Thượng nghị sỹ muốn cấm Mỹ chia sẻ tình báo với các nước dùng thiết bị 5G Huawei

ictnews Một thượng nghị sỹ Mỹ vừa giới thiệu dự luật có thể ngăn cản Mỹ chia sẻ thông tin tình báo với các nước sử dụng thiết bị Huawei cho mạng 5G.

Gian hàng Huawei tại CES 2020. Ảnh: Reuters

Nếu dự luật được thông qua, nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quan hệ chia sẻ tình báo giữa Washington và các đồng minh thân cận, đặc biệt tại châu Âu – những nước vẫn chưa quyết định có cấm Huawei hay không. 5G là mạng di động thế hệ tiếp theo, mang đến tốc độ kết nối nhanh hơn và kích hoạt các công nghệ mới như xe tự lái.

Huawei – nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới – bị Mỹ xem là nguy cơ an ninh quốc gia. Washington cáo buộc thiết bị của công ty Trung Quốc có thể bị Bắc Kinh lợi dụng để gián điệp công dân Mỹ. Huawei phủ nhận.

Thượng nghị sỹ Tom Cotton, người giới thiệu dự luật, cho rằng Mỹ không nên chia sẻ thông tin tình báo giá trị với các nước cho phép cánh tay thu thập tin tức tình báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hoạt động tự do trong biên giới nước mình. “Tôi yêu cầu đồng minh khắp thế giới cân nhắc thận trọng hậu quả khi giao dịch với Huawei đối với lợi ích quốc gia”.

Dự luật của ông Cotton là động thái mới nhất của các chính trị gia Mỹ nhằm thuyết phục đồng minh cấm Huawei. Một số nước như Úc, Nhật Bản đã làm vậy nhưng hai nước quan trọng là Anh và Đức vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Anh được dự đoán ra quyết định vào cuối tháng này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể bàn về vai trò của Huawei trong mạng 5G Anh với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab tại Washington hôm 9/1 (giờ địa phương).

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Đang cập nhật dữ liệu !