Ứng dụng Android chuyển dữ liệu người dùng sang Facebook

ictnews Kết quả nghiên cứu vừa được công bố cho thấy có nhiều ứng dụng trên Android tự động gửi dữ liệu của người dùng sang Facebook mà chủ nhân không hay biết.

Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh vừa thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.

Tất cả ứng dụng này đều chuyển dữ liệu người dùng sang Facebook thông qua bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK). Sẽ không có vấn đề nghiêm trọng nếu như người dùng biết và đồng ý với việc này. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra, Privacy International nhận thấy có ít nhất 20 ứng dụng (61%) đã "tự động chuyển dữ liệu sang Facebook ngay khi người dùng mở ứng dụng".

Dữ liệu người dùng Android đang "bốc hơi" sang Facebook. Ảnh: GETTYIMAGES

Điều này vẫn được thực hiện cho dù người dùng đăng xuất khỏi Facebook, thậm chí không cài đặt tài khoản Facebook của họ lên smartphone.

"Nếu được kết hợp, dữ liệu từ các ứng dụng khác nhau có thể vẽ nên một bức tranh chi tiết và rõ nét về các hoạt động, sở thích, hành vi và thói quen của mọi người, một số trong đó có thể tiết lộ những dữ liệu đặc biệt như thông tin về sức khỏe hoặc tôn giáo của mọi người", Privacy International tuyên bố.

Một số ứng dụng còn gửi sang Facebook các thông tin mà Privacy International xếp vào loại "cực kỳ chi tiết, đôi khi nhạy cảm". Ví dụ ứng dụng tìm kiếm địa điểm du lịch có tên Kayak đã gửi sang Facebook thông tin tìm kiếm chuyến bay của người dùng, bao gồm dữ liệu như ngày khởi hành, ngày đến, điểm đi - đến, sân bay, hạng vé máy bay.

Hơn nữa, nghiên cứu của Privacy International cho thấy việc chia sẻ dữ liệu nói trên xảy ra ngay cả đối với người dùng không có tài khoản Facebook và đã từ chối nhận cookie Facebook.

Phản hồi về vụ việc này, Facebook cho biết trước tháng 6/2018 nhà phát triển không có tùy chọn tắt việc chuyển dữ liệu "khởi tạo SDK", được xem là nguyên nhân khiến cho các ứng dụng gửi thông tin cá nhân của người dùng sang Facebook, tuy nhiên sau thời điểm đó các nhà phát triển đã có thể thực hiện điều này. Ngoài ra, họ không giải thích thêm điều gì về mục đích của việc thu thập dữ liệu nói trên.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Google tiếp tục ‘thắt lưng buộc bụng’, đóng cửa mảng dịch vụ gaming

Google thông báo sẽ đóng cửa dịch vụ trò chơi kỹ thuật số Stadia, dự án tham vọng gần đây nhất của công ty, để cắt giảm chi phí.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Apple khó đáp ứng đủ nhu cầu iPhone 14 tại Việt Nam tuần đầu tiên

Dù nhu cầu thị trường rất cao, song các nhà bán lẻ dự báo Apple khó cung cấp đủ nguồn hàng iPhone 14 cho khách tại Việt Nam ở đợt mở bán đầu tiên.

4 nhóm tính năng Zalo cần quản lý để tối ưu quyền riêng tư

Trong khi ẩn thông tin cá nhân, quản lý tin nhắn, cuộc gọi giúp tăng cường quyền riêng tư, các tính năng khác như mã hóa đầu cuối, đặt mã khóa ứng dụng... có thể tối ưu bảo mật cho tài khoản Zalo của bạn.

Cổ phiếu Apple bị hạ mức xếp hạng, kéo theo nhiều ‘đại gia’ công nghệ lao dốc

Ngày 29/9, vốn hoá hàng loạt “ông lớn” ngành công nghệ đã giảm mạnh, kéo theo sự tụt dốc của nhiều mã chứng khoán khác có liên quan sau khi Bank of America hạ xếp hạng đối với cổ phiếu Apple.

Đang cập nhật dữ liệu !