn bè, đôi khi lỡ mua hàng rồi phải trả lại, tuy nhiên lần này tôi thử ra đường với chỉ một chiếc điện thoại trên tay xem có "sống sót" hay không.

Nhỡ một ngày bạn đi làm nhưng quên mang ví tiền thì sao? PV ICTnews từng vài lần bị như vậy nhưng vẫn… sống sót nhờ mượn tiền của bạn bè. Tuy nhiên có một ngày, nhân dịp ngân hàng nhà nước khuyến khích thanh toán không tiền mặt, tôi bỗng nảy ra ý thử không mang bóp tiền xem mình sẽ sống ra sao. Và đây là hành trình một ngày của tôi với chỉ chiếc điện thoại trên tay.

6 giờ sáng: Sau khi chạy nhẹ vài vòng ở công viên gần nhà, tôi ra một cửa hàng gần đó mua đồ ăn sáng. Tôi mua bánh mì sandwich, táo Mỹ để làm món bánh mỳ kẹp. Vì không mang ví tiền, tôi thanh toán bằng cách trừ điểm vào tài khoản VinID, trong đó có tiền tôi đã nạp trước.

Đi mua ít bánh sandwich và táo, cộng với bơ đậu phộng và phô mai ở nhà là có phần ăn sáng nhẹ nhàng.

Đi mua ít bánh sandwich và táo, cộng với bơ đậu phộng và phô mai ở nhà là có phần ăn sáng nhẹ nhàng.

Đi mua ít bánh sandwich và táo, cộng với bơ đậu phộng và phô mai ở nhà là có phần ăn sáng nhẹ nhàng.

10 giờ sáng: Đang ở cơ quan. Tầm giờ này tôi thường kiếm gì đó để ăn nhẹ. Thường tôi sẽ ghé cửa hàng tiện lợi để mua chuối hay sữa chua nếp cẩm. Tuy nhiên hôm nay không mang tiền nên tôi ghé tiệm trà sữa, vì biết chắc ở đó cho thanh toán bằng ví Moca - ví này có tiền đã nạp trước đó.

Quét mã QR Code rất nhanh chóng và tôi có ly trà sữa kem cheese béo ngon.

Quét mã QR Code rất nhanh chóng và tôi có ly trà sữa kem cheese béo ngon.

12 giờ trưa: Bắt đầu đói bụng. Thường tôi đi ăn cùng đồng nghiệp nhưng hôm nay không mang tiền nên sẽ đặt đồ ăn về. Trời nắng nên ăn trong phòng máy lạnh vẫn thích hơn dang nắng.

Đặt đồ ăn trưa qua ứng dụng để khỏi dang nắng và mà lại được ngồi phòng máy lạnh.

Đặt đồ ăn trưa qua ứng dụng để khỏi dang nắng và mà lại được ngồi phòng máy lạnh.

Đang ăn thì thấy cuộc gọi nhỡ của sếp. Tôi gọi điện lại thì máy hết tiền trong tài khoản. Tôi nạp tiền bằng ứng dụng ViettelPay.

Hết tiền điện thoại, tôi phải nạp 100.000 đồng từ ViettelPay - ứng dụng tôi đã liên kết thẻ ngân hàng từ trước.

16 giờ: Tôi ra cà phê với bạn. Tại đây, tôi dùng Samsung Pay để trả tiền thức uống.

Thanh toán bằng Samsung Pay. Điện thoại và máy POS chỉ cần đặt gần nhau là có thể thanh toán.

Đang ngồi cà phê, lướt Facebook thì thấy một người bạn đăng thông tin về một quyển sách rất hay. Tôi nghĩ ngay đến việc mua sách, và mở ứng dụng Tiki. Tôi chọn thanh toán bằng thẻ tín dụng, giao hàng trong 2 giờ.

Lướt Facebook thấy bạn giới thiệu cuốn sách hay...

...tôi liền đặt sách qua Tiki, giao hàng trong 2 giờ...

Thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Trong lúc ngồi cà phê, vợ tôi gọi điện nhờ... mua gạo. Thường sau giờ làm tôi sẽ ghé siêu thị để mua, tuy nhiên lần này tôi mở ứng dụng Bách hoá Xanh, đặt mua gạo, sau đó chọn thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tối hôm đó về nhà tầm 15 phút thì gạo đã được giao.

Tìm mua gạo qua ứng dụng...

...sau đó thanh toán bằng thẻ ngân hàng...

...tối đó về thì được giao hàng tới cửa nhà. Dù hàng mua của Bách hoá Xanh nhưng logo của Điện máy Xanh, cũng... không sao. Hehe.

18 giờ 30: Sau một ngày làm việc khá mệt, tôi quyết định sẽ đặt xe để có người chở mình về nhà. Một lần nữa tôi không cần phải móc ví vì tiền đã nạp sẵn trong ứng dụng. Tối đó tôi về nhà, kết thúc một ngày sinh hoạt không cần dùng tiền mặt.

Đặt xe chở về nhà, lần này vẫn không móc ví vì tiền trong tài khoản đã được vợ nạp cho trước đó!

Để thực hiện bài viết này, tôi đã cài thêm một vài ứng dụng để đa dạng lựa chọn. Trên thực tế, tôi chỉ dùng vài ứng dụng chủ yếu, là các ứng dụng có nhiều chức năng, hoặc đơn giản là ứng dụng nào… vợ nạp tiền cho thì lấy ra dùng.

Trước đây, chỉ khi vào các hàng quán sang trọng mới có các phương thức thanh toán không tiền mặt. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều hàng quán nhỏ lẻ đã áp dụng nhiều hình thức thanh toán khác nhau cho khách lựa chọn. Trong khuôn khổ bài viết giới hạn thời gian, tôi không có điều kiện để đi hết các quán nhỏ hay tất cả các ví điện tử, tuy nhiên sẽ có bài viết sâu hơn vào dịp sau.

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !