Tim Cook muốn thu lại toàn bộ iPhone cũ

Sau khi bán ra hàng trăm triệu iPhone mỗi năm, giờ đây CEO Apple muốn thu lại tất cả thiết bị cũ để tái chế.

Trong cuộc trò chuyện với trang GQ, Tim Cook bày tỏ tham vọng sử dụng sức mạnh của gã khổng lồ công nghệ để cải thiện môi trường Trái đất. Việc đầu tiên họ làm là tái chế mọi thứ có thể, bao gồm hàng trăm triệu iPhone bán ra trên toàn cầu mỗi năm.

Với quyết tâm của Cook và Lisa Jackson, phó Chủ tịch phụ trách môi trường, chính sách và xã hội của Apple, "Quả táo" đã gia tăng nỗ lực bảo vệ môi trường theo nhiều cách. Từ việc sử dụng năng lượng tái tạo ở tất cả cửa hàng bán lẻ, văn phòng và trung tâm dữ liệu trên toàn cầu cho đến phát triển robot tự động tháo rời iPhone cũ để lấy linh kiện tân trang hoặc thu hồi vật liệu thô.

Tim Cook muon thu lai toan bo iPhone cu hinh anh 1
Tim Cook phát biểu khi nhận giải thưởng của Ceres - một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì mục tiêu thúc đẩy sử dụng năng lượng bền vững. Ảnh: GQ.

Vào năm 2017, Apple đặt mục tiêu tạo ra chuỗi cung ứng khép kín, trong đó tất cả sản phẩm mới sẽ dùng vật liệu tái chế từ thiết bị cũ, không lấy thêm bất cứ tài nguyên nào của Trái đất. Với quy mô sản xuất khổng lồ của Apple, kế hoạch này không thể dễ dàng thực hiện trong thời gian ngắn. "Chúng tôi đang nghĩ từng phần một về các công việc cần làm. Đó là mục tiêu lớn nhất", Tim Cook chia sẻ trên GQ.

CEO Apple khá lạc quan về kế hoạch cải thiện môi trường của mình. "Nói thẳng ra, chúng tôi không biết là thế nào để đạt được 100% (năng lượng tái tạo). Nhưng một khi đã đặt ra mục tiêu, chúng tôi sẽ thực hiện nó".

Tim Cook nói thêm rằng đây là một cuộc cách mạng của Apple. Tạo ra chuỗi khép kín từ khâu sản xuất, tiêu thụ đến xử lý sản phẩm sau sử dụng đòi hỏi phải thay đổi gần như toàn bộ dây chuyền cung ứng phần cứng của công ty.

Năm 2018, Apple đã có bước đi đột phá với việc sử dụng nhôm tái chế trên tất cả dòng sản phẩm bán ra. Các đối tác của họ cũng được yêu cầu cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. Đã có 44 đơn vị sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất thiết bị cho gã khổng lồ xứ Cupertino.

Với mục tiêu tái chế toàn bộ những gì đã làm ra, Tim Cook hi vọng nhiều người dùng chấp nhận bán lại iPhone cũ cho Apple. Họ đã phát triển robot Daisy, có khả năng tháo rời 200 chiếc điện thoại mỗi giờ để lấy linh kiện dùng vào việc tân trang hoặc thu hồi vật liệu.

Phải mất một khoảng thời gian để người dùng làm quen với việc mua điện thoại từ Apple và bán lại cho chính họ khi thiết bị đã cũ. Gần đây hãng đẩy mạnh chương trình đổi iPhone cũ lấy iPhone mới như một bước đi đầu tiên của kế hoạch. Tim Cook muốn tạo ra thói quen tiêu dùng tương tự thị trường xe hơi: bán lại sản phẩm không sử dụng cho người cần chúng hơn.

Bên cạnh nỗ lực của chính mình, CEO Apple hi vọng những tập đoàn công nghệ khác cũng hành động tương tự để góp phần bảo vệ môi trường Trái đất.

 

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !