Thuế các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu về Việt Nam có thể giảm trong vài năm tới

ictnews Nhiều dòng ô tô, xe máy nhập khẩu từ châu Âu đứng trước cơ hội giảm giá hàng trăm triệu đồng khi thuế nhập khẩu từ EU về Việt Nam sẽ giảm về 0% theo lộ trình.

Ảnh minh họa: Internet

Lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ chính thức diễn ra vào ngày 30/6 tới. Hiệp định này được ký kết sẽ xoá bỏ thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực châu Âu về Việt Nam trong vài năm tới.

Cụ thể, theo nội dung EVFTA được Bộ Công thương công bố, Việt Nam cam kết đưa thuế nhập khẩu về 0% sau từ 9 tới 10 năm; riêng xe máy có dung tích xy-lanh trên 150 cm3 có lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu là 7 năm. Đối với phụ tùng, linh kiện ô tô, khoản thuế này về 0% sau 7 năm nữa.

Như vậy, thay vì mức giá rất cao (trên 70%) như hiện nay, thuế các dòng ô tô nhập khẩu sẽ giảm xuống theo lộ trình và tiến tới miễn thuế trong vòng từ 7 - 9 năm tới tùy theo từng loại xe.

Như vậy, nhiều dòng xe nhập nguyên chiếc từ thị trường EU về sẽ giảm giá đáng kể khi mức thuế nhập khẩu sẽ giảm xuống theo lộ trình.

Hiện, các mẫu xe nhập từ khu vực này đang có mức thuế nhập khẩu khá cao. Kéo theo đó, thuế TTĐT được đánh theo dung tích xe cũng khá lớn. Một vài tính toán sơ bộ cho thấy mức giảm có thể lên đến vài trăm triệu đồng, nhất là đối với các dòng xe dung tích lớn và đắt tiền.

Việc giảm thuế xe nhập EU theo lộ trình sẽ khiến nút thắt giá bán cao so với mặt bằng chung thị trường của các mẫu xe nhập khẩu châu Âu được cởi bỏ. Và các dòng xe nhập từ thị trường này sẽ tăng thêm sức cạnh tranh với xe nhập trong khu vực Đông Nam Á và cả xe lắp ráp trong nước.

Rất có thể, bài toán như khi Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN (ATIGA) đã giúp thuế xuất nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong khu vực về 0% từ năm 2018 sẽ lặp lại. Tất nhiên, thuế sẽ giảm dần theo giai đoạn và Chính phủ sẽ có những chính sách phù hợp để khuyến khích các nhà lắp ráp ô tô trong nước. Thế nhưng xe lắp ráp trong nước sẽ phải cạnh tranh quyết liệt hơn trong tương lai là xe EU khi mức thuế xe nhập từ khi vực này về 0% giống như làn sóng xe từ ASEAN (Thái Lan và Indonesia) đổ về từ giữa năm 2018.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !