Từng định kiến với bút cảm ứng stylus, Steve Jobs liệu có thích iPad đời 2019?

Dòng iPad 2019 mới không có nhiều thay đổi dù đã trải qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên năm nay, dòng iPad (không tính iPad Pro) của hãng đã hỗ trợ bút cảm ứng Apple Pencil và đây có thể là điều cố CEO Apple Steve Jobs không thích.

Có hai sự thật mà các iFan phải đi tìm câu trả lời trong tuần qua. Đầu tiên là việc Steve Jobs từng khẳng định cực kỳ ghét bút stylus.

Thời điểm ra mắt iPhone vào năm 2007, sáng lập gia Apple chia sẻ: "Ai muốn có bút stylus cơ chứ. Nếu có việc cần mang nó đi và rồi bạn mất thì sao? Haiz. Bởi thế mà không ai muốn có một chiếc bút stylus cả. Vì vậy đừng sử dụng bút cảm ứng".

Sự thật thứ hai là việc chiếc iPad mới nhất ra mắt vào ngày 18/3 vừa qua cũng đánh dấu gần một thập kỷ kể từ khi Apple cho ra mắt chiếc iPad đầu tiên. Và giờ thì chiếc iPad đó lại đang hỗ trợ bút Apple Pencil.

Bút Apple Pencil có phải là bút cảm ứng stylus không?

Một trong những câu hỏi mà chúng ta sẽ phải đi tìm câu trả lời trước khi muốn biết liệu Steve Jobs có ghét iPad mới hay không, đó là tìm hiểu xem Apple Pencil có phải là bút stylus hay không?

Chức năng chính của Apple Pencil theo như công bố là giúp người dùng ghi chú hay sáng tạo với độ chính xác cực cao. Tất cả nhờ độ nhạy áp lực lớn bên trong bút. Sự ra đời của Apple Pencil được kỳ vọng sẽ thay đổi phương thức sáng tạo của các nghệ sỹ trên các thiết bị điện tử như iPad.

Trong khi đối với 90% người dùng khác không phải là nghệ sỹ, Apple Pencil cũng đủ lớn để tạo cảm giác như một cây viết bình thường, thay thế cho bút cảm ứng stylus truyền thống, thường có kích thước khá nhỏ và hay được tích hợp bên trong thân máy. Thế nhưng cũng chính bởi hình dáng có phần hơi lớn so với bút stylus truyền thống nên Apple Pencil có thể không phải là "gu" mà Steve Jobs yêu thích.

Hữu ích là vậy nhưng Steve Jobs chắc chắn sẽ rất ghét bút Apple Pencil

Theo nhiều tài liệu và cả những nguồn tin thân cận Steve Jobs cho biết, ông rất ghét bút cảm ứng vì nó liên quan đến vấn đề phần cứng. Tại thời điểm đó, việc sử dụng một chiếc bút cảm ứng rất bất tiện vì người dùng sẽ không có chỗ để đựng bút sau khi sử dụng và đặc biệt cũng rất dễ đánh mất.

Từng định kiến với bút cảm ứng stylus, Steve Jobs liệu có thích iPad đời 2019? - Ảnh 1.

Quy chiếu sang bút Apple Pencil đời đầu có thể thấy, chiếc bút này cũng vậy, vẫn khá to và không thể đặt được vào bên trong thân iPad chỉ vì kích thước quá to. Nó cũng không có cơ chế nào để gắn vào khung hoặc trên thân máy.

Nói cách khác nếu mua Apple Pencil đời đầu, bạn sẽ phải chấp nhận việc mua thêm cho nó một chiếc hộp đựng khá rườm rà và bất tiện.

Hiện chỉ có mẫu Apple Pencil dành cho iPad Pro 2018 mới có khả năng hút và dính vào thân máy. Đồng thời chiếc bút này còn có thể sạc trực tiếp thông qua cổng Lightning ở đỉnh của bút. Tuy nhiên bút Apple Pencil thế hệ mới này chỉ hỗ trợ cho duy nhất iPad Pro và không thể hoạt động được trên các dòng iPad khác.

Việc sạc trực tiếp cho một chiếc bút thông qua cổng sạc của iPad Pro chắc chắn là điều Steve Jobs rất ghét. Bởi nói một cách khách quan, cách làm đó trông thật buồn cười.

Nếu chỉ ghét Apple Pencil, liệu Steve Jobs có ghét lây cả iPad?

Câu trả lời có lẽ là không. Nếu có một điều mà Steve Jobs không ghét, thì đó chính là iPad. Thiết bị này ngày càng mỏng và nhẹ hơn so với cách đây gần chục năm trong khi vẫn giữ lại được nét thiết kế của iPad từ thời xưa. Thậm chí trên iPad Pro, phần viền của máy còn được cắt gọt một cách tối đa và loại bỏ nút Home.

Từng định kiến với bút cảm ứng stylus, Steve Jobs liệu có thích iPad đời 2019? - Ảnh 2.

Tất nhiên việc loại bỏ đi các phím bấm vật lý vẫn luôn là tâm nguyện từ xưa của Steve Jobs. Ông luôn muốn không có bất cứ phím cứng nào trên iPhone ngay từ thế hệ đầu tiên. Và giờ đây Tim Cook đã thay ông làm điều đó kể từ thế hệ iPhone X và nay là iPhone XS.

Như vậy xét theo nhiều mặt cả về thẩm mỹ, thiết kế lẫn cấu hình, Steve Jobs sẽ không có lý do để ghét iPad Air 2019 và iPad Mini 5 thế hệ mới. Nhưng ông chắc chắn vẫn sẽ ghét ý tưởng Apple Pencil đi cùng với iPad vì nó không trợ giúp gì mấy cho người dùng phổ thông.

Tại thời điểm ra mắt, Steve Jobs đã định hình iPad là một sản phẩm hướng tới nội dung thay vì sáng tạo. Jobs cho rằng, iPad là một thiết bị phù hợp cho việc duyệt web, gửi email, nghe nhạc, xem phim, chơi game hay đọc sách điện tử,…

Trong khi đó dưới thời Tim Cook, iPad được định hướng là một sản phẩm sáng tạo và dành cho mọi nhu cầu sử dụng, từ phổ thông đến nâng cao và giờ đây việc có thêm bút Apple Pencil càng tạo điều kiện cho nhiều người có thể thoải mái ghi chú và vẽ trên iPad.

Trí Thức Trẻ

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !