Thực hư tin đồn Nhật Bản phê duyệt quỹ ETF Bitcoin

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) có thể đang xem xét phê duyệt các đề xuất Bitcoin ETF. Các nguồn tin ẩn danh cho rằng FSA đã từ bỏ các kế hoạch cho phép các công cụ phái sinh liên quan đến tiền mật mã như hợp đồng tương lai được hỗ trợ vật lý (Bakkt), từ giao dịch tại Nhật Bản, nhưng thay vào đó có thể cấp phép cho các quỹ ETF.

Sự chấp nhận của quỹ giao dịch hoán đổi Bitcoin ETF (Exchange Trade Fund) ở Mỹ – một trong những thị trường quan trọng nhất của ngành công nghiệp tiền ảo trên toàn thế giới – từ lâu đã là một giấc mơ đối với những người lạc quan trong lĩnh vực tiền mã hóa.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) từ lâu đã chống lại việc phê duyệt một phương tiện tài chính như vậy, vì họ tin rằng tiền mã hóa quá nhỏ bé (thiếu khối lượng giao dịch, lo ngại thao túng,…).

Tuy nhiên, theo một thông tin gần đây từ Bloomberg, trong đó trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) có thể đang xem xét phê duyệt các đề xuất Bitcoin ETF. Các nguồn tin ẩn danh cho rằng FSA đã từ bỏ các kế hoạch cho phép các công cụ phái sinh liên quan đến tiền điện tử, như hợp đồng tương lai được hỗ trợ vật lý (Bakkt), nhưng thay vào đó có thể cấp phép cho các quỹ ETF.

Nhiều người hy vọng điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho ngành tiền mã hóa, vì mọi người thường hay tin tưởng vào các bên cung cấp hợp đồng hơn như CME hay CBOE.

Hơn nữa, xem xét sự cường điệu xung quanh một quỹ ETF tiền mã hóa đầy đủ, sự thay đổi rõ ràng trong chiến lược của FSA có thể mang lại kết quả tốt cho hệ sinh thái vừa chớm nở này.

Các nguồn tin cho rằng cơ quan Nhật Bản hiện đang nỗ lực hết sức để đánh giá mức độ quan tâm của ngành trong lĩnh vực Bitcoin ETF, vì họ cố gắng cung cấp cho các nhà đầu tư một giải pháp thay thế cho các công cụ phái sinh nói trên.

Bloomberg nói thêm rằng nếu các quỹ ETF được chấp thuận như một con đường thích hợp để được chấp nhận rộng rãi, một dự luật của chính phủ sẽ được Đảng Dân chủ đẩy mạnh vào tháng 3, có nghĩa luật này có thể có hiệu lực vào năm 2020. Dự luật hiện tại sẽ được sửa đổi một cách có chủ đích luật chứng khoán, cùng với Đạo luật dịch vụ thanh toán, đã trở thành một chủ đề được quan tâm cho những người đam mê tiền mã hóa ở Nhật Bản.

Nhưng cần quan sát kĩ hơn, một dự luật cho ETF chỉ là một cách thức công nhận của chính phủ đối với Bitcoin. Hiện nay, đã có rất nhiều quỹ đầu tư đã triển khai ETF nhưng họ không gọi nó là ETF. Họ nắm giữ của nhà đầu tư một lượng Bitcoin và chứng nhận sở hữu chúng dưới dạng chứng khoán và giấy tờ có giá. Việc của các quỹ này là bảo vệ lượng tiền mã hóa đó một cách an toàn và tránh các rủi ro về mặt bảo mật cho nhà đầu tư. Nên nếu không có một pháp lý rõ ràng, nhu cầu của các nhà đầu tư vẫn hình thành và ETF Bitcoin vẫn phát triển dù không được công nhận hợp pháp.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Brazil, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Cameroon và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !