Trung Quốc: Trí tuệ nhân tạo ngăn chặn trộm cắp giấy vệ sinh

ictnews Tại Trung Quốc, trí tuệ nhân tạo không chỉ để phân loại rác, bắt tội phạm, cải thiện giao thông mà còn có tác dụng phòng chống trộm cắp giấy vệ sinh.

Ảnh: Sohu.com

Công nghệ nhận diện gương mặt được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc, từ kiểm tra an ninh sân bay, phòng chống tội phạm cho đến phân loại rác, cải thiện giao thông. Nó còn được dùng cho mục đích vô cùng dân dã như dưới đây.

Trên đảo Shamian, địa điểm hút khách du lịch thuộc Quảng Châu, nhận diện gương mặt giúp chống lại nạn trộm cắp giấy vệ sinh. Theo tờ Information Times, mọi người có thể lấy 90cm giấy vệ sinh sau khi quét gương mặt. Nếu hệ thống phát hiện một gương mặt xuất hiện hai lần trong 10 phút, máy không “nhả” giấy ra nữa.

Phòng chống trộm cắp giấy vệ sinh là ví dụ mới nhất cho thấy nỗ lực mở rộng trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc trong mọi mặt đời sống, bao gồm thùng rác thông minh, đèn giao thông thông minh. Dùng nhận diện gương mặt để quản lý giấy vệ sinh xuất hiện lần đầu năm 2017 tại nhà vệ sinh công cộng ở Bắc Kinh và mới được giới thiệu tại Shamian tháng 6 năm nay.

Không phải ai cũng vui vẻ với công nghệ này. Nick Yi, kỹ sư 24 tuổi, cho biết dù công nghệ giúp tiết kiệm giấy vệ sinh, nó lại làm tốn thời gian của mọi người. Luôn có hàng dài người xếp hàng tại các nhà vệ sinh công cộng ở Shamian. Mọi người giờ đây còn phải đứng trước máy thêm vài giây nữa mới rút được giấy vệ sinh.

Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến đều đang cố gắng làm cho nhà vệ sinh công cộng thông minh hơn. Hơn 700 thành phố Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang trong quá trình xây cơ sở hạ tầng vệ sinh thông minh. Tại Thượng Hải, chính quyền thành phố xây khoảng 150 nhà vệ sinh thông minh, sử dụng đèn hồng ngoại và cảm biến siêu âm để xác định thời gian của người ngồi trong. Cảm biến còn đo lường chất lượng không khí, tính năng tiết kiệm nước cũng có mặt.

Dùng trí tuệ nhân tạo trong nhà vệ sinh được một số người ủng hộ. Một công dân họ Li chia sẻ không quan tâm công nghệ được ứng dụng cho mục đích gì, miễn là nó mang lại lợi ích cho mọi người thông qua giải quyết các rắc rối.

26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt nhận danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2022

Danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm 2022 vừa được trao cho cho 26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Make in Vietnam tiêu biểu và 12 lượt doanh nghiệp an toàn thông tin xuất sắc ở 4 lĩnh vực.

Chuyên gia CMC Telecom chỉ cách tăng hiệu quả cộng tác nhóm bằng công nghệ

Sáng 8/12 vừa qua, CMC Telecom phối hợp Microsoft tổ chức hội thảo trực tuyến cho doanh nghiệp về "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft" trên nền tảng Microsoft Teams.

Lãnh đạo Foxconn lo ngại mất vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhà sáng lập Foxconn, đối tác cung ứng lớn của Apple bày tỏ lo ngại về việc công ty này đang mất dần vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Google gặp sự cố gián đoạn dịch vụ, nhiều website lớn thiệt hại doanh thu

Một dịch vụ của Google được sử dụng bởi nhiều website phổ biến, đã gặp sự cố gián đoạn kéo dài khoảng 3 tiếng vào ngày 8/12, gây thiệt hại lớn tới doanh thu của nhiều tờ báo trong thời điểm nghỉ lễ quan trọng.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Brazil, 22h00 ngày 9/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Argentina, 2h00 ngày 10/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Khơi dậy tinh thần Việt Nam để cùng xây dựng đất nước tốt đẹp hơn

Việc Bộ TT&TT phát động Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là muốn khơi dậy tinh thần Việt Nam, để chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Thị trường Việt Nam đủ lớn cho phát triển sản phẩm bảo vệ gia đình trên không gian mạng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, Việt Nam hiện có gần 100 triệu dân, khoảng 27 triệu gia đình và với mục tiêu mỗi hộ có một đường cáp quang, mỗi người dân có một smartphone nên rất cần sản phẩm an toàn thông tin bảo vệ cho gia đình.

Góc tối đáng sợ của những thử thách lan truyền trên TikTok Icon

Nhiều trẻ em đã thiệt mạng sau khi thực hiện theo các thử thách nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Trong khi TikTok phổ biến đối với trẻ em hơn bất cứ nền tảng nào.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

Đang cập nhật dữ liệu !