Tòa án Đức tuyên bố iPhone không vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm trong vụ kiện thứ hai

Một thẩm phán tại Mannheim, Đức vừa xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.

Tuy nhiên, quyết định của vị thẩm phán liên quan vụ kiện này lại không dựa trên căn cứ nào, và tuyên bố của ông rằng iPhone của Apple không vi phạm bằng sáng chế cũng chỉ là...tuyên bố miệng mà thôi. Một hồ sơ đầy đủ với lý do cụ thể cho quyết định này sẽ được đưa ra trong tương lai, nhưng có lẽ Apple sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa.

Bằng sáng chế trong vụ kiện này, EP2360270, đề cập đến tính năng quản lý năng lượng trong các bóng bán dẫn, được cấp cho Qualcomm vào năm 2009 và Apple bị hãng này cáo buộc sử dụng trái phép để phục vụ việc quản lý năng lượng trên iPhone. Qualcomm cho rằng một loạt các mẫu iPhone cao nhất là iPhone 8 đều là các đối tượng vi phạm bằng sáng chế của họ.

"Apple có lịch sử vi phạm các bằng sáng chế của chúng tôi" - Phó Chủ tịch của Qualcomm, đồng thời là Tổng cố vấn của công ty, Don Rosenberg nói - "Dù chúng tôi không tán đồng với quyết định của tòa án Mannheim và sẽ kháng cáo, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách cưỡng chế thực hiện các quyền sở hữu trí tuệ của mình đối với Apple trên toàn cầu".

Apple hiện chưa đưa ra nhận xét về vấn đề này, nhưng hãng có chỉ ra một tuyên bố trước đó có liên quan, được đưa ra sau phán quyết vào ngày 20/12.

"Chiến dịch của Qualcomm là một nỗ lực điên cuồng nhằm gây phân tâm khỏi những vấn đề thực tế giữa hai công ty. Chiến thuật của họ, trước tòa án và trong hoạt động kinh doanh thường ngày, đang gây hại cho đổi mới và làm tổn thương người tiêu dùng" - Apple viết - "Qualcomm khăng khăng đòi hỏi các khoản phí cắt cổ cho những thứ họ không hề làm ra và họ đang bị điều tra bởi các chính phủ trên toàn thế giới vì hành vi của mình"

Quyết định lần này tất nhiên không có tác động gì với lệnh cấm trước đây vốn đã được đưa vào áp dụng.

Cuộc chiến giữa Qualcomm và Apple đang bùng nổ trên nhiều mặt trận. Qualcomm đã thành công trong việc cấm bán một số mẫu iPhone tại Trung Quốc, nhưng Apple tin rằng họ chỉ cần tung ra một bản vá cho iOS 12 là sẽ giải quyết được bằng sáng chế đó.

Tại Mỹ, USITC mới đây đã tuyên bố sẽ xem lại phán quyết của thẩm phán đã nghỉ hưu, chuyên về luật hành chính là Thomas Pender, rằng Apple đã vi phạm một bằng sáng chế của Qualcomm nhưng không phải đối mặt với lệnh cấm bán sản phản mà Qualcomm đang tìm kiếm. Việc đánh giá lại này tập trung hoàn toàn vào bằng sáng chế mà thẩm phán Pender từng cho là đã vi phạm, có nghĩa là tính xác thực của bằng sáng chế sẽ được xem xét lại, cũng như việc từ chối lệnh cấm bán của sản phẩm.

Trong lần đánh giá lại đó, USITC nói rằng họ sẽ xem không chỉ liệu bằng sáng chế có bị vi phạm, mà liệu có bất kỳ ý định liên quan an ninh quốc gia nào trong quyết định hay không, và quãng thời gian Apple cần để thiết kế né tránh một lệnh cấm như vừa qua. Lệnh cấm bán này không bao gồm 2 phần, và cơ quan này có thể xem xét một lệnh cấm giới hạn, như cấm một phiên bản của iPhone chứ không phải mọi phiên bản - như lệnh cấm iPhone với modem của Intel chứ không phải của Qualcomm. Hoặc, cơ quan này có thể quyết định rằng phán quyết của Pender là chính xác và ghi nhận nó.

Khiếu nại của USITC không phải là khiếu nại duy nhất trước Chính phủ Mỹ. Một vụ kiện Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã được trình lên tòa trước vụ kiện Apple, và quyết định đầu tiên đã được đưa ra vào tháng 11/2018, khi thẩm phán quận Lucy Koh đưa ra một quyết định sơ bộ chống lại Qualcomm, yêu cầu họ phải cấp giấy phép công nghệ cho các đối thủ như Intel. Chưa rõ khi nào phiên tòa sẽ kết thúc, và các chi tiết liên quan vụ việc đã bắt đầu xuất hiện.

CEO Qualcomm từng nói trong gần một năm qua rằng các vụ kiện về chip modem sẽ sớm kết thúc. Chưa rõ nhận dịnh đó chính xác đến mức nào, khi mà một nguồn tin tay trong Apple cho biết chưa có cuộc thảo luận nào diễn ra tốt đẹp giữa hai công ty trong nhiều tháng - và thông tin này đã được xác nhận bởi CEO Apple Tim Cook.

 

Trí Thức Trẻ

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !