Trung Quốc dùng công nghệ đấu với Covid-19

ictnews Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Trung Quốc tăng cường sử dụng công nghệ để đo lường và kiểm soát rủi ro của dịch bệnh.

Ảnh minh họa: Internet

Trung Quốc tài trợ ứng dụng Covid-19 với nhiều dữ liệu về các bệnh nhân nhiễm virus như lịch sử đi lại, số hiệu chuyến bay, tàu xe để người dân biết được họ có tiếp xúc gần với người mắc bệnh hay không. Trí tuệ nhân tạo cũng được triển khai rộng rãi, từ phân tích dữ liệu đến xác định người không đeo khẩu trang. Drone được dùng với nhiều mục đích như sử dụng công nghệ ảnh nhiệt để xác định người nhiễm virus, khử trùng các khu vực một cách an toàn.

Khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng. Công dân được cấp mã QR để hiển thị chỉ số an toàn của họ: nếu màu đỏ, họ phải cách ly 14 ngày, nếu màu xanh, họ có thể di chuyển tự do. Tại Hàng Châu, hệ thống được xử lý qua ứng dụng Alipay.

Ứng dụng gọi xe Didi cung cấp phân tích dữ liệu, mô phỏng cho các tổ chức y tế, cứu trợ. Tencent dùng siêu máy tính để hỗ trợ các nhà nghiên cứu, bao gồm Đại học Tsinghua và Viện Khoa học đời sống Bắc Kinh, trong công cuộc tìm kiếm vắc-xin.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến công nghệ y khoa. Ping An Good Doctor, dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến, có hơn 1,1 tỷ lượt ghé thăm kể từ khi Covid-19 bùng phát. Xét đến những rủi ro khi nhân viên y tế phải tiếp xúc với bệnh nhân, việc tư vấn từ xa tỏ ra hữu dụng khi giảm nhu cầu khám bệnh trực tiếp.

Với những người phải tự cách ly và ở nhà, họ tận dụng lợi thế của các nền tảng như WeChat Work, Alibaba DingTalk và ByteDance Lark để có thể làm việc từ xa.

Covid-19 là dịch bệnh không ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu có thể nhìn vào khía cạnh tích cực của nó, đó chính là việc chúng ta học được cách ứng dụng giải pháp công nghệ tốt hơn để xác định và quản lý các vấn đề y tế tương lai.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra… đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại "cô đơn" trên thị trường quốc tế.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

Đang cập nhật dữ liệu !