Tiki và Sendo sẽ sáp nhập?

ictnews Hai trang thương mại điện tử nội địa được cho là sẽ bắt tay để tận dụng thế mạnh của nhau, cùng cạnh tranh với các đối thủ ngoại.

Sendo và Tiki, hai trang thương mại điện tử được sáng lập bởi người Việt, được cho là đang thảo luận để hợp nhất với nhau, theo trang Dealstreetasia. 

ICTnews liên hệ với Sendo và Tiki nhưng đại diện truyền thông của các công ty không đưa ra bình luận nào về việc này.

Một nguồn tin khác của ICTnews cho biết có nghe nói đến vụ việc nhưng vẫn không chắc có sự sáp nhập giữa hai start-up đang được xem là đối thủ của nhau hay không.

Trang Dealstreetasia khẳng định có nhiều nguồn tin cho thấy hai trang thương mại điện tử Việt Nam lớn nhất hiện tại sẽ hợp sức với nhau để cạnh tranh với các ông lớn của khu vực. Vẫn chưa rõ những điều khoản sau cú bắt tay giữa Tiki với Sendo nếu có, tuy nhiên hai trang này có thể sẽ chỉ hợp nhất về kinh doanh, vẫn hoạt động độc lập hai tên miền với nhau và đối tượng khách hàng.

Tiki ban đầu chú tâm vào mô hình B2C nhằm bảo đảm nguồn gốc hàng hoá. Trong khi đó Sendo hoạt động gần với mô hình C2C hơn. Tiki hoạt động mạnh mẽ ở các thành phố lớn trong khi Sendo do có mặt hàng bình dân hơn nên phủ rộng ở khu vực nông thôn và vùng xa.

Việc hai trang thương mại điện tử này bắt tay được cho là sẽ bổ sung tập khách hàng cho nhau và mở rộng quy mô cung cấp.

Theo Báo cáo về nền kinh tế Internet Đông Nam Á 2019 của Google và Temasek, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2019 đạt 4,6 tỷ USD. Con số này mới chỉ góp khoảng 5% trên tổng quy mô thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Dự kiến đến năm 2025, thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt 23 tỷ USD. Với tiềm năng này, nhiều công ty trong và ngoài nước đã nhảy vào, thi nhau “đốt tiền” để giành thị phần.

Trong cuộc đua đó, nhiều doanh nghiệp Việt lẫn nước ngoài đều đã thoái lui, trong đó có các tên tuổi như Adayroi, Vuivui, Lotte hay Zalora. Sau cuộc đua tranh quyết liệt, thị trường còn lại hai đại diện của Việt Nam gồm Tiki và Sendo, cộng hai đại diện của khu vực là Shopee và Lazada.

Mặc dù được rót vốn mạnh mẽ nhưng rõ ràng Sendo và Tiki có đôi chút yếu thế khi so với các ông lớn trên khu vực nếu xét về quy mô thị trường phục vụ. Cả Lazada và Shopee đều được hậu thuẫn mạnh mẽ và dẫn đầu thị trường ở một số quốc gia, do đó về lý thuyết có lợi thế hơn hai đại diện nội địa xét về kinh nghiệm và khả năng mở rộng thị trường.

Nếu Tiki và Sendo bắt tay sẽ tạo nên một sức mạnh hợp nhất, lấy lợi thế am hiểu thị trường nội địa để “đấu” với các đối thủ ngoại, thay vì phải dùng sức để đấu “thù trong giặc ngoài”.

Theo Bản đồ thương mại điện tử Việt Nam Q3/2019 do iPrice cung cấp, Shopee và Sendo đang giữ hai vị trí dẫn đầu ngành về lượt truy cập website lẫn ứng dụng tại Việt Nam. Tiki và Lazada lần lượt giữ hai vị trí tiếp theo trong 4 trang thương mại điện tử tổng hợp tại Việt Nam.

Sendo năm ngoái gọi được 61 triệu USD vòng C từ các nhà đầu tư hiện hữu và các công ty gồm EV Growth (Indonesia) và Kasikornbank (Thái Lan). Tổng cộng trang thương mại điện tử của FPT đã gọi được 130 triệu USD.

Trong khi đó, vòng gọi vốn gần nhất của Tiki được Northstar Group dẫn đầu, không tiết lộ giá trị cụ thể, tuy nhiên con số có thể đạt 100 triệu USD.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Đang cập nhật dữ liệu !