Trung Quốc ứng dụng nhận diện gương mặt phát hiện người vứt rác sai quy định

ictnews Trong khi một số nước phương tây cấm công nghệ nhận diện gương mặt, Trung Quốc ngày càng tăng cường ứng dụng công nghệ này vào đời sống.

Ảnh: Weibo

Một số thành phố của Mỹ như Oakland, San Francisco cấm nhà chức trách sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo ngại bảo mật. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, công nghệ này ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong mọi mặt đời sống.

Mới đây, Bắc Kinh triển khai cổng vào tự động tích hợp công nghệ quét gương mặt tại 13 khu nhà ở xã hội. Theo Tân Hoa Xã, đến cuối tháng 10, hệ thống dự kiến lắp đặt tại 59 khu phố.

Đơn vị cung ứng Uniview cho biết tính năng quét gương mặt nhằm đảm bảo trật tự trị an và tính công bằng tại những khu nhà không phải của chính phủ, nơi chỉ cho phép thuê một nửa.

Nhận diện gương mặt cũng trở thành biện pháp để ngăn chặn việc phân loại rác sai quy định. Theo Beijing Youth Daily, tổng cộng 26 thùng rác thông minh được đặt tại quận Xicheng, nơi người dân phải quét gương mặt trước khi vứt rác theo phân loại khác nhau.

Thùng rác thông minh này trang bị camera với mục đích nhắc nhở công dân phân loại rác chính xác – chẳng hạn rác phân hủy và không phân hủy – và sẽ xác định được ai tuân thủ. Tại Thượng Hải, nếu phân loại rác sai, họ sẽ bị phạt nặng và giảm điểm số xã hội. Hành vi phân loại rác “tốt” sẽ được thưởng, chẳng hạn vé xe buýt miễn phí và thùng rác mới.

Trung Quốc đang mở rộng chính sách “bêu tên” nhằm chống lại các hành vi phản xã hội bằng công nghệ nhận diện gương mặt. Đó là những người đi sai luật hay những kẻ “phe vé” tại bệnh viện. Các công ty công nghệ nước này cũng sử dụng nhận diện gương mặt và trí tuệ nhân tạo trong một loạt lĩnh vực thương mại, bao gồm bán lẻ, bảo mật, bệnh viện, ngân hàng.

Bắc Kinh còn muốn ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nhiều mặt đời sống hơn, từ bắt tội phạm, xác định ung thư đến phát triển xe tự lái. Trung Quốc cũng là quê hướng  của nhiều nhà sản xuất camera giám sát lớn nhất thế giới.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !