Tuổi trẻ của ông chủ Amazon: Không biết mặt cha, khởi nghiệp thất bại

Tỷ phú Jeff Bezos lúc nhỏ trong mắt các giáo viên là một cậu bé “thân thiện nhưng nghiêm túc”, “thông minh nhưng không có tài lãnh đạo”.

Tuoi tre cua ong chu Amazon: Khong biet mat cha, khoi nghiep that bai hinh anh 1
Jeff Bezos là nhà sáng lập cũng như cổ đông lớn nhất của Amazon, tập đoàn công nghệ khởi nghiệp từ thương mại điện tử. Tỷ phú từng vượt mặt Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản ước tính hơn 145 tỷ USD. Tuy nhiên, hơn 20 năm trước, ở tuổi 29, Jeff Bezos được mô tả chỉ là "một gã kỹ sư hói đầu, xanh xao ẩn dật ở phố Wall". Ảnh: Amazon.
Tuoi tre cua ong chu Amazon: Khong biet mat cha, khoi nghiep that bai hinh anh 2
Tuoi tre cua ong chu Amazon: Khong biet mat cha, khoi nghiep that bai hinh anh 3
Cha đẻ biệt tích mấy chục năm: Jeff Preston Bezos sinh năm 1964, ở Albuquerque, New Mexico, lúc đầu mang họ mẹ là Jorgensen. Người bố ly dị mẹ của Jeff và bỏ nhà đi khi ông mới tám tháng tuổi. "Tôi chưa bao giờ tò mò về ông ấy. Lần duy nhất điều đó xảy ra là trong văn phòng bác sĩ khi tôi được hỏi về tiền sử bệnh lý gia đình", Jeff nói. Ảnh: Bio.
Tuoi tre cua ong chu Amazon: Khong biet mat cha, khoi nghiep that bai hinh anh 4
Jeff coi cha dượng, người đã nuôi nấng ông, như cha đẻ. Ông sau đó cũng mang họ Bezos của cha dượng người gốc Cuba tên Mike Bezos. Đến năm 10 tuổi, Jeff mới biết Mike không phải là cha ruột của mình. Từ năm 4 tuổi đến năm 16 tuổi, Jeff luôn đến nông trại của ông ngoại ở bang Texas để dọn chuồng bò, thiến gia súc và sửa máy kéo vào mỗi kỳ nghỉ hè. Những công việc tay chân đối với tỷ phú Amazon là "một phần của tuổi thơ bình dị". Ảnh: Dough Menuez.
Tuoi tre cua ong chu Amazon: Khong biet mat cha, khoi nghiep that bai hinh anh 5
Từng chiên gà ở cửa hàng thức ăn nhanh: Trong cuốn sách có tên Turning on bright minds: A parent looks at gifted education in Texas của nhà văn Julia Ray, cậu bé Jeff Bezos trong mắt các giáo viên là một đứa trẻ mọt sách, “thân thiện nhưng nghiêm túc”, “thông minh nhưng không có tài lãnh đạo”. Ảnh: 2.0.
Tuoi tre cua ong chu Amazon: Khong biet mat cha, khoi nghiep that bai hinh anh 6
Tỷ phú Amazon thời trung học chỉ thích ngồi một mình trong thư viện và nghiền ngẫm hết đống sách cổ điển. Công việc làm thêm đầu tiên của Bezos là đầu bếp chuyên chiên thức ăn trong một tiệm ăn nhanh. Ảnh: Getty.
Tuoi tre cua ong chu Amazon: Khong biet mat cha, khoi nghiep that bai hinh anh 7
Khởi nghiệp thất bại ở tuổi 26: Năm 1990, Bezos cùng với người bạn tên Minor xây dựng công ty khởi nghiệp đầu tiên với tham vọng tạo ra một mạng lưới có thể gửi tin bài đến người đăng ký dựa trên sở thích cá nhân của họ. Tuy nhiên con đường kinh doanh của hai chàng trai không thành vì chỉ vài tuần sau nhà đầu tư quyết định không tiếp tục rót vốn. Ảnh: Management.
Tuoi tre cua ong chu Amazon: Khong biet mat cha, khoi nghiep that bai hinh anh 8
Sau thất bại, Bezos nhận ra ông chưa thực sự sẵn sàng để khởi nghiệp. Chàng trai 26 tuổi bắt đầu tìm kiếm thử thách mới khi đầu quân cho các công ty kinh doanh công nghệ. Cuối năm 1990, ông được bổ nhiệm vào vị trí phó chủ tịch của công ty quản lý đầu tư D.E.Shaw. Và 4 năm sau, Bezos thành lập Amazon, ban đầu là một trang web bán sách. Ảnh: Getty.
Tuoi tre cua ong chu Amazon: Khong biet mat cha, khoi nghiep that bai hinh anh 9
Vụ ly hôn đắt giá nhất lịch sử: Ông chủ Amazon và vợ là bà MacKenzie chính thức ly hôn vào ngày 5/7 vừa qua. Vợ của Jeff Bezos nhận 25% tổng tài sản, tương ứng với 4% cổ phiếu của Amazon, trị giá 38 tỷ USD. Số tiền này giúp bà MacKenzie trở thành người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới. Ảnh: AP.
Tuoi tre cua ong chu Amazon: Khong biet mat cha, khoi nghiep that bai hinh anh 10
Jeff Bezos và MacKenzie gặp nhau lần đầu tại công ty D.E. Shaw. MacKenzie là người "tấn công" trước và mời Bezos đi ăn trưa. Họ đã đính hôn sau 3 tháng quen biết và kết hôn sau 6 tháng. Cả hai đã chung sống hơn 25 năm và có 4 người con trước khi đi đến quyết định ly hôn. Ảnh: Getty. 

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !