Trung Quốc lên danh sách cấm những công ty Mỹ đã tẩy chay Huawei?

Ngày 31/5, giới chức Bắc Kinh tuyên bố đã lập danh sách các công ty nước ngoài "không đáng tin cậy", đáp trả lệnh cấm vận của chính quyền Mỹ đối với Huawei.

Theo The New York Times, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết danh sách gồm các công ty, cá nhân và tổ chức nước ngoài "không tuân thủ quy tắc thị trường, vi phạm tinh thần hợp đồng, phong tỏa và ngừng cung cấp cho các công ty Trung Quốc vì lý do phi thương mại; làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc".

Cơ quan này không cung cấp tên của bất kỳ công ty nào được nhắm đến hoặc biện pháp trừng phạt sẽ đặt ra. Tuy nhiên, thông điệp dường như lặp lại lý do được chính quyền Mỹ đưa ra để cấm vận Huawei.

Cách đây 2 tuần, Donald Trump liệt tập đoàn cung ứng viễn thông lớn nhất thế giới vào diện "xuất khẩu có điều kiện", không cho phép các công ty Mỹ bán linh kiện, dịch vụ, phần mềm cho đối tác khi chưa được chính phủ đồng ý.

Trung Quoc len danh sach cam nhung cong ty My da tay chay Huawei? hinh anh 1
Trung Quốc chuẩn bị trả đũa những công ty Mỹ đã ngừng hợp tác với Huawei. Ảnh: CNN.

Ngay sau đó, hàng loạt tên tuổi lớn của làng công nghệ như Intel, Qualcomm, Google, Microsoft… lần lượt tuyên bố ngừng hợp tác và cung cấp sản phẩm cho Huawei. Chính quyền Mỹ cũng xem xét đưa công ty sản xuất camera giám sát Hikvision vào diện cấm.

Nếu tuyên bố hôm 31/5 là hành động mở đầu của chính sách đáp trả thì phía Trung Quốc có rất nhiều mục tiêu để nhắm tới.

Đa số tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ có mặt tại thị trường lớn nhất thế giới. Google và Microsoft - những công ty đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei - có nhiều trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn tại Trung Quốc. Hệ điều hành Android và Windows có mặt khắp nơi trên smartphone và máy tính của nước này. Một khi lệnh cấm xảy ra, các công ty Mỹ có thể thiệt hại hàng tỷ USD.

The New York Times cho rằng thông điệp này còn mang tính đe dọa đối với các doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc của Huawei nhưng phụ thuộc nhiều vào thị trường rộng lớn của Trung Quốc.

Theo ông Gao, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, danh sách cấm nhắm vào những công ty đã “chặn nguồn cung ứng và thực hiện các biện pháp tẩy chay khác”.

"Điều này không chỉ gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, nguy hiểm cho an ninh, lợi ích quốc gia của Trung Quốc, mà còn đe dọa đến nền công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu", ông nói thêm.

Huawei không 'ngán' cấm vận của Mỹ Lệnh cấm của Mỹ ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực 5G của Huawei. Tuy nhiên ban lãnh đạo của hãng đang tỏ ra khá tự tin, bởi đã lên kế hoạch chuẩn bị từ nhiều tháng trước.

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Từ sinh viên ‘code dạo’ trở thành founder startup triệu đô bán hàng xuyên biên giới: Tham vọng hỗ trợ SMEs đưa sản phẩm Việt Nam đến người tiêu dùng toàn cầu.

Ban đầu chỉ “code dạo” để có tiền đóng học, “hoàn cảnh xô đẩy” Trương Mạnh Quân lập công ty đầu tiên ở tuổi 20. 10 năm từ khi ra trường, Quân trở thành CEO kiêm founder của OpenCommerce Group - startup công nghệ phục vụ hơn 80.000 khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !