Trung Quốc: Quét não học sinh để kiểm tra mức độ tập trung

Các thiết bị quét não do Mỹ sản xuất hiện đang được các trường học ở Trung Quốc sử dụng để quét và thu thập dữ liệu sóng não của 1,2 triệu học sinh nước này. Mục đích của việc làm trên được cho là để kiểm tra và đo lường mức độ tập trung của các học sinh trên lớp.

Các vòng đeo trên đầu có chức năng theo dõi và đo lường mức độ tập trung thông qua việc quét và đọc các sóng não hiện đang được thử nghiệm trên hàng nghìn học sinh Trung Quốc. Thiết bị này có thể sẽ sớm được sử dụng trên hàng triệu học sinh ở quốc gia tỷ dân này, thông báo của một công ty công nghệ Mỹ thiết kế và kinh doanh thiết bị trên cho biết.

Công ty chịu trách nhiệm cung cấp thiết bị cho các trường học ở Trung Quốc là một start-up công nghệ tên là BrainCo, có trụ sở đặt tại bang Massachusetts, Mỹ. Công ty cho biết sản phẩm vòng đeo trên đầu Focus 1 của mình sẽ giúp giáo viên nhận diện các học sinh cần được hỗ trợ thêm trên lớp.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thần kinh lại nghi ngờ tính hiệu quả của thiết bị này, và việc sử dụng chúng liệu có gây ra những lo ngại về quyền riêng tư của các em học sinh hay không.

Các vòng đeo này sử dụng cảm biến điện não đồ (EEG) để phát hiện các hoạt động não, xuất hiện khi người đeo thực hiện một công việc nào đó.

Thiết bị đang được sử dụng trên khoảng 10 nghìn học sinh lứa tuổi từ 10 đến 17, thông qua một cuộc thử nghiệm mới được tiến hành gần đây ở Trung Quốc, tờ New Scientist cho hay.

Giáo viên sẽ theo dõi mức độ tập trung của học sinh trên lớp thông qua một ứng dụng di động có khả năng thu nhận và xử lý dữ liệu từ các vòng đeo. Các đèn báo trên vòng đeo sẽ sáng các màu khác nhau tương ứng với mức độ tập trung khác nhau của người đeo, và thông báo cho giáo viên và nhân viên nhà trường nếu học sinh không tập trung vào bài giảng.

Các học sinh cũng được khuyến khích chơi một trò chơi trên điện thoại thông minh nhằm giúp cải thiện khả năng tập trung của các em 25 phút mỗi ngày tại nhà.

Nhà sáng lập và điều hành BrainCo, Bicheng Han cho biết, các học sinht ham gia thử nghiệm đã cải thiện được điểm số của mình trên lớp, trong khi thời gian các em phải dành để học và làm bài tập về nhà lại giảm đáng kể.

Công ty cũng đã ký kết một thoả thuận cung cấp 20 nghìn thiết bị vòng đeo đầu cho một nhà phân phối Trung Quốc.

"Mục tiêu của chúng tôi khi phân phối 20 nghìn thiết bị đầu tiên này là thu thập dữ liệu từ khoảng 1,2 triệu người, trong đó mỗi thiết bị sẽ được nhiều em học sinh trong trường cùng sử dụng," Han nói.

Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu tại Trung Quốc này chưa từng được xuất bản trên bất kỳ tạp chí khoa học nào và các nhà khoa học thế giới cũng bày tỏ sự nghi ngờ về công nghệ được sử dụng.

Russell Barkley, giáo sư tâm thần học lâm sàng tại Trường Đại học Virginia Commonwealth, cho biết sự cải thiên trong kết quả học tập của các em học sinh tham gia thử nghiệm có thể chỉ là một hiệu ứng giả dược.

"Chính sự kỳ vọng của phụ huynh học sinh mới là nguyên nhân, chứ không phải do sản phẩm công nghệ này," ông nói.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Đang cập nhật dữ liệu !