Trấn an khách hàng, Super Micro chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc

ictnews Theo Nikkei, nhà sản xuất máy chủ Super Micro Computer đã yêu cầu các đối tác chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm xử lý các lo ngại về nguy cơ gián điệp mạng của khách hàng Mỹ.

Super Micro khởi công xây dựng nhà máy mới tại Đài Loan. Ảnh: Cheng Ting-Fang

Super Micro là nhà sản xuất máy chủ lớn thứ ba thế giới về doanh số, sau HP và Dell. Cuối năm 2018, công ty bị hãng tin tài chính Bloomberg cáo buộc bo mạch chủ sản xuất tại Trung Quốc bị cấy chip độc hại nhằm tấn công các khách hàng lớn như Apple và Amazon. Tuy nhiên, Super Micro mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc này của Bloomberg.

Dù vậy, theo một giám đốc, khách hàng Mỹ và đặc biệt là khách hàng có quan hệ với chính phủ đã yêu cầu Super Micro không bán cho họ bo mạch chủ sản xuất tại Trung Quốc do lo ngại bảo mật. Bo mạch chủ là linh kiện cần thiết bên trong máy chủ, nhờ nó mà các thành phần quan trọng như CPU, GPU, memory chip và các mạch tích hợp khác được gắn kết.

Theo nghiên cứu của Digitimes, năm 2017, gần 90% bo mạch chủ được dùng trong 13,9 triệu máy chủ bán trên toàn cầu được sản xuất từ Trung Quốc. Năm 2018, con số này giảm còn chưa đầy 50% trong tổng số 15,2 triệu máy chủ xuất xưởng. Betty Shyu, nhà phân tích máy chủ tại Digitimes, nhận định có sự chuyển dịch lớn ra khỏi Trung Quốc từ chuỗi cung ứng nguồn. Ngoài ra, bo mạch chủ sản xuất tại Trung Quốc cũng chịu thêm các loại thuế khác từ Washington.

Bên cạnh việc đề nghị nhà cung ứng chuyển dây chuyền sản xuất, Super Micro còn mở rộng các cơ sở sản xuất của riêng mình để giảm thiểu bất kỳ rủi ro nào. Công ty chủ yếu tự lắp ráp hệ thống máy chủ nhưng thuê nhiều đối tác sản xuất bo mạch chủ. Mới đây, tập đoàn bắt đầu khởi công xây dựng nhà máy mới trị giá 2 tỷ Đài tệ tại Taoyuan (Đài Loan) và cân nhắc đầu tư 10 tỷ Đài tệ vào nước này cùng với việc mở rộng tại Silicon Valley (Mỹ).

Thay đổi của Super Micro được thực hiện trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và từ các lo lắng về gián điệp mạng. Doanh số máy chủ của công ty giảm mạnh từ tháng 10/2018 và dự báo giảm gần 10% tổng doanh thu trong quý đầu năm 2019 so với quý trước đó. Shyu dự đoán Super Micro có thể rơi xuống hạng 4 trên thị trường máy chủ năm nay, đứng sau Amazon.

Theo Nikkei, Orient Semiconductor Electronics, một đối tác của Super Micro, đã chuyển dây chuyền sản xuất bo mạch chủ từ Tô Châu (Trung Quốc) sang Kaoshsiung (Đài Loan) từ quý IV/2018. Các tập đoàn công nghệ quan trọng của Đài Loan như Lite-On Technology, Quanta Computer, Foxconn đều hoặc bắt đầu chuyển địa điểm sản xuất hoặc nói đang cân nhắc.

Ông Gordon Sun, Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, cho biết chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất Trung Quốc trong nửa sau năm 2018, khiến các nhà sản xuất Đài Loan và nước ngoài chuyển sản xuất. Xu hướng này giáng mạnh vào tham vọng trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về các ngành công nghệ cao của Trung Quốc.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !