Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Đối với an toàn thông tin, việc "phòng bệnh" cần được ưu tiên hơn so với "chữa bệnh"

ictnews Thứ trưởng BộTT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, trong vấn đề an toàn thông tin, hiện chúng ta quan tâm nhiều đến vấn đề ứng cứu sự cố nhưng lại không làm tốt công tác đề phòng giám sát. Do đó, việc “phòng bệnh” hiện nay cần được ưu tiên so với “chữa bệnh”

Trong khuôn khổ Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam diễn ra hôm nay 21/11, Thứ trưởng Bộ TT&TTNguyễn Thành Hưng cho rằng cần đặt các tiêu chí để xác định năng lực an toàn thông tin của quốc gia. Về vấn đề này, đầu tiên, Thứ trưởng cho rằng quan trọng nhất là khung pháp lý khi thời gian vừa qua Việt Nam đã xây dựng được một môi trường pháp lý, dựa trên quản lý rủi ro. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019. Ảnh: Hải Đăng

Điểm thứ 2 liên quan tới năng lực an toàn thông tin quốc gia là đánh giá được tỷ lệ nhiễm mã độc. Thời gian vừa qua, Bộ TT&TT đã nỗ lực thành lập Liên minh phòng chống mã độc phối hợp với các doanh nghiệp, hiệp hội nhằm triển khai việc rà quét tình hình lây nhiễm mã độc trên toàn quốc. Từ việc rà quét thấy tỷ lệ lây nhiễm của năm nay giảm hơn so với năm ngoái.

Thứ 3, chúng ta cần đặt câu hỏi đội ngũ doanh nghiệp thực thi các vấn đề an toàn thông tin mạng cho các tổ chức, các cơ quan nhà nước hiện nay đã đủ lớn và đủ năng lực hay chưa. Thứ trưởng  đã dẫn thống kê mới đây cho thấy tổng doanh thu của doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin năm 2018 đạt 1.200 tỷ đồng và dự kiến 2019 sẽ tăng gấp đôi. Dù chỉ mang tính tham khảo nhưng nếu lấy làm căn cứ thì có thể thấy đây là con số rất nhỏ so với doanh thu trên toàn cầu trong lĩnh vực này.

Thứ 4, chúng ta cần đánh giá mức độ an toàn thông tin của quốc gia liên quan đến nguồn nhân lực. Thứ trưởng cho rằng vài năm gần đây các trường đại học đã có các khóa đào tạo an toàn thông tin, trước đây cán bộ an toàn thông tin đều “tay ngang” từ lĩnh vực công nghệ thông tin sang phụ trách. 

Ngoài ra, trong các doanh nghiệp an toàn thông tin thì hàm lượng chuyên gia và các kỹ sư chất lượng cao chưa đủ. Trên thực tế nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn còn đang thiếu nên việc thiếu nhân sự an toàn thông tin là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Thứ 5, chúng ta cần xác định các hệ thống công nghệ thông tin chủ yếu của doanh nghiệp và cơ quan nhà nước đã được các doanh nghiệp an toàn thông tin giám sát bảo vệ tốt hay chưa.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đồng ý với quan điểm cho rằng để đánh giá năng lực an toàn thông tin của quốc gia trong thời gian tới thì cần phải có một bộ tiêu chí làm cơ sở.

Xây dựng an toàn thông tin cần nhất vẫn là nhận thức

Thứ trưởng dẫn Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại cho rằng văn bản này đã có đầy đủ các yêu cầu liên quan tới việc nâng cao năng lực bảo đảm an toàn thông tin trong thời gian tới, tuy nhiên để thực hiện đầy đủ các nội dung này đòi hỏi nỗ lực và thời gian.

Ngoài ra, thứ hạng an toàn thông tin của Việt Nam vừa tăng lên hạng 50 vào năm 2018 so với hạng 100 năm 2017. Con số này chỉ mang tính tương đối và vẫn cần phải tiếp tục nâng cao năng lực thực chất về an toàn thông tin của quốc gia.

Để nâng cao năng lực này, thứ trưởng cho rằng quan trọng nhất vẫn là vấn đề nhận thức nhận thức của người đứng đầu, của những người chủ quản các công ty. Từ nâng cao nhận thức thì các tiêu chí đã nói trên mới được quan tâm.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng dẫn ví dụ thực tiễn, liên quan giữa ngành y với an toàn thông tin. Chẳng hạn ở những quốc gia nhận thức chưa cao thì sẽ đánh giá vấn đề chữa bệnh cứu người quan trọng hơn y tế dự phòng, tuy nhiên đối với những nước có nhận thức tốt thì ngược lại. Dẫu vậy, y tế dự phòng lại cần đầu tư ban đầu rất lớn nên nhiều nơi còn e ngại, nhưng hiệu quả của phương pháp này thì rất rõ ràng.

Trong vấn đề an toàn thông tin cũng tương tự, hiện chúng ta quan tâm nhiều đến vấn đề ứng cứu sự cố nhưng lại không làm tốt công tác đề phòng giám sát. Do đó, việc “phòng bệnh” hiện nay cần được ưu tiên hơn so với “chữa bệnh”.

Mặt khác, Thứ trưởng cho rằng hiện nay chính phủ đã thể hiện niềm tin rõ ràng bằng việc đặt hàng các doanh nghiệp trong nước cung cấp sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin. Tuy nhiên, Hiệp hội an toàn thông tin cần làm cầu nối để cùng với chính phủ xây dựng một niềm tin xã hội trong lĩnh vực an toàn thông tin, thông qua đó vấn đề an toàn thông tin mới được nâng cao hơn nữa.

Samsung Innovation Campus hỗ trợ đào tạo nhân lực công nghệ chất lượng cao

Samsung đem tới nhiều kiến thức về công nghệ cho người trẻ trong chương đào tạo quốc tế Samsung Innovation Campus niên khóa 2022 - 2023.

Meta đối đầu chính phủ Mỹ về tương lai thị trường thực tế ảo

Chính quyền Tổng thống Biden cáo buộc Meta Platform đã tìm cách độc quyền trong vũ trụ ảo (metaverse), mở ra cuộc chiến ngăn chặn công ty mẹ Facebook mua lại công ty phát triển ứng dụng thực tế ảo Within Inc.

Doanh nghiệp nội dung phải nâng cao chất lượng phục vụ người dùng bằng chuyển đổi số

Theo ông Huỳnh Long Thuỷ, Tổng Giám đốc VieON, các doanh nghiệp nội dung cần nâng cao chất lượng phục vụ người dùng bằng chuyển đổi số, đây cũng là cách để cạnh tranh với những nền tảng OTT xuyên biên giới.

Công nghệ chỉ ra Messi đi bộ nhiều nhất World Cup 2022

Bằng hệ thống camera quan sát và thuật toán theo dõi, các công ty tính toán quãng đường di chuyển, tốc độ của 20 cầu thủ trên sân bóng.

Bạn có đồng ý nhận 2 USD mỗi tháng để bị theo dõi smartphone?

Bạn có đồng ý nhận 2 USD mỗi tháng, đổi lại sẽ bị theo dõi các hoạt động trên smartphone của mình?

Twitter khai màn cuộc chiến với Apple, Trung Quốc tiết lộ loạt chip mới Icon

Twitter khai màn cuộc chiến với Apple; Trung Quốc tiết lộ loạt chip mới;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt nhận danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2022

Danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm 2022 vừa được trao cho cho 26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Make in Vietnam tiêu biểu và 12 lượt doanh nghiệp an toàn thông tin xuất sắc ở 4 lĩnh vực.

Chuyên gia CMC Telecom chỉ cách tăng hiệu quả cộng tác nhóm bằng công nghệ

Sáng 8/12 vừa qua, CMC Telecom phối hợp Microsoft tổ chức hội thảo trực tuyến cho doanh nghiệp về "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft" trên nền tảng Microsoft Teams.

Lãnh đạo Foxconn lo ngại mất vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhà sáng lập Foxconn, đối tác cung ứng lớn của Apple bày tỏ lo ngại về việc công ty này đang mất dần vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Google gặp sự cố gián đoạn dịch vụ, nhiều website lớn thiệt hại doanh thu

Một dịch vụ của Google được sử dụng bởi nhiều website phổ biến, đã gặp sự cố gián đoạn kéo dài khoảng 3 tiếng vào ngày 8/12, gây thiệt hại lớn tới doanh thu của nhiều tờ báo trong thời điểm nghỉ lễ quan trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !