Tuổi trẻ ăn xin, trộm tiền để lập nghiệp của cha đẻ tập đoàn Hyundai

Cha đẻ của tập đoàn Hyundai xuất thân từ gia đình gốc nông dân, không được học hành đầy đủ, từng phải trộm tiền bán bò của cha để lên thành phố lập nghiệp.

Tuoi tre an xin, trom tien de lap nghiep cua cha de tap doan Hyundai hinh anh 1
Chung Ju-Yung, người sáng lập tập đoàn Hyundai, sinh ngày 25/11/1915 tại vùng quê nghèo Asan (thuộc Tongchon, CHDCND Triều Tiên). Là con trai cả trong một gia đình nông dân nghèo có 8 người con, ông đã phải nghỉ học sau khi học hết bậc tiểu học để phụ giúp cha mẹ. Ảnh: Money Today.
Tuoi tre an xin, trom tien de lap nghiep cua cha de tap doan Hyundai hinh anh 2
“Ngày nào cũng vậy, cứ đúng 4 giờ sáng là cha đánh thức tôi dậy và dẫn ra đồng. Ðến nơi thì mặt trời cũng vừa ló dạng. Thế là tôi bắt đầu ngày làm ruộng vất vả ngoài đồng mà chẳng lúc nào ngơi nghỉ. Tuy chỉ là cảm nhận của một đứa trẻ nhưng tôi cũng hiểu được nghề nông chẳng mang lại bao nhiêu lợi ích so với công sức cực nhọc bỏ ra. Tôi thở dài và tự hỏi, chẳng lẽ cả đời mình sẽ sống cuộc sống thế này sao?”, Chung Ju-Yung từng tâm sự trong cuốn hồi ký của mình. Ảnh: Rewind & Capture.
Tuoi tre an xin, trom tien de lap nghiep cua cha de tap doan Hyundai hinh anh 3
Tính cách không cam chịu luôn thôi thúc ông Chung tìm con đường làm giàu. Thời niên thiếu, ông từng trốn nhà bốn lần, quyết tâm đến Seoul với giấc mơ thoát nghèo. Ba lần trốn nhà lên Seoul thất bại, Ju-Yung đã phải đi xin ăn, bị lừa mất tiền, thậm chí còn phải bất đắc dĩ trộm 70 won tiền bán bò của cha mình để lên Seoul học kế toán. Nhưng may mắn đã mỉm cười với ông trong lần thứ tư khi ông xin được một chân khuân vác ở công trình xây dựng trường học Bosung (Ðại học Hàn Quốc bây giờ). Sau đó, nhờ tính cần cù và chịu khó, từ một kẻ không xu dính túi, Chung Ju-Yung đã mở cửa hàng phân phối gạo khi 22 tuổi. Ảnh: Rise of South Korea.
Tuoi tre an xin, trom tien de lap nghiep cua cha de tap doan Hyundai hinh anh 4
Chung Ju-Yung luôn tâm niệm: “Một người không tin là có vận xấu, người đó sẽ không có vận xấu. Mọi thứ đều quân bình, vận may rủi đều đến với con người như nhau. Quan trọng nhất là phải nỗ lực, nỗ lực không ngừng và biết chớp thời cơ”. Ảnh: Pinterest.
Tuoi tre an xin, trom tien de lap nghiep cua cha de tap doan Hyundai hinh anh 5
Khi bước vào ngành công nghiệp đóng tàu, ông Chung tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn. Chàng thanh niên Ju-Yung khi đó đã đến hết ngân hàng này đến ngân hàng khác để vay vốn nhưng đều bị từ chối. Không nản, Ju-Yung sang Anh, tới Ngân hàng Barclays tại London, ông rút ra tờ 500 won với hình con tàu mà người Triều Tiên từng đóng vào thế kỷ 16 – 300 năm trước khi người Anh cho ra đời con tàu sắt đầu tiên của họ. Chung Ju-Yung nhấn mạnh rằng công nghiệp đóng tàu Triều Tiên có thể tiến xa từ lâu nếu không bị triều đại Chosun cản trở. Với tờ 500 won, Chung Ju-Yung đã được vay 50 triệu USD từ Barclays. Ảnh: Pinterest.
Tuoi tre an xin, trom tien de lap nghiep cua cha de tap doan Hyundai hinh anh 6
Cơn bùng nổ dầu hỏa năm 1973 là một trong những bệ phóng đầu tiên đưa Hyundai vào danh sách những tập đoàn khổng lồ thế giới. Trước cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997, doanh thu hàng năm Hyundai đã vượt hơn 90 tỉ USD và Chung Ju-Yung trở thành người giàu nhất Hàn Quốc. Ảnh: The Korea Times.
Tuoi tre an xin, trom tien de lap nghiep cua cha de tap doan Hyundai hinh anh 7
Giấc mơ trở lại quê cha đất tổ luôn ám ảnh Chung Ju-Yung suốt cuộc đời ông. Năm 1998, ông là công dân Hàn Quốc đầu tiên bước qua biên giới CHDCND Triều Tiên mà không có quân đội đi kèm. Ông đã dắt một con bò (trong số 1.001 con bò mà ông tặng nông dân Asan) băng ngang Bàn Môn Ðiếm, trở lại miền Bắc để “trả lại” món nợ đầy nước mắt năm xưa. Ảnh: Pinterest.

 

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !