“Tự chủ đại học đã có một bước tiến dài góp phần nâng cao chất lượng của bậc học này”

ictnews Theo Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trường Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, tự chủ đại học đã có một bước tiến dài góp phần nâng cao chất lượng của bậc học này, năm học 2018-2019

 

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa ra tại phiên họp thứ 10 do  Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức ngày 27/9 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2019, kế hoạch công tác năm 2020 trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, giáo dục nghề nghiệp và bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đồng chí Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà và đại diện một số bộ, ngành liên quan.

Theo Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019, chương trình công tác năm học 2019-2020 đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Bộ trường Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm học 2018-2019, ngành Giáo dục tiếp tục chú trọng hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những “nút thắt” trong hoạt động đổi mới giáo dục, trong đó trọng tâm là việc Quốc hội thông qua Luật Giáo dục (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một điều của Luật Giáo dục đại học.

Tuy nhiên, chất lượng giáo dục mầm non có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn ở bậc phổ thông được nâng lên. Chương trình giáo dục phổ thông mới được ban hành và đang được triển khai thực hiện. “Tự chủ đại học đã có một bước tiến dài góp phần nâng cao chất lượng của bậc học này, năm học 2018-2019, nhiều trường đại học của Việt Nam đã có tên trong các bảng xếp hạng uy tín của thế giới”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng chỉ ra một số một số tồn tại, hạn chế trong năm học vừa qua như công tác sắp xếp mạng lưới trường, lớp học ở một số địa phương vẫn còn bất cập; tình trạng thiếu giáo viên vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để, đặc biệt là giáo viên mầm non; công tác giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên chưa đáp ứng yêu cầu; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học còn thiếu, tỷ lệ phòng học kiên cố thấp.

Năm học 2019-2020, ngành Giáo dục sẽ tiếp tục triển khai 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 05 nhóm giải pháp cơ bản, trong đó tập trung rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo trong cả nước. Thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp. Nâng cao chất lượng giáo dục, tập trung chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS, đổi  mới quản lý và nâng cao hiêu quả quả giáo dục thường xuyên.

Đặc biệt, tập trung tăng cường đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên, đảm bảo an toàn trường học. Tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục. Đẩy mạnh hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo. Phân cấp và thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm với các cơ sở giáo dục. Tăng cường cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo. Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.


Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ nhiệm  Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm triển khai các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực quản lý, hai Bộ cũng đã có sự phối hợp hiệu quả trong triển khai nhiều nhiệm vụ chung. Ông Bình khẳng định, dù còn nhiều vấn đề phải tiếp tục làm nhưng qua từng năm, giáo dục và đào tạo đã đạt được kết quả tốt.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội lưu ý, hai Bộ cần tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm và nhiệm vụ năm 2020, tích cực xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản và triển khai thực hiện các bộ luật liên quan đến đến giáo dục và đào tạo. Hai Bộ cần phối hợp tốt hơn nữa, đồng thời phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai các nhiệm vụ sao cho thống nhất và hiệu quả.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Hành động của con gái khiến ông bố bật khóc khi tỉnh giấc Icon

Hành động của cô con gái bé nhỏ đã khiến ông bố xúc động bật khóc khi tỉnh giấc trên ghế cửa hàng.

Lốp ô tô tải phát nổ kinh hoàng, người dân hoảng loạn bỏ chạy Icon

Những người dân chứng kiến vô cùng hoảng loạn khi nghe tiếng nổ lớn, cả cụm bánh xe ô tô tải bay vút lên không trung.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Bé trai biểu diễn võ thuật "ngẫu hứng" trước cổng trường gây sốt Icon

Trước khi lên xe phụ huynh đón, bé trai đã có màn nhào lộn và biểu diễn võ thuật trước cổng trường gây sốt cộng đồng mạng.

Ông bố một tay cứu con gái thoát hiểm trong gang tấc Icon

Ông bố nhanh tay đỡ chiếc tủ lạnh đang đổ xuống sắp đè trúng người cô con gái 3 tuổi.

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình Icon

Clip ghi lại khoảnh khắc một con thằn lằn hoang dã "khổng lồ" lao nhanh vào tiệm làm tóc khiến cô gái hốt hoảng bỏ chạy.

Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động trong đêm Icon

Người đàn ông phi thân từ tầng 2 xuống nóc ô tô đang đỗ dưới vỉa hè trong đêm như cảnh trong phim hành động.

Đang cập nhật dữ liệu !