Trung Quốc ngừng dự án đeo 'vòng kim cô' cho học sinh

Nhiều phụ huynh đã yêu cầu chấm dứt việc đeo vòng lên đầu để đo mức độ tập trung của học sinh tại Trung Quốc.

Được giới thiệu hồi tháng 4, các học sinh sẽ đeo lên đầu chiếc vòng theo dõi giúp giáo viên biết học sinh nào đang sao nhãng, không tập trung vào bài học.

Sau một thời gian thử nghiệm, chương trình đã phải dừng lại do bị phụ huynh phản đối. Cụ thể, các phụ huynh tại trường tiểu học Xiaoshun ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) lo ngại về quyền riêng tư và sức khỏe học sinh khi đeo vòng. Họ cũng cho rằng nhà trường đang giám sát con mình quá nhiều.

Trung Quoc ngung du an deo 'vong kim co' cho hoc sinh hinh anh 1
Hình ảnh học sinh đeo "vòng kim cô" khi đến trường khiến phụ huynh bị sốc. Ảnh: Abacus.

Được phát triển bởi công ty BrainCo của Mỹ, vòng đeo gồm 3 điện cực nhằm theo dõi sóng não, kết hợp với thuật toán trí tuệ nhân tạo để đưa ra mức độ tập trung của học sinh. Giáo viên có thể giám sát trực tiếp thông qua đèn LED phía trước mỗi vòng, sẽ đổi màu tùy theo mức độ tập trung.

Sau mỗi buổi học, dữ liệu từ vòng đeo được chuyển về điện thoại của phụ huynh, giúp họ biết con mình có tập trung học hay không. 

Đáp lại các vị phụ huynh, BrainCo khẳng định vòng đeo này không nhằm mục đích giám sát. Giáo viên cũng chỉ xem được mức tập trung trung bình của lớp, từ đó thay đổi phương pháp giảng dạy cho phù hợp.

Đây không phải lần đầu Trung Quốc áp dụng công nghệ để giám sát học sinh. Tháng 5/2018, một trường học ở Hàng Châu đã lắp camera trong lớp để phân tích sự tập trung của học sinh bằng nét mặt. Các trường học ở Quý Châu, Quảng Tây đã áp dụng "đồng phục thông minh" gắn chip để theo dõi vị trí, ngăn học sinh trốn khỏi trường trong giờ học.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Trực tiếp: Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !