Thuật toán này có thể thay đổi lời nói của con người trong video bằng cách chỉnh sửa bản dịch

Việc làm giả các đoạn video ngày một trở nên dễ dàng hơn, và thành quả mới nhất trên lĩnh vực này là một thứ vừa ấn tượng, lại vừa đáng sợ.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford, Viện Tin học Max Planck, Đại học Princetone, và Adobe đã phát triển được một thuật toán mới có khả năng thay đổi lời nói của con người trong một đoạn video bằng cách biên tập lại nội dung văn bản trong bản dịch của đoạn video đó.

Phương thức này được cho là có thể thay đổi đoạn video trong khi vẫn giữ nguyên các đặc điểm của người nói. Để thực hiện được điều tưởng chừng bất khả thi, đầu tiên, thuật toán sẽ đọc âm vị và cách phát âm của các ký tự và các từ ngữ trong đoạn video gốc, sau đó tạo ra một mô hình đầu người nói để nhại lại một cách chính xác giọng nói và các chuyển động của người đó.

Một khi bạn biên tập lại bản dịch, thuật toán sẽ tiến hành tìm kiếm phân đoạn chứa chuyển động môi tạo ra các từ mà bạn gõ vào, và thay thế cụm từ gốc. Nhưng phần bị thay thế có thể có khá nhiều đoạn tạm ngưng và cắt xén, bởi các phân đoạn nhỏ video trong toàn clip được gắn lại cùng nhau để tạo ra chuyển động môi phù hợp. Chính vì vậy, thuật toán sẽ áp dụng một số kỹ thuật làm mịn thông minh để giúp đoạn video đã chỉnh sửa trông tự nhiên hơn.

Hiện tại, thuật toán này chỉ hoạt động khi bạn huấn luyện nó bằng một đoạn video gốc dài ít nhất 40 phút mà thôi.

Trong video giải thích phương thức mới này, Ohad Fried của Stanford đã cho chúng ta thấy việc thay thế một cụm từ mà không can thiệp đến chất lượng của bài phát biểu dễ dàng như thế nào.

Thuật toán chỉnh sửa video thông qua văn bản

Theo lẽ tự nhiên, thuật toán này khiến nhiều người quan ngại rằng bất kỳ ai cũng sẽ có thể biên tập một bài phát biểu (bao gồm những bài phát biểu của những người nổi tiếng, như các chính trị gia chẳng hạn), chèn vào đó một vài thông tin thất thiệt, và khiến nó trông tự nhiên như bản gốc - như thể deepfake chưa khiến chúng ta đủ lo lắng vậy! Tuy nhiên, Fried cho biết các phần mềm biên tập ảnh cũng từng vấp phải những lo lắng, và rồi mọi thứ vẫn "đâu vào đấy", "Trái đất vẫn cứ quay".

Với suy nghĩ đó, cùng với nhiều tùy chọn để xác định được các đoạn video đã được biên tập, Fried tin rằng công cụ ông tham gia phát triển sẽ rất hữu dụng với các nhà sản xuất video, giúp giảm thời gian và công sức bỏ ra để quay lại những phần cần thay đổi trong bài phát biểu hoặc các đoạn video khác có người nói đứng trước máy quay.

Ông còn nói thêm rằng có thể có nhiều tùy chọn như chèn watermark số vào video để tránh giả mạo, và bản thân nghiên cứu sẽ khuyến khích những người khác phát triển các giải pháp tương tự:

"Cần phát triển một số loại watermark giúp xác nhận bất kỳ nội dung nào đã từng qua chỉnh sửa và cung cấp một bản ghi đầy đủ những chỉnh sửa đã được thực hiện. Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu có thể phát triển những công cụ pháp y tốt hơn, như kỹ thuật vân tay kỹ thuật số hoặc thông thường để xác định liệu một video đã bị can thiệp hay chưa vì nhiều mục đích bí mật khác nhau. Trên thực tế, nghiên cứu này và các nghiên cứu tương tự còn mang lại những cái nhìn cụ thể về vấn đề chỉnh sửa video, vốn cần để phát triển công cụ phát hiện chỉnh sửa tốt hơn".

Dù các nhà nghiên cứu lạc quan về những ứng dụng tích cực của thuật toán này, đừng bao giờ cho rằng nó sẽ có thể được sử dụng trên các sản phẩm đại chúng mà không có các biện pháp bảo vệ phù hợp.

Tham khảo: TheNextWeb

 

Nơi đặt bộ phát Wi-Fi trong nhà tốt nhất

Đặt bộ phát Wi-Fi ở góc tường, gần các thiết bị điện tử là sai lầm phổ biến của hầu hết gia đình, khiến kết nối mạng thường xuyên thiếu ổn định, chập chờn.

Lỗi thiết kế ngớ ngẩn khó tin trên iPhone 14 Pro, dùng rồi mới biết

Kích thước cụm camera trên iPhone 14 Pro lớn đến mức nhiều người dùng không thể sử dụng tính năng sạc không dây trên sản phẩm.

Sợ lỗi màn hình, khách hàng ngại mua iPhone 13 Pro Max

Vấn đề ở màn hình xuất hiện trên dòng iPhone 13 Pro/Pro Max gần đây khiến nhiều người phải cân nhắc trước quyết định mua máy, nhất là với thiết bị đã qua sử dụng.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

CellphoneS mở bán TV Xiaomi A2 chính hãng, giá chỉ từ 4 triệu

Hệ thống CellphoneS mở bán Tivi Xiaomi A2 chính hãng với mức giá từ 4 triệu, hứa hẹn khuấy động thị trường điện máy gia dụng khi nhu cầu xem các giải bóng đá, xem phim… dịp cuối năm.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Người dùng nên đến các cửa hàng uỷ quyền để mua phụ kiện chính hãng

Trước tình trạng phụ kiện cho các sản phẩm công nghệ xuất hiện nhiều hàng giả, hàng “nhái” trên thị trường hiện nay, người dùng nên đến các cửa hàng có uy tín, hay đại lý được uỷ quyền để mua được hàng chính hãng.

Người dùng độ vỏ vì thấy Apple Watch Ultra quá xấu

Khó chịu với thiết kế của Apple Watch Ultra, người dùng quyết định sơn hẳn màu mới cho chiếc đồng hồ.

Samsung Galaxy S23 và S23 Ultra lộ thiết kế cùng cấu hình chi tiết

Với những ai đang hy vọng Galaxy S23 và S23 Ultra sở hữu thiết kế đột phá hơn so với phiên bản cũ có thể sẽ phải thất vọng, khi những hình ảnh bị rò rỉ cho thấy sản phẩm sẽ không có nhiều sự thay đổi.

Đang cập nhật dữ liệu !