Tin buồn cho Huawei: Google thông báo Huawei Mate 30 không thể sử dụng ứng dụng Google

ictnews Huawei có thể phải ra mắt “át chủ bài” Mate 30 thiếu vắng các ứng dụng Google do lệnh cấm của Mỹ.

Bản dựng Huawei Mate 30 Pro

Theo nguồn tin của Reuters, Huawei Mate 30 dự kiến ra mắt ngày 18/9 tại Munich (Đức) nhưng không rõ bán ra khi nào. Mate 30 là flagship đầu tiên của Huawei sau khi bị chính quyền Tổng thống Trump cấm cho vào “sổ đen”.

Người phát ngôn Google cho hay Mate 30 không thể sử dụng ứng dụng và dịch vụ của Google do lệnh cấm này. Giấy phép tạm thời mà chính phủ Mỹ thông báo tuần trước không áp dụng cho các sản phẩm mới như Mate 30.

Các công ty Mỹ đang xin giấy phép để loại trừ một số sản phẩm ra khỏi lệnh cấm. Google cũng là một trong số các hãng từng bày tỏ mong muốn tiếp tục cung ứng cho Huawei. Cũng theo Reuters, đã có hơn 130 doanh nghiệp nộp đơn xin giấy phép đặc biệt lên Bộ Thương mại để bán hàng cho Huawei nhưng không được cấp phép.

Phát ngôn viên Huawei cho biết vẫn tiếp tục sử dụng Android và hệ sinh thái của nó nếu chính quyền Mỹ cho phép. Nếu không, họ phải phát triển nền tảng và hệ sinh thái riêng.

Reuters nhận định Huawei có thể dùng phiên bản Android nguồn mở để lách lệnh cấm của Mỹ. Song ứng dụng Google chỉ được sử dụng tại châu Âu theo giấy phép trả phí của Google. Richard Windsor, chuyên gia phân tích độc lập, nêu quan điểm: “Không có dịch vụ Google, không ai mua thiết bị cả”. Các phần mềm của Google thường được cài sẵn trên thiết bị Android.

Đầu tháng 8/2019, Huawei giới thiệu hệ điều hành riêng mang tên Harmony. Nhưng các nhà phân tích và cả Huawei đều hoài nghi khả năng thay thế Android của Harmony.

Huawei “leo” lên tốp đầu thị trường smartphone toàn cầu vài năm gần đây nhờ phần cứng chất lượng, trong đó châu Âu là thị trường quan trọng. Tuy nhiên, lệnh cấm từ Mỹ đã giáng đòn mạnh vào công ty này trên thị trường nước ngoài. Theo số liệu từ Counterpoint Research, thị phần Huawei tại châu Âu giảm còn 19,3% trong quý II/2019 từ 24,9% quý I/2019.

Mới tuần trước, Vincent Pang – Phó Chủ tịch cấp cao Huawei – còn tự tin “điện thoại mới của chúng tôi vẫn dựa trên Android”. Huawei tin rằng các phần cứng khác trong Mate 30 đáp ứng luật của Mỹ. Bộ não của dòng Mate 30, Kirin 990, sẽ được chính thức ra mắt ngày 6/9 tại triển lãm IFA 2019. Kirin 990 do HiSilicon, bộ phận chip của Huawei, phát triển dựa trên bản thiết kế của ARM Holding thuộc sở hữu của SoftBank (Nhật Bản).

ARM dừng quan hệ với Huawei sau lệnh cấm vì thiết kế của họ chứa công nghệ có xuất xứ Mỹ. Dù vậy, nguồn tin thân cận với Huawei cho biết giấy phép ARM dựa trên hợp đồng có từ trước lệnh cấm.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !