Ứng dụng CNTT, các startup không ngại đương đầu với các “ông lớn”

ictnews Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, khoa học kỹ thuật cao, Internet vạn vật, kỹ thuật in 3D… trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tạo ra hàng loạt bước đột phá trong sản xuất, điều hành và quản trị.

ảnh minh họa

Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, khoa học kỹ thuật cao, Internet vạn vật, kỹ thuật in 3D… trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tạo ra hàng loạt bước đột phá trong sản xuất, điều hành và quản trị.

Việt Nam đang mau chóng trở thành một trung tâm công nghệ của khu vực với hàng ngàn startup đang hoạt động. Các doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhỏ mới khởi nghiệp có thể sử dụng các công cụ này để san bằng khoảng cách trên thị trường, chiếm lĩnh thị phần bị bỏ ngỏ bởi những công ty cũ và mới.

Nhiều tập đoàn đa quốc gia như Samsung và Intel đang có sự hiện diện vô cùng lớn tại đây, trong khi các startup công nghệ của Việt Nam cũng nhanh chóng nhập cuộc. Hiện nay, ngày càng nhiều những câu chuyện thành công của các “start up kỳ lân” đã thúc đẩy một làn sóng những nhà sáng tạo và những người có sở thích “tự tay làm lấy” (DIY) tạo ra các sản phẩm tốt hơn thông qua kiến thức và các công cụ chuyên nghiệp, dễ dàng tiếp cận.

Dạo qua đường phố Việt Nam những ngày nay, không khó để nhận ra thị trường công nghệ đang phát triển. Các quán café Internte mọc lên như nấm, mọi người từ già tới trẻ đều mải miết trên tablet Samsung hay iPhone. Gần 44% trong số 90 triệu người Việt được sử dụng Internet, nhiều người truy cập web trên di động. Nhờ đó, Việt Nam trở thành mục tiêu của các nhà phát triển ứng dụng và được các nhà đâu tư trong và ngoài nước để mắt.

Chính nhờ sự đổi mới và phong trào sáng tạo đã mang đến những sản phẩm như card âm thanh Creative Sound Blaster, chuột chơi game Razer tốc độ cao, kết quả là những công ty công nghệ lớn hơn buộc phải tiến vào cuộc cạnh tranh trên thị trường này trong những năm gần đây.

Ngoài việc tiếp cận cộng đồng và tổ chức các buổi workshop, các công ty công nghệ có thể xóa bỏ vấn đề khó khăn trong sản xuất của các nhà sáng tạo bằng cách nuôi dưỡng nền văn hóa sáng tạo.

Tuy phải mất cả năm hoặc lâu hơn để ý tưởng chứng minh được sự hữu dụng, dễ thấy được công nghệ đã ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống thường nhật tại Việt Nam. Các dịch vụ chuyển phát đồ ăn và vận tải như Grab Bike mang đến sự thuận tiện và dù không phải do các doanh nhân địa phương phát triển, nó chứng minh thị trường đang “khát” như thế nào.

Các công ty có thể chủ động đề nghị hỗ trợ cho các doanh nghiệp non trẻ, giúp họ vượt qua những thách thức về kỹ thuật trong suốt hành trình sáng tạo của mình.

Ví dụ, các công ty công nghệ có thể cung cấp cho những cộng đồng sáng tạo hiện nay một “trung tâm cung ứng toàn diện” nơi họ thu thập dữ liệu và tiếp nhận những thông tin phản hồi ngay lập tức trong suốt quá trình làm việc của mình.

Nhà sáng tạo có thể tìm kiếm sự hỗ trợ về ý tưởng và thiết kế, trong khi các công ty công nghệ sử dụng kinh nghiệm về giải pháp phần cứng của mình để giúp các nhà sáng chế đi từ nguyên mẫu tới các mô hình sản xuất.

11 tỷ sản phẩm IoT sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm nay, và đạt tới 20,4 tỷ sản phẩm vào năm 2020 với một tác động kinh tế toàn cầu lên tới 6,2 nghìn tỷ đô cho đến năm 2025. Những thành phố thông minh trên toàn thế giới thúc đẩy chi phí cho công nghệ IoT trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành sản xuất và vận chuyển. Ấn Độ là khu vực tiềm năng sẽ nắm 20% thị phần IoT toàn cầu vào năm 2020 với bàn tay dẫn dắt trong việc thành lập các thành phố thông minh của họ. Ở Trung Quốc, các nhà điều hành mạng đã tung ra mạng IoT băng hẹp (NB-IoT) từ đầu năm, để chờ cơ hội kiếm lời vào năm 2020 khi độ phủ sóng công nghệ NB-IoT trên toàn quốc trở thành quy chuẩn.

Trong khi đó, một hệ sinh thái hỗ trợ đầy đủ giá trị sẽ thúc đẩy các nhà sáng tạo trong việc tạo ra dấu ấn riêng của họ trên bức tranh thị trường đang không ngừng thay đổi này. Các nhà sáng tạo khi kết hợp với các nguồn lực từ những đối tác công nghệ sẽ biến các đổi mới trên lý thuyết thành các giải pháp sẵn sàng cho các công ty sử dụng trên quy mô toàn cầu.

Các công ty công nghệ cùng với chuỗi kết nối cung ứng của mình và những hỗ trợ từ nội bộ công ty sẽ giúp các nhà sáng tạo xây dựng các sản phẩm thực chiến sớm hơn. Chúng giúp các nhà sáng tạo rút ngắn thời gian cần thiết để mở một công ty, phát triển các dự án thử nghiệm, mẫu sản xuất và các giải pháp kỹ thuật quy mô lớn.

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Brazil, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Cameroon và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Serbia vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Serbia và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Công nghệ thông tin - ‘thỏi nam châm’ hút nhân sự mảng kinh doanh

Cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút phần lớn nhân sự kinh doanh (sales) tại Việt Nam, nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực có đà phát triển ấn tượng là công nghệ thông tin.

Viettel IDC đẩy mạnh hợp tác cùng AWS

Viettel IDC đã mở rộng hệ sinh thái dịch vụ, trở thành Đối tác tư vấn dịch vụ cấp cao với “ông lớn” ngành đám mây Amazon Web Services (AWS) tại Việt Nam. Hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Bồ Đào Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ghana vs Uruguay, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ghana và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ không sản xuất smartphone tại Mỹ? Icon

Trong khi một số ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ, những "gã khổng lồ" công nghệ lại có hướng đi khác khi không sản xuất smartphone ở quốc gia này.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

‘Công chúa Huawei’ được bác bỏ cáo buộc gian lận ngân hàng

Ngày 1/12, công tố viên Mỹ đề nghị thẩm phán bác bỏ tội gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Đang cập nhật dữ liệu !