Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Thế Duy: Các doanh nghiệp phải xây dựng cơ chế chia sẻ dữ liệu để tránh lãng phí, khó bứt phá

ictnews Theo Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Thế Duy, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đều tự xây dựng giải pháp trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn của mình mà không có sự chia sẻ dữ liệu cho nhau, dẫn đến lãng phí và khó có sự bứt phá.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ KHCN chia sẻ tại Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2019 tại Hà Nội. Với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường” và xác định đây là Diễn đàn của hành động, Vietnam ICT Summit 2019 đặc biệt nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tiến hành chuyển đổi số tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Việt Nam cần dữ liệu lớn. Khi mà Việt Nam không nằm trong một ốc đảo, khi mà các nước bên cạnh đang phát triển rất nhanh. "Vậy chúng ta có lợi thế gì để đi đầu", Thứ trưởng Bộ KHCN đặt câu hỏi.

Thứ trưởng Bộ KHCN mong rằng trong một trận đánh lớn của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, các doanh nghiệp cùng với nhau xây dựng một văn hoá xây dựng và chia sẻ dữ liệu.

Trả lời cho câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ KHCN cho rằng, bài học lịch sử cho thấy, trong các cuộc chiến tranh, dù còn nghèo nhưng lợi thế lớn nhất của Việt Nam là tận dụng sức mạnh của từng cá thể và sức mạnh tập thể để qua đó chiến thắng. Vì thế, Thứ trưởng Bộ KHCN mong rằng trong một trận đánh lớn của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, chúng ta lại cùng với nhau xây dựng một văn hoá xây dựng và chia sẻ dữ liệu.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy mong muốn liên minh chuyển đổi số vừa ra mắt tại Diễn đàn ICT Summit có thể chia sẻ dữ liệu cho nhau vì cả FPT, CMC. Viettel đều phát triển dữ liệu lớn. Ví dụ như việc phát triển nhận dạng dữ liệu Tiếng Việt, các doanh nghiệp mất rất nhiều chi phí để tự xây dựng giải pháp cho riêng mình, mà chưa có ai chia sẻ dữ liệu với nhau. Chính vì thế, Việt Nam đã nghèo lại càng nghèo và càng khó bứt phá. "Vì thế, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ dữ liệu để xây dựng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn", Thứ trưởng Bộ KHCN khẳng định.

Theo ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KHCN, các doanh nghiệp của Việt Nam  có thể cùng nhau chia sẻ dữ liệu để xây dựng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.

Trước đó, nhiều chuyên gia công nghệ cũng cho rằng, muốn có sản phẩm trí tuệ nhân tạo, phải có dữ liệu lớn, do vậy, doanh nghiệp mất nhiều năm để giải quyết bài toán về thu thập dữ liệu tổng hợp từ nhiều nguồn như hành vi mạng xã hội, hành vi tiêu dùng, lịch sử trả nợ...

Gọi là "bài toán" vì nếu làm theo cách thông thường là đi vay dữ liệu, doanh nghiệp cho biết phải bỏ ra đến hàng tỷ USD mới có được lượng dữ liệu đủ lớn để cho máy học. Tuy nhiên, số lượng các công ty tại Việt Nam có sản phẩm thương mại ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện còn rất khiêm tốn. Mức độ phát triển của lĩnh vực này nhìn chung mới ở mức sơ khai.

Giới chuyên gia cho rằng, một phần vì sự hạn chế trong độ mở chia sẻ dữ liệu tại Việt Nam. Ví dụ đơn giản là ứng dụng Google Dịch, dịch tiếng nước ngoài thì giỏi nhưng dịch tiếng Việt lại dở.

Tuy nhiên, những sự vụ như Facebook mới đây bị phát hiện chia sẻ dữ liệu người dùng cho các công ty công nghệ lớn khác như Amazon, Netflix, Spotify... cũng gây ra tranh cãi về mặt trái của chia sẻ dữ liệu. Do đó, làm thế nào để cân bằng giữa sự phát triển của những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và quyền riêng tư của người dùng cũng đặt ra bài toán khó cho nhà quản lý.

Ứng dụng gọi xe, giao đồ ăn "ăn nên làm ra"

Các ứng dụng gọi xe, giao đồ ăn Grab, Baemin, Gojek, Be…nằm trong nhóm dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tại Việt Nam.

Không chỉ các ngân hàng, cơ quan nhà nước cũng bị giả mạo tin nhắn để lừa người dùng

Bên cạnh hàng loạt tin nhắn mạo danh ngân hàng, tổ chức tài chính để lừa người dùng, thời gian gần đây còn xuất hiện các tin nhắn giả mạo cơ quan nhà nước như Bộ Giao thông vận tải, Bộ TT&TT.

Quyết định sản xuất chip tại Việt Nam được đưa ra đúng thời điểm

Ba giảng viên Đại học RMIT vừa đưa ra nhận định về tiềm năng của Việt Nam để trở thành cường quốc sản xuất chip bán dẫn.

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt cạnh tranh với các nền tảng xuyên biên giới

Các nền tảng OTT TV (nội dung phim và truyền hình được cung cấp qua Internet) xuyên biên giới phải có giấy phép hoạt động và đóng thuế trong khi việc kiểm duyệt nội dung với doanh nghiệp nội được nới lỏng, tạo cơ hội cạnh tranh mới.

iPhone 14 tự gọi cảnh sát trong tai nạn thảm khốc

iPhone 14 của một nạn nhân trong vụ đâm xe đã tự động gọi cho 911. Cảnh sát mô tả đây là tai nạn thảm khốc nhất trong khu vực.

Nvidia chấm dứt toàn bộ hoạt động tại Nga

Nhà sản xuất chip lớn nhất Mỹ Nvidia thông báo đóng cửa toàn bộ hoạt động tại Nga, sau khi cuộc chiến giữa Moscow và Kiev bước sang tháng thứ 8.

10 tính năng iOS 16 có mặt cuối năm nay

Dù chính thức phát hành từ 3 tuần trước, một số tính năng mới trên iOS 16 vẫn chưa có sẵn.

Samsung mở rộng sản xuất chip đáp ứng nhu cầu lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Ngày 04/10, Samsung Electronic cho biết, hãng có kế hoạch tăng gấp 3 quy mô sản xuất vi xử lý tiên tiến từ giờ tới năm 2027, bất chấp kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn.

Tòa án hành chính Italy hủy bỏ án phạt đối với Apple và Amazon

Cơ quan chống độc quyền Italy đã phạt Apple và Amazon tổng cộng hơn 200 triệu euro năm 2021 với lý do 2 doanh nghiệp này hợp tác chống cạnh tranh trong việc bán các sản phẩm của Apple và Beats.

Lý do bạn ghét ảnh selfie ngay khi vừa chụp

Chê xấu, không vừa ý với bức ảnh vừa mới chụp là hiện tượng khá phổ biến và điều này hoàn toàn có thể giải thích về mặt tâm lý.

Đang cập nhật dữ liệu !