TP.HCM: Tài xế phản đối vì nhầm tưởng Grab tăng phí sử dụng ứng dụng

ictnews Một số tài xế GrabBike tụ tập phản đối vì nhầm tưởng Grab tăng phí sử dụng ứng dụng, tuy nhiên Grab cho biết công ty chỉ thu hộ thuế.

Trong hai ngày 26, 27/8, một số tài xế GrabBike tụ tập tại văn phòng Grab ở Quận 10, Quận 7 (TP.HCM) để phản đối, cho rằng Grab tăng mức phí sử dụng ứng dụng. Tuy nhiên, trả lời ICTnews, đại diện Grab cho biết công ty chỉ đang triển khai thu hộ thuế đối với đối tác tài xế xe hai bánh. Grab nói “chuẩn bị chưa tốt về mặt truyền thông đến các đối tác”, dẫn đến việc tài xế phản đối.

Một số tài xế Grab tụ tập phản đối tại văn phòng Grab ở Quận 10 (TP.HCM) - Ảnh chụp từ clip

Cụ thể, theo phía Grab, các tài xế xe hai bánh đạt mức doanh thu đạt 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ phải đóng thuế theo quy định. Grab chỉ thu hộ khoản thuế này theo đúng công văn hướng dẫn của cơ quan thuế. 

Nghĩa vụ đóng thuế của tài xế phải hoàn thành trước 31/12 hàng năm. Nếu đạt doanh thu 100 triệu đồng, tài xế phải đóng khoản tiền khoảng 4,5 triệu đồng (tương ứng 4,5% doanh thu). Khoản tiền này được Grab chia ra thu theo từng ngày, từ giai đoạn này đến hết năm.

Theo Grab, việc thu hộ thuế dạng này đã được tiến hành từ năm 2015 đến nay, thường diễn ra vào giai đoạn này. Trong các lần thu thuế trước, các tài xế chưa nắm rõ quy định cũng lên văn phòng hoặc gửi email thắc mắc.

Ngoài ra, có một số tài xế thu nhập chưa đến 100 triệu đồng/năm, tuy nhiên đã gần đạt mức này, Grab cũng tiến hành thu hộ thuế theo cách kể trên. Theo giải thích từ phía Grab, công ty dự đoán những tài xế này sẽ đạt được mốc 100 triệu đồng trong thời gian từ đây đến cuối năm 2019 nên tiến hành thu hộ thuế theo hướng dẫn của cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Về việc thu hộ thuế với tài xế sắp đạt mức 100 triệu đồng như nói trên, Grab cho biết sẽ hoàn trả lại số tiền đã thu vào tài khoản của tài xế. Đồng thời sẽ tiếp tục truyền thông, hướng dẫn đến đối tác tài xế các phương án thu thuế trên cơ sở đảm bảo tiếp thu ý kiến phản hồi của đối tác tài xế và phù hợp với các quy định của cơ quan thuế.

Grab cho biết việc kê khai, thu hộ và nộp hộ nghĩa vụ thuế đối với các đối tác tài xế hai bánh (GrabBike, GrabExpress và GrabFood) là một phần việc tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Thực hiện theo hướng dẫn tại các công văn 384/TCT-TNCN Tổng Cục Thuế ngày 08/02/2017 về chính sách thuế đối với hoạt động hợp tác kinh doanh của Grab, công văn số 1531/TCT-TNCN Tổng Cục Thuế ngày 20/04/2017 về việc Chính sách thuế TNCN đối với cá nhân tham gia mô hình hoạt động của dịch vụ xe hai bánh, công văn 5729/CT-TTHT Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh ngày 19/06/2017 và công văn 357/CT-TTHT Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh ngày 11/01/2018 về chính sách thuế, Grab được phép thực hiện thu hộ thuế GTGT, thuế TNCN cho các đối tác tài xế hai bánh. 

Theo đó, cá nhân kinh doanh vận tải nộp thuế GTGT, Thuế TNCN theo tỉ lệ % trên doanh thu cụ thể như sau: Tỉ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu từ cước phí vận tải được chia sẻ là 3%, tỉ lệ % để tính thuế TNCN trên doanh thu từ cước phí vận tải được chia sẻ là 1,5%. Đối với các khoản tiền thưởng theo doanh thu cá nhân nộp thuế TNCN theo tỷ lệ 1% trên tiền thưởng.

Grab khẳng định các khoản thu không phải là chính sách từ Grab nhằm tăng mức phí sử dụng ứng dụng Grab đối với đối tác.

Triệu hồi loạt xe Honda, Lexus, Subaru ở Việt Nam

Honda triệu hồi Civic, HR-V để khắc phục lỗi ghế lái, trong khi Subaru cũng tiến hành gọi về để sửa lỗi các dòng xe Legacy, Outback, Levorg, XV và WRX STI.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

Kẹt xe trong taxi không người lái

Trải nghiệm kỳ quái, ấn tượng pha lẫn chút căng thẳng xuất hiện khi chuyến xe không người lái của hãng Cruise lao vào một khu phố đông đúc.

Đông Nam Á đang đối mặt với nhiều thách thức về chuyển đổi năng lượng

Đông Nam Á là khu vực quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với biến đổi khí hậu và các mục tiêu trong thoả thuận Paris. Dự báo đến năm 2050, nhu cầu năng lượng của khu vực này sẽ tăng hơn 80%.

Các mẫu xe máy điện có thể đi 200km mỗi lần sạc

Công nghệ pin mới giúp nhiều mẫu xe máy điện đang bán tại Việt Nam có thể di chuyển quãng đường lên tới hơn 200km chỉ trong 1 lần sạc. Tất cả các mẫu xe máy điện này đều được phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam.

Camera trên smartphone và những vật dụng quen thuộc do NASA phát minh

Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng các vật dụng quen thuộc như camera điện thoại, tai nghe không dây, nhiệt kế hồng ngoại… được sinh ra từ phòng thí nghiệm của NASA.

Siri, Alexa cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Lý do nhiều máy bay vẫn đi xuyên khu vực bão Noru

Nếu hoạt động trên vùng mây bão, máy bay không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

9 người vây bắt trăn khổng lồ dài hơn 7m

Con trăn khổng lồ dài hơn 7m, nặng hơn 1 tạ, bị 9 người đàn ông khuất phục sau cuộc vật lộn ở bìa rừng, gần cánh đồng của một ngôi làng ở Indonesia.

Cố lái ô tô vượt lũ, tài xế và xe bị nước cuốn trôi

Một tài xế liều mạng lái ô tô vượt qua đoạn đường khi nước lũ đang đổ về. Hậu quả là chiếc xe bị cuốn trôi trong tích tắc.

Đang cập nhật dữ liệu !