Trung Quốc chế tạo camera 500 megapixel, có thể nhận diện chính xác một người trong cả vạn người

ictnews Một nhóm nghiên cứu của Trung Quốc vừa giới thiệu một chiếc camera có độ phân giải siêu khủng, lên tới 500 megapixel với khả năng nhận diện một người trong cả vạn người.

Những chiếc camera an ninh ngày nay có tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo với khả năng nhận diện khuôn mặt để đối chiếu với cơ sở dữ liệu. Nhưng một chiếc camera thông thường với công nghệ AI cũng khó có thể quét và nhận diện được khuôn mặt của một người trong một đám đông lớn, trừ khi chiếc camera đó có độ phân giải lên tới 500 megapixel. Các nhà nghiên cứu của Đại học Fudan, Học viện quang học Trường Xuân, Ban Cơ học và Vậy lý của Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc đã giới thiệu chiếc camera an ninh 500 megapixel mà họ đã hợp tác tạo ra. Nhóm nghiên cứu cho biết chiếc camera này có khả năng nhận diện khuôn mặt một người trong một đám đông lên tới cả vạn người.

Nhóm nghiên cứu vừa ra mắt chiếc camera này tại Triển lãm Công nghệ Quốc tế vào tuần trước. Chiếc camera được kết nối với hệ thống điện toán đám mây, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để nhận diện khuôn mặt một người trong đám đông. Và nó có thể làm tất cả những việc theo dõi và nhận diện khuôn mặt trong thời gian thực. Chi tiết về câu trúc của chiếc camera này không được tiết lộ, nhưng theo hình ảnh thực tế, chiếc camera 500 megapixel này là sự kết hợp đồng bộ của nhiều camera nhỏ khác với nhau.

Hình ảnh chiếc "siêu camera" 500 megapixel

Mặc dù khó có thể định lượng chính xác khả năng nhìn rõ chi tiết của mắt người, nhóm nghiên cứu cho biết chiếc camera cao cấp này có thể ghi lại hình ảnh chi tiết hơn mắt người tới 5 lần. Đây là một bước phát triển lớn của camera an ninh, khi mà các camera hiện nay chỉ có thể ghi lại chi tiết hình ảnh khuôn mặt người với dung lượng khoản vài pixel. Chiếc camera màu vẫn chưa được đặt tên, nhưng rõ ràng ta có thể gọi là một chiếc siêu camera bởi khả năng vượt trội của nó.

Tuy nhiên chiếc camera này vẫn còn phải vượt qua nhiều rào cản khác để được lắp đặt trong một hệ thống camera an ninh. Việc gửi file hình ảnh lên tới 500 megapixel qua mạng không dây lên điện toán đám mây, sau đó xử lý dữ liệu hình ảnh trong đó là một nhiệm vụ thực sự khó khăn và nặng nề.

Phải công nhận rằng chiếc camera này là một kỳ công kỹ thuật đáng nể, nhưng bản thân nó cũng lại tạo nên nhiều sự quan ngại về quyền tiêng tư. Theo thông tin từ ABC News Australia, chiếc siêu camera này có thể sẽ được dùng trong Hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang trong quá trình phát triển. Hệ thống này có nhiệm vụ theo dõi và đánh giá công dân của Trung Quốc. Những chiếc camera an ninh sử dụng công nghệ AI nhận diện khuôn mặt sẽ được sử dụng cho hệ thống này, và “siêu camera” sẽ là một công cụ cực kỳ đắc lực để hỗ trợ hệ thống này. Người dân Trung Quốc tỏ ra quan ngại về quyền riêng tư cũng dễ hiểu, khi mà họ sẽ bị giám sát bởi một chiếc "siêu camera" như vậy.

Theo China News Service, ông Xiaoyang Zang, một thành viên trong nhóm phát triển “siêu camera”, nói rằng việc sử dụng chiếc camera này cần phải tuân theo pháp luật.

Hiện tại ở Trung Quốc đang có khoảng 200 triệu camera theo dõi ở những nơi công cộng, kèm theo đó là dự án hệ thống chấm điểm công dân dựa trên dữ liệu thu thập được về cuộc sống của họ. Từ đó, “phần thưởng” và “hình phạt” sẽ được đưa ra, ví dụ có những người có điểm thấp sẽ không được đi máy bay, đi học ở những trường đại học lớn, hoặc không được cấp những khoản vay trong ngân hàng.

Đông Nam Á đang đối mặt với nhiều thách thức về chuyển đổi năng lượng

Đông Nam Á là khu vực quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với biến đổi khí hậu và các mục tiêu trong thoả thuận Paris. Dự báo đến năm 2050, nhu cầu năng lượng của khu vực này sẽ tăng hơn 80%.

Các mẫu xe máy điện có thể đi 200km mỗi lần sạc

Công nghệ pin mới giúp nhiều mẫu xe máy điện đang bán tại Việt Nam có thể di chuyển quãng đường lên tới hơn 200km chỉ trong 1 lần sạc. Tất cả các mẫu xe máy điện này đều được phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam.

Camera trên smartphone và những vật dụng quen thuộc do NASA phát minh

Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng các vật dụng quen thuộc như camera điện thoại, tai nghe không dây, nhiệt kế hồng ngoại… được sinh ra từ phòng thí nghiệm của NASA.

Siri, Alexa cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Lý do nhiều máy bay vẫn đi xuyên khu vực bão Noru

Nếu hoạt động trên vùng mây bão, máy bay không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

9 người vây bắt trăn khổng lồ dài hơn 7m

Con trăn khổng lồ dài hơn 7m, nặng hơn 1 tạ, bị 9 người đàn ông khuất phục sau cuộc vật lộn ở bìa rừng, gần cánh đồng của một ngôi làng ở Indonesia.

Cố lái ô tô vượt lũ, tài xế và xe bị nước cuốn trôi

Một tài xế liều mạng lái ô tô vượt qua đoạn đường khi nước lũ đang đổ về. Hậu quả là chiếc xe bị cuốn trôi trong tích tắc.

Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc áp đảo xe lắp ráp tại Việt Nam

Lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào thị trường Việt Nam vượt mốc 100.000, khi nhu cầu trong nước với các phân khúc này tiếp tục gia tăng.

Tăng giá bán, xe ga Yamaha Grande 2022 được nâng cấp những gì?

Yamaha Grande 2022 có giá bán khởi điểm 45,9 triệu đồng, tăng cao nhất 1,2 triệu đồng so với bản cũ với một số nâng cấp đáng kể.

Clip cướp sốc sau khi giật điện thoại của cô gái nóng nhất mạng xã hội

Giật điện thoại của cô gái, không ngờ là nữ võ sĩ; Tài xế mở cửa ô tô khiến người phụ nữ suýt mất mạng;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !