Tương lai mù mịt của hàng triệu lao động TQ do Covid-19

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục triệu người lao động Trung Quốc ‘lực bất tòng tâm’ trong việc quay trở lại nơi họ làm việc sau dịp nghỉ Tết.

Đối với anh Chen Wenjin, chuyến đi về Hồ Bắc trong dịp Tết Nguyên đán không có nghĩa là chuyến đi ‘một chiều’. Nhưng nay, lập trình viên 28 tuổi làm việc tại Quảng Châu này đã mắc kẹt tại thành phố Hiếu Cảm, Hồ Bắc hơn 20 ngày qua do lệnh phong tỏa nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan rộng hơn từ chính quyền trung ương.

Anh Chen chỉ là một trong 1,7 triệu người từ tỉnh Hồ Bắc, và hơn 10 triệu người lao động trên toàn Trung Quốc dự kiến sẽ quay lại tỉnh Quảng Đông để làm việc sau đợt nghỉ Tết. Và dù anh Chen vẫn có thể làm việc từ xa tại quê nhà Hiếu Cảm, nhưng anh vẫn tỏ ra lo lắng về việc mình có thể bị mất việc nếu như không sớm quay trở lại Quảng Châu.

Với việc các phương tiện công cộng ngừng hoạt động, cũng như các chốt kiểm tra trên nhiều con đường lớn như một phần của lệnh phong tỏa tỉnh Hồ Bắc, thì nhiều người như anh Chen dù có muốn rời thành phố Hiếu Cảm cũng đành ‘lực bất tòng tâm’.

Tương lai mù mịt của hàng triệu lao động TQ do Covid-19
Nhiều người lao động tại TQ chật vật tìm cách quay trở lại nơi họ làm việc. Ảnh: Bloomberg

“Cách duy nhất để rời khỏi Hiếu Cảm là đường bộ, nhưng bạn sẽ cần có giấy chứng nhận sức khỏe từ chính quyền thành phố Hiếu Cảm để chứng minh bạn có sức khỏe tốt. Tôi không rõ điều gì sẽ xảy ra với mình. Liệu tôi có phải tự cách ly một khi quay lại Quảng Châu hay không. Liệu tôi có phải tự bỏ tiền túi ra cho các chi phí của việc cách ly. Tôi vẫn không biết khi nào, hay bằng cách nào tôi có thể quay trở lại Quảng Châu”, SCMP trích lời Chen nói.

Tỉnh Quảng Đông, một trong những đầu tàu kinh tế quan trọng nhất của Trung Quốc và là nơi hoạt động của nhiều công ty xuất khẩu quan trọng, đã hạ mức cảnh báo dịch Covid-19 từ hôm 24/2. Trong rất nhiều cuộc họp báo sau đó, các quan chức tỉnh này nói rằng họ muốn người lao động ngoại tỉnh nhanh chóng quay trở lại, nhưng đồng thời cũng sẽ ngăn chặn sự đông đúc của lực lượng lao động có thể dẫn tới sự bùng phát dịch bệnh lớn hơn tại tỉnh này.

Quan chức Chen Zhusheng thuộc Uỷ ban Y tế tỉnh Quảng Đông cho biết, chính quyền trung ương sẽ sớm ban hành các hướng dẫn cho nhiều doanh nghiệp chỉ đạo về cách điều phối hàng trăm ngàn người lao động ngoại tỉnh quay trở lại với công việc.

“Việc chúng ta cần làm là phân biệt các mức rủi ro về dịch bệnh thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Những lĩnh vực có mức rủi ro thấp hơn thì cần thúc đẩy nhanh chóng việc dỡ bỏ các hạn chế và quay trở lại hoạt động bình thường. Trong khi các lĩnh vực có mức nguy cơ trung bình hoặc cao sẽ cần phải thận trọng trong việc cùng lúc cân bằng giữa kiểm soát dịch và tái hoạt động sản xuất”, ông Chen Zhusheng nói.

Trong khi đó quan chức cấp cao của Uỷ ban Y tế Quảng Đông Feng Huiqiang lại nhận định rằng, chính quyền tỉnh này muốn những ai tới từ các vùng có nguy cơ cao không nên vội vã quay lại Quảng Đông. Nếu họ phải quay trở lại thì việc đầu tiên cần làm là cách ly trong 14 ngày.

“Mọi người cần làm theo các hướng dẫn. Ngoài việc đi làm ra, thì đừng đi chơi, đừng tụ tập, không ăn tối cùng nhau, không ăn các động vật hoang dã. Và đừng để mất sự lạc quan”, ông Feng nhận định.

Giáo sư dịch tễ học Lu Jiahai thuộc trường Đại học Tôn Dật Tiên ở Quảng Châu cho biết, ông vẫn có một sự lạc quan thận trọng rằng, tỉnh Quảng Đông sẽ vượt được qua sự khó khăn, với việc các ca nhiễm mới Covid-19 tại tỉnh này đã sụt giảm liên tục trong thời gian gần đây.

“Nếu mọi người đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, đi ăn một mình và giữ vệ sinh môi trường làm việc sạch sẽ, thì nguy cơ có thêm nhiều ca nhiễm mới sẽ thấp hơn. Tôi tin việc chiến thắng virus corona là nằm trong tầm tay. Chúng ta chỉ cần ‘cầm cự’ thêm một chút nữa”, ông Lu kết luận.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !