Từ Walkman đến Spider Man: Sony đã đi xa đến thế nào?

ictnews “Bom tấn” Spider Man vừa ra rạp gần đây cho thấy cuộc chuyển mình ngoạn mục của Sony từ điện tử sang giải trí.

Bộ phim siêu anh hùng Spider Man không chỉ mang lại doanh thu phòng vé mà còn giúp củng cố các mảng kinh doanh khác của Sony như video game.

Phần mới nhất về người nhện ra rạp trong bối cảnh Sony đang bị các cổ đông gây áp lực để tách bộ phận tài chính, sản xuất chip và kinh doanh khác ra khỏi bộ phận giải trí.

“Spider Man: Far From Home” bắt đầu công chiếu hôm 28/6 tại Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, mang về 111 triệu USD chỉ riêng cuối tuần. Đây là phần tiếp theo của “Spider Man: Homecoming” năm 2017. Phim chỉ mất 3 ngày để phá vỡ doanh thu phòng vé 1 tỷ yên tại Nhật Bản.

Từng nổi tiếng với các thiết bị điện tử như máy nghe nhạc Walkman, Sony hiện tại được biết đến nhiều hơn với lĩnh vực giải trí. Nếu như năm 2009, game, nhạc và phim đóng góp chưa tới 30% doanh thu thì năm 2018, ba mảng này chiếm gần một nửa doanh thu và 2/3 lợi nhuận kinh doanh cho Sony.

Spider Man là một trong những tài nguyên phim ảnh vô tận của công ty Nhật Bản. 6 bộ phim Spider Man phát hành từ năm 2002 đến 2017 đem về hơn 300 triệu USD mỗi phần, cao hơn 6 lần so với toàn bộ các phim còn lại của Sony, theo dữ liệu của Box Office Mojo.

Siêu anh hùng người nhện cũng là thành công đột phá trong mảng game của Sony. Tựa game “Marvel’s Spider Man” cho PlayStation 4 bán được 9 triệu bản trên toàn cầu trong chưa đầy 3 tháng sau khi ra mắt tháng 9/2018. Để so sánh, game bán chạy nhất Nhật Bản năm trước là “Super Smash Bros. Ultimate” của Nintendo, bán được 2,99 triệu bản, theo tạp chí game Famitsu. Sony có thể tận dụng thành công này với phim hoạt hình và các sản phẩm ăn theo khác.

Sony không từ bỏ điện tử. Cảm biến hình ảnh vẫn là mảng kinh doanh sinh lời. Công ty cũng thành lập một quỹ đầu tư vào startup công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, mảng giải trí của Sony có thể thành công nữa hay không phụ thuộc vào khả năng khai thác nhiều nhượng quyền thương mại hơn. Chẳng hạn, phát triển các game ăn khách thành phim điện ảnh là một lựa chọn. Sony đang làm phim dựa trên loạt game “Uncharted” nổi tiếng với nhân vật chính là kẻ săn tìm kho báu Nathan Drak do ngôi sau người nhện Tom Holland thủ vai.

Sony cũng tìm cách mở rộng danh mục tài sản sở hữu trí tuệ. Sony Music Entertainment (Nhật Bản) năm tước mua cổ phần trong Peanuts Holdings, công ty đứng sau bộ truyện tranh Peanuts và nhân vật Snoopy quen thuộc.

Dù ngày càng tập trung vào giải trí, Sony vẫn duy trì kinh doanh đa dạng, bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, thiết bị y tế, dịch vụ Internet băng rộng.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Đang cập nhật dữ liệu !