Tiêu chuẩn nào cho camera được sản xuất, lưu hành tại Việt Nam?

Thái Khang Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Sáng ngày 25/11, VietNamNet sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Tiêu chuẩn nào cho camera Make in Vietnam?” nhằm đóng góp, chia sẻ ý kiến về việc đảm bảo an toàn cho các tổ chức, cá nhân khi sử dụng camera tại Việt Nam.

Việc chủ động sản xuất camera là nhu cầu cấp thiết để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho Việt Nam.

Sự kiện này có sự tham gia của đại diện Vụ Khoa học Công nghệ , Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), đại diện các doanh nghiệp Pavana, MobiFone Global, Viettel, Lumi, Bkav, VNPT Technology…

Hiện nhu cầu thị trường camera thông minh phục vụ cho các hộ gia đình, tòa nhà và cho các đơn vị tổ chức cũng như phục vụ cho công tác giám sát quản lý xã hội rất lớn. Tuy nhiên, có một thực tế là hơn 90% thị phần camera tại Việt Nam đang là camera xuất xứ nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc, nên việc kiểm soát an toàn, an ninh thông tin là điều đáng phải quan tâm. Thậm chí một số dòng camera hoạt động theo cơ chế Cloud kết nối về server đặt tại Trung Quốc và người dùng ở Việt Nam phải "vòng" qua server này, trước khi kết nối vào camera của mình. 

Xu hướng sử dụng camera ngày càng phổ biến, nó là thành phần quan trọng trong hệ thống Chính phủ điện tử, Chính quyền số và thành phố thông minh, giúp giám sát giao thông, an ninh trật tự... Vì vậy, việc chủ động sản xuất camera là nhu cầu cấp thiết để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho Việt Nam. Việc các doanh nghiệp Việt Nam chủ động phát triển các thiết bị này với chất lượng tốt và đảm bảo an toàn là hết sức cần thiết, điều này cũng sẽ giảm thiểu được các nguy cơ lộ dữ liệu nhạy cảm cho người dùng. 

Nhiều ý kiến cho rằng, các camera được sản xuất hay lưu hành cần có tiêu chuẩn và quy định để đánh giá được chất lượng, tính an toàn. Và nó không chỉ áp dụng cho các camera có xuất xứ từ các công ty Trung Quốc, mà kể cả các nhà cung cấp đến từ những quốc gia khác. Đặc biệt là thiết bị được dùng trong các hệ thống giám sát an ninh, thu thập thông tin của cơ quan nhà nước và các hệ thống quan trọng của quốc gia. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã đưa ra các tiêu chuẩn.

Camera giám sát (CCTV) là công cụ an ninh trong nhiều năm. Công cụ tốt nhất để đánh giá chất lượng hình ảnh CCTV là Rotakin Test 1600mm x 400mm do Bộ Nội vụ Anh phát triển những năm 1980. Nó được bao gồm trong Tiêu chuẩn Anh quốc 50132 và tiêu chuẩn này sau đó phát triển thành Tiêu chuẩn ISO của Châu Âu và cuối cùng là Tiêu chuẩn ISO toàn cầu.  ISO 50132 xác định chất lượng của hình ảnh camera quan sát theo tỷ lệ phần trăm màn hình bị mục tiêu Rotakin tiêu chuẩn chiếm giữ.

Tuy nhiên, camera quan sát vào thời điểm đó dựa trên công nghệ analog đen trắng và khi ngành bảo mật chuyển sang hình ảnh màu ở định dạng kỹ thuật số, Rotakin và ISO 50132 đã trở nên lỗi thời. Rotakin đã được thay thế bằng các target tốt hơn và 50132 đã được thay thế bằng tiêu chuẩn IEC 62676, trong đó nêu rõ rằng các mục tiêu thử nghiệm phải cho phép đo cả màu sắc và mật độ điểm ảnh. Dù thử nghiệm Rotakin đã lỗi thời, khái niệm ban đầu của nó vẫn là trọng tâm của các phương pháp phân tích video hiện đại.

Tại Vương quốc Anh đã đưa ra quy định khá chi tiết về các dữ liệu thu thập từ camera giám sát đối với hộ gia đình và doanh nghiệp. Quy định bảo vệ dữ liệu được Anh đưa ra dựa trên Luật Bảo vệ dữ liệu 2018 (DPA 2018) và Luật bảo vệ dữ liệu chung của Anh (UK GDPR).  

Tại Phillipines, hướng dẫn sử dụng hệ thống CCTV được nước này ban hành tháng 11/2020, dựa trên ba nguyên tắc, trong đó việc quay chụp, sử dụng, lưu trữ và hủy các cảnh quay video hay âm thanh thu thập từ CCTV được xem là xử lý dữ liệu cá nhân theo Đạo luật bảo mật dữ liệu 2012 (DPA).  Tại Singapore tuy chưa có luật cụ thể dành cho CCTV, nhưng có những hướng dẫn chi tiết khi sử dụng CCTV tại các địa điểm khác nhau như chung cư, nhà đất. 

Ông Võ Đăng Thiên, Phó tổng biên tập VietNamNet, bày tỏ hy vọng qua buổi tọa đàm này sẽ góp tiếng nói thiết thực cho các cơ quan quản lý, cảnh báo xã hội, đồng thời tạo niềm tin và niềm hứng khởi cho các nhà sản xuất camera Make in Vietnam. 

Độc giả quan tâm đến vấn đề này xin gửi câu hỏi theo địa chỉ toasoan@ictnews.vn để tham gia tọa đàm cùng với các diễn giả.

Nguyễn Thái

Từ chiếc ô tô Renault đến câu chuyện quản lý đô thị thông minh

Đều xác định mục tiêu chuyển đổi số, điểm liên quan giữa hãng xe Pháp và câu chuyện quản lý đô thị tại Việt Nam là gì?

VNPT thúc đẩy nhiều địa phương chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh

UBND TP.HCM đánh giá cao việc VNPT đã đồng hành xây dựng khung công nghệ và hoàn thiện đề án xây dựng đưa thành phố trở thành đô thị thông minh, để Thành phố chuyển đổi số nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thành phố thông minh là một phần của công cuộc chuyển đổi số

Smart City là một phần của công cuộc chuyển đổi số, mang những đặc điểm phát triển của lĩnh vực chuyển đổi số nói chung

Trọng tâm của thành phố thông minh là công dân số

Công dân số sẽ là trọng tâm của thành phố thông minh và các dữ liệu sẽ được sử dụng để thiết kế dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh

Đại diện Qualcomm nhận định thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh, như nhà máy thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh...

Không có ranh giới công nghệ khi xây dựng thành phố thông minh

Đây là nhận định của các chuyên gia công nghệ tại một sự kiện bàn về thành phố thông minh vừa được tổ chức tại TP.HCM vừa qua.

Thành phố thông minh tạo ra việc làm cho công dân

Xét về mặt logic, sự ra đời của thành phố thông minh phải giải quyết các vấn đề xã hội là tạo ra việc làm cho công dân thay vì xóa bỏ

Quy hoạch, thiết kế là trọng điểm để xây dựng đô thị thông minh

Một trong những trọng điểm của quá trình xây dựng thành phố thông minh là quy hoạch, thiết kế.

Kết nối Trung tâm điều hành thông minh Thái Nguyên với các hệ thống dùng chung của tỉnh

Để phục vụ công tác quản lý và chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, Thái Nguyên đã kết nối Trung tâm Điều hành thông minh với các hệ thống thông tin dùng chung trên địa bàn tỉnh.

IoT là một trong những tiêu chí quan trọng của đô thị thông minh

Theo các chuyên gia, tiêu chí không thể thiếu đối với đô thị thông minh chính là sử dụng kết hợp IoT, giải pháp phần mềm, giao diện người dùng và mạng truyền thông.

Đang cập nhật dữ liệu !