Trung Quốc: Trí tuệ nhân tạo ngăn chặn trộm cắp giấy vệ sinh

ictnews Tại Trung Quốc, trí tuệ nhân tạo không chỉ để phân loại rác, bắt tội phạm, cải thiện giao thông mà còn có tác dụng phòng chống trộm cắp giấy vệ sinh.

Ảnh: Sohu.com

Công nghệ nhận diện gương mặt được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc, từ kiểm tra an ninh sân bay, phòng chống tội phạm cho đến phân loại rác, cải thiện giao thông. Nó còn được dùng cho mục đích vô cùng dân dã như dưới đây.

Trên đảo Shamian, địa điểm hút khách du lịch thuộc Quảng Châu, nhận diện gương mặt giúp chống lại nạn trộm cắp giấy vệ sinh. Theo tờ Information Times, mọi người có thể lấy 90cm giấy vệ sinh sau khi quét gương mặt. Nếu hệ thống phát hiện một gương mặt xuất hiện hai lần trong 10 phút, máy không “nhả” giấy ra nữa.

Phòng chống trộm cắp giấy vệ sinh là ví dụ mới nhất cho thấy nỗ lực mở rộng trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc trong mọi mặt đời sống, bao gồm thùng rác thông minh, đèn giao thông thông minh. Dùng nhận diện gương mặt để quản lý giấy vệ sinh xuất hiện lần đầu năm 2017 tại nhà vệ sinh công cộng ở Bắc Kinh và mới được giới thiệu tại Shamian tháng 6 năm nay.

Không phải ai cũng vui vẻ với công nghệ này. Nick Yi, kỹ sư 24 tuổi, cho biết dù công nghệ giúp tiết kiệm giấy vệ sinh, nó lại làm tốn thời gian của mọi người. Luôn có hàng dài người xếp hàng tại các nhà vệ sinh công cộng ở Shamian. Mọi người giờ đây còn phải đứng trước máy thêm vài giây nữa mới rút được giấy vệ sinh.

Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến đều đang cố gắng làm cho nhà vệ sinh công cộng thông minh hơn. Hơn 700 thành phố Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang trong quá trình xây cơ sở hạ tầng vệ sinh thông minh. Tại Thượng Hải, chính quyền thành phố xây khoảng 150 nhà vệ sinh thông minh, sử dụng đèn hồng ngoại và cảm biến siêu âm để xác định thời gian của người ngồi trong. Cảm biến còn đo lường chất lượng không khí, tính năng tiết kiệm nước cũng có mặt.

Dùng trí tuệ nhân tạo trong nhà vệ sinh được một số người ủng hộ. Một công dân họ Li chia sẻ không quan tâm công nghệ được ứng dụng cho mục đích gì, miễn là nó mang lại lợi ích cho mọi người thông qua giải quyết các rắc rối.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !