Tỷ phú sản xuất iPhone vỡ mộng trở thành 'Donald Trump của Đài Loan'

Doanh nhân Terry Gou - người sáng lập Tập đoàn Foxconn chuyên sản xuất iPhone - thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Đài Loan và bỏ lỡ cơ hội "Giúp Đài Loan vĩ đại trở lại".

Theo Bloomberg, trong cuộc bầu cử sơ bộ của Quốc Dân Đảng ngày 15/7 tại Đài Loan, ông Hàn Quốc Du (Han Kuo-yu) - Thị trưởng thành phố Cao Hùng - đã vượt qua tỷ phú Terry Gou (Quách Đài Minh) và ba ứng cử viên khác.

Ông Hàn, người ủng hộ thúc đẩy quan hệ Đài Loan - Trung Quốc, giành được 44,8% số phiếu ủng hộ, trong khi doanh nhân Gou chỉ có 27,7%. Cựu Thị trưởng Tân Đài Bắc Eric Chu (Chu Lập Luân) đứng thứ ba với 17,9%.

Như vậy, ông Hàn sẽ đối đầu với đương kim lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - thuộc Đảng Dân Tiến - trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 1/2020. 

Ty phu san xuat iPhone vo mong tro thanh 'Donald Trump cua Dai Loan' hinh anh 1
Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Hàn Quốc Du vượt xa tỷ phú Terry Gou. Ảnh: Bloomberg.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Quốc Dân Đảng, ông Hàn lập tức "nổ súng" nhắm vào bà Thái Anh Văn: "Tất cả người dân Đài Loan đã phải trải qua một cuộc sống rất khó khăn trong hơn ba năm dưới nhiệm kỳ của bà Thái Anh Văn”.

“Lo lắng lớn nhất của chúng ta là thế hệ trẻ của Đài Loan không thể nhìn thấy một tương lai rõ ràng”, ông Hàn nhấn mạnh.

Tỷ phú Gou đã lên tiếng chúc mừng ông Hàn. Trước đó, cựu chủ tịch Tập đoàn Foxconn từng đề cập đến khả năng tranh cử với vai trò ứng viên độc lập nếu thất bại trong cuộc đua nội bộ Quốc Dân Đảng.

Ông vẫn chưa tiết lộ gì thêm về kế hoạch chính trị của bản thân. Giới quan sát nhận định ông Gou khó có cơ hội trở thành lãnh đạo Đài Loan cho dù quyết tranh cử vào tháng 1/2020. 

Ty phu san xuat iPhone vo mong tro thanh 'Donald Trump cua Dai Loan' hinh anh 2
Tỷ phú Đài Loan Terry Gou. Ảnh: State Journal.

Ông Gou là người sáng lập Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple. Tạp chí Forbes ước tính ông Gou sở hữu khối tài sản khoảng 7 tỷ USD

Hồi tháng 6, ông Gou giao lại quyền điều hành Foxconn cho một đội ngũ lãnh đạo mới để tập trung vào các hoạt động trên chính trường Đài Loan. Khi ông tuyên bố ra tranh cử, truyền thông Đài Loan mô tả cựu chủ tịch Foxconn là "gương mặt mới quyền lực nhất trên chính trường". 

Truyền thông cũng so sánh ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người không có kinh nghiệm quản trị nhà nước và có xuất thân tỷ phú. Ông Gou cũng từng "vay mượn" khẩu hiệu "Make America Great Again" của ông Trump, đổi thành "Giúp Đài Loan vĩ đại trở lại". 


 

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Đang cập nhật dữ liệu !