Tổng thống Trump dọa hạn chế chia sẻ tình báo với Anh vì Huawei?

ictnews Theo Financial Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định thông báo với chính phủ Anh về việc Washington có thể hạn chế chia sẻ tình báo với Anh nếu tiếp tục cho Huawei tham gia vào 5G.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump dự định làm điều này trong chuyến thăm Anh 3 ngày vào tháng 6, trước khi Thủ tướng Anh Theresa May từ chức. Financial Times (FT) dẫn lời quan chức Anh và Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ quyết định như vậy sau khi phụ tá của ông không thể thuyết phục Anh chặn đứng sự liên quan của Huawei.

Một người tham gia lên kế hoạch chuyến đi tiết lộ với FT rằng ông Trump sẵn sàng tuyên bố công khai và riêng tư: “Tổng thống chuẩn bị lặp lại thông điệp sự tham gia của Trung Quốc vào 5G có thể đặt ra thách thức nghiêm trọng đến hợp tác tình báo Anh – Mỹ”.

Tháng trước, truyền thông đưa tin chính phủ Anh sẽ cho phép Huawei xây dựng một số phần thuộc mạng không dây 5G, đi ngược lại mong muốn cấm toàn diện công ty Trung Quốc của Mỹ. 5G mang lại tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và tiềm năng thay đổi cách mọi người tương tác với công nghệ mới.

Hội đồng an ninh quốc gia Anh được cho là đồng ý để Huawei cung cấp công nghệ không phải mạng lõi, như ăng-ten, cho các nhà mạng nước này để triển khai 5G. Công nghệ lõi như phần mềm, thiết bị liên quan đến kết nối Internet không được cung ứng.

Dù vậy, theo hãng thông tấn Reuters, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của Nhà Trắng cho hay Anh có thể chưa có quyết định cuối cùng về Huawei.

Huawei đang đối mặt với áp lực lớn từ chính quyền ông Trump do Mỹ cáo buộc thiết bị của họ có thể bị chính phủ Trung Quốc lợi dụng gián điệp. Đầu tháng này, Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Huawei vào danh sách hạn chế thương mại. Huawei còn bị Bộ Tư pháp buộc tội đánh cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Về phần mình, Huawei bác bỏ tất cả cáo buộc gây nguy cơ an ninh. Họ còn kiện Mỹ vì đạo luật cấm cơ quan liên bang mua thiết bị của mình.

Mỹ liên tục hối thúc đồng minh loại Huawei khỏi mạng 5G. Cho đến nay, các nước như Nhật Bản, Úc đã làm như vậy.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Đang cập nhật dữ liệu !