Tính năng siêu chụp đêm trên điện thoại hoạt động thế nào?

ictnews Bên cạnh xu hướng tích hợp nhiều camera, ngày càng nhiều nhà sản xuất chú trọng nâng cao khả năng chụp đêm cho smartphone. Trước đó là Google với các dòng máy Pixel, rồi đến Huawei với P20 Pro và mới đây là Oppo với chế độ siêu chụp đêm trên R17 Pro.

Chế độ chụp đêm Night Mode

Về tổng quan, chế độ siêu chụp đêm (Night) mà Oppo lần đầu tiên trình làng trên R17 Pro là thành quả tổng hợp từ nhiều yếu tố phần cứng lẫn phần mềm dựa trên cơ sở ứng dụng các giải thuật trí tuệ nhân tạo AI để tối ưu việc chụp ảnh thiếu sáng. Chế độ này khác với việc camera AI tự nhận diện khung cảnh đêm để tối ưu ảnh chụp.

Ảnh chụp đêm trên Oppo R17 Pro, giữ được chi tiết, màu sắc ảnh, và kiểm soát ánh sáng tốt.

Cơ chế chụp đêm mới của Oppo, trước hết áp dụng trên R17 Pro, khá tương đồng với chế độ chụp ban đêm Night Sight trên các máy Google Pixel. Đó là ghép nhiều ảnh ở các mức độ phơi sáng khác nhau để tạo ra bức ảnh cuối cùng với độ sáng và chi tiết cao.

Để đạt mục tiêu chụp đêm hiệu quả, công nghệ chụp đêm mới của Oppo sẽ kết hợp những trang bị phần cứng từ cảm biến lớn, mô-đun ống kính 7P (7 lớp thấu kính), khẩu độ kép tận dụng khẩu độ mở lớn để tăng cường thu sáng, chống rung OIS giảm nhòe, công nghệ phần mềm chụp ảnh siêu nét (AI Ultra-clear Engine) đến lấy nét pha kép Dual pixel PDAF…

Trước hết, việc sử dụng cảm biến ảnh lớn (Sony IMX362 kích thước 1/2,55 và điểm ảnh lớn 1,4 micromet như trên Oppo R17 Pro) cùng mô-đun ống kính 7P thành phần giúp bảo đảm chất lượng quang học để ghi nhận hình ảnh rõ nét của chủ thể vào ban đêm.

Chế độ chụp đêm được tách riêng biệt trên camera của Oppo R17 Pro.

Camera sau tích hợp chế độ tự động thay đổi giữa khẩu độ kép f/1.5 và f/2.4 như trên Oppo R17 Pro sẽ giúp smartphone tự nhận dạng bối cảnh ánh sáng yếu và tự động chuyển sáng khẩu độ mở lớn f/1.5 để tăng cường lượng ánh sáng đi vào cảm biến nâng cao khả năng tái hiện độ chi tiết ảnh.

Ngoài ra, công nghệ chống rung quang học OIS 3 trục - với khả năng chống rung với cả những rung động nhỏ - sẽ góp phần khắc phục mờ nhòe ảnh do rung lắc máy, tốc độ màn trập thấp khi ánh sáng yếu dần về đêm. Bên cạnh đó, tính năng lấy nét nhanh theo pha kép Dual Pixel PDAF sẽ giúp máy bắt nét chủ thể nhanh góp phần giảm hiện tượng mờ nhòe, mất nét và giảm thời gian chụp kể cả vào ban đêm.

Tổng hợp lại, công nghệ AI Ultra Clear Engine sẽ kết hợp nội dung RAW và HDR để chồng ghép nhiều bức ảnh chụp liên tục ở độ phơi sáng khác nhau đồng thời áp dụng AI để chắt lọc những điểm ảnh “tốt”, thay thế những điểm ảnh “xấu” nhằm tạo ra ảnh thành phẩm với độ chi tiết cao hơn thông qua chế độ chụp đêm.

AI sẽ hỗ trợ xử lý hình ảnh, nhận dạng khung cảnh thông minh để tối ưu các thông số, tái cấu trúc màu sắc ở mức độ điểm ảnh giúp cải thiện màu sắc thông minh và hướng đến mục tiêu tạo ra bức ảnh rõ nét và trong trẻo với độ nhiễu tối thiểu.

Chế độ chụp đêm kiểm soát các điểm sáng, không làm chúng bị loá.

Ưu và khuyết điểm

Đứng trước nhiệm vụ chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, đặc biệt là chụp đêm, thông thường người dùng smartphone cần có kiến thức nhất định về nhiếp ảnh để có thể tận dụng chế độ chụp chuyên nghiệp để điều chỉnh các thông số bằng tay phù hợp từ tốc độ màn trập, phơi sáng… và kể cả việc đòi hỏi phải dùng chân máy tripod để chống rung.

Và với các chế độ chụp ban đêm được cải thiện như Night của Oppo, mọi thứ sẽ đơn giản hơn khi người dùng chỉ cần kích hoạt chế độ này và mọi thao tác phức tạp còn lại thì tự thân phần mềm chụp ảnh và AI hỗ trợ sẽ đảm trách theo hướng tối ưu chất lượng ảnh chụp với độ chi tiết màu sắc tối ưu và nhiễu được giảm thiểu.

Tuy nhiên, dù đã được trang bị phần cứng tối ưu cho chế độ chụp đêm nhưng Night vẫn còn vấp phải những hạn chế cơ bản như chế độ chụp đêm khá chậm lên đến vài giây (trong điều kiện thiếu sáng) nên không thích hợp với mục tiêu chụp chủ thể chuyển động và yêu cầu người chụp giữ chắc tay máy hạn chế rung lắc để hạn chế làm mờ nhòe ảnh.

Khi chụp trong điều kiện thiếu sáng, máy sẽ mất khoảng 3 giây để ghi nhận dữ liệu, cần giữ máy không rung.

Hiểu đơn giản thì khi sử dụng chế độ chụp đêm, máy ảnh sẽ chụp liên tục nhiều bức ảnh và dùng vào thuật toán để chọn bức ảnh tốt nhất song song với việc chọn và thay thế điểm ảnh “chất lượng” từ những bức ảnh khác để đắp vào rồi cho ra ảnh cuối cùng nên quá trình này có thể mất đến vài giây. Trong thời gian này người chụp cần giữ chắc tay để tránh rung lắc nhiều, bởi chống rung quang học OIS chỉ có thể bù trừ các chuyển động nhẹ.

Do đó chế độ này hợp với chụp ảnh tĩnh, chụp phong cảnh hơn là chụp có vật thể chuyển động.

Chế độ siêu chụp đêm phù hợp với chụp ảnh tĩnh.

Về trải nghiệm, ảnh chụp với Night trên R17 Pro đạt độ chi tiết cao hơn so với chế độ chụp thông thường, ánh sáng hài hòa, ít nhiễu hơn và không bị cháy với ánh sáng đèn, là một tính năng cực kỳ đáng giá đối với người hay chụp đêm… Tuy nhiên, thỉnh thoảng thuật toán xử lý ảnh đẩy nét và nổi khối hơi quá khiến ảnh chụp đêm thiếu chân thực với các chi tiết bị gắt, màu sắc trở nên sặc sỡ…

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

CellphoneS mở bán TV Xiaomi A2 chính hãng, giá chỉ từ 4 triệu

Hệ thống CellphoneS mở bán Tivi Xiaomi A2 chính hãng với mức giá từ 4 triệu, hứa hẹn khuấy động thị trường điện máy gia dụng khi nhu cầu xem các giải bóng đá, xem phim… dịp cuối năm.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Người dùng nên đến các cửa hàng uỷ quyền để mua phụ kiện chính hãng

Trước tình trạng phụ kiện cho các sản phẩm công nghệ xuất hiện nhiều hàng giả, hàng “nhái” trên thị trường hiện nay, người dùng nên đến các cửa hàng có uy tín, hay đại lý được uỷ quyền để mua được hàng chính hãng.

Người dùng độ vỏ vì thấy Apple Watch Ultra quá xấu

Khó chịu với thiết kế của Apple Watch Ultra, người dùng quyết định sơn hẳn màu mới cho chiếc đồng hồ.

Samsung Galaxy S23 và S23 Ultra lộ thiết kế cùng cấu hình chi tiết

Với những ai đang hy vọng Galaxy S23 và S23 Ultra sở hữu thiết kế đột phá hơn so với phiên bản cũ có thể sẽ phải thất vọng, khi những hình ảnh bị rò rỉ cho thấy sản phẩm sẽ không có nhiều sự thay đổi.

Masstel E116 và E140: Laptop giáo dục dành cho con trẻ với chi phí chỉ từ 5 triệu đồng

Masstel đã giới thiệu 2 mẫu laptop giá rẻ: Masstel E116 và Masstel E140 hướng tới đối tượng học sinh. Bên cạnh mức giá rẻ đến "giật mình", 2 chiếc laptop này còn được trang bị rất nhiều tiện ích phục vụ con trẻ trong quá trình học tập.

Masstel E116 và E140: Laptop giáo dục dành cho học sinh với chi phí chỉ từ 5 triệu đồng

Masstel giới thiệu 2 mẫu laptop giá rẻ: Masstel E116 và E140 hướng tới đối tượng học sinh. Bên cạnh mức giá rẻ đến "giật mình", 2 chiếc laptop này còn được trang bị rất nhiều tiện ích phục vụ học sinh trong quá trình học tập.

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

Asus ra laptop hai màn hình, giá từ 56,99 triệu đồng

Chiếc laptop của Asus có thêm màn hình thứ hai để thực hiện các tác vụ đa nhiệm hoặc dùng như phần mở rộng của màn hình chính, nhắm tới người dùng đòi hỏi hiệu năng cao.

Đang cập nhật dữ liệu !