Từ lời kêu gọi của Bộ TT&TT, startup Việt ra mắt sản phẩm công nghệ phục vụ cộng đồng trước dịch Corona

ictnews Giới công nghệ Việt bắt đầu có các động thái giúp đỡ cộng đồng trong mùa dịch Corona. Trong đó hiện có các sản phẩm phòng chống tin giả và cập nhật số lượng người bệnh lẫn dự báo xu hướng bệnh dịch.

Dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) đang hoành hành và số ca lây nhiễm lẫn tử vong tăng lên mỗi ngày. Trong bối cảnh đó, nhiều đối tượng lợi dụng dịch bệnh để phao tin đồn nhảm gây hoang mang cộng đồng. Để góp sức trong công cuộc phòng chống Corona, một số “bác sĩ” công nghệ Việt Nam đã nhảy vào.

Chẳng hạn, một sản phẩm của anh Lê Công Thành áp dụng trí tuệ nhân tạo trong việc lọc các thông tin giả mạo về virus Corona trên mạng xã hội. 

Anh Thành lập trang ncov.vn, tập hợp những dữ liệu trên Facebook về virus Corona, bao gồm nhiều thông tin khác nhau từ cập nhật dịch bệnh, các bài viết phát khẩu trang miễn phí, hoặc các bài phân tích liệu có nên cho học sinh nghỉ học mùa dịch,...

Giao diện ncov.vn, với các thông tin về virus Corona và cho người xem bình chọn tin thật/giả. Ảnh chụp màn hình

Trên website này, anh Thành sử dụng thuật toán để phân loại tin chính thống và tin thất thiệt. Đồng thời, có thêm tuỳ chọn để người dùng tự mình đánh giá thông tin đó có chính xác hay không. Việc có sự góp sức của người dùng chắc chắn sẽ khiến bộ lọc tin tức về virus viêm phổi Vũ Hán được chính xác hơn.

Bên cạnh sản phẩm của Lê Công Thành, một dự án mới được ra mắt trong mùa dịch của anh Doãn Trung Tùng cũng rất hữu ích. Anh Tùng xây dựng một bảng thống kê cung cấp các thông tin về số lượng người nhiễm virus và số người bị tử vong do virus Corona, thậm chí có thêm dự báo xu hướng những ngày sắp tới.

Bảng thống kê này (tại địa chỉ: https://tabsoft.co/397tcwQ) được xây dựng trên Tableau, một nền tảng về thống kê dữ liệu, giúp người dùng có cái nhìn tổng quan và xác định được chiều hướng sắp tới của bệnh dịch. Anh Tùng cho biết số liệu lấy từ Johns Hopkins CSSE nên sẽ hơi chậm hơn so với thực tế.

Bảng thống kê và dự báo về nạn nhân viêm phổi Corona do Doãn Trung Tùng xây dựng. Ảnh chụp màn hình

Dịch viêm phổi do chủng nCoV gây ra khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) cuối năm ngoái. Tính đến sáng 6/2, có 565 người chết vì Corona, trong đó chủ yếu bệnh nhân ở Vũ Hán và một số tỉnh ở Trung Quốc; có 2 người chết bên ngoài nước này. Tổng ca lây nhiễm virus Corona tăng mạnh lên 28.018 tại Trung Quốc. Có 1.170 bệnh nhân đã bình phục.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Google tiếp tục ‘thắt lưng buộc bụng’, đóng cửa mảng dịch vụ gaming

Google thông báo sẽ đóng cửa dịch vụ trò chơi kỹ thuật số Stadia, dự án tham vọng gần đây nhất của công ty, để cắt giảm chi phí.

Đang cập nhật dữ liệu !