Ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực lâm nghiệp

ictnews Ngành lâm nghiệp đã ứng dụng công nghệ hiện đại vào chọn, nhân giống cây lâm nghiệp, ứng dụng công nghệ viễn thám vào trong điều tra theo dõi quản lý rừng; ứng dụng công nghệ tự động hóa, công nghệ vật liệu mới trong lĩnh vực chế biến và bảo quản lâm sản.

Một số công trình nghiên cứu ứng dụng của nhà khoa học, giảng viên trường ĐH Lâm nghiệp. Ảnh theo Bộ KH&CN

Theo tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 11/12/2018, Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức Hội thảo Định hướng nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Khai mạc Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đã phát biểu đề dẫn và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực lâm nghiệp: công nghệ cao đã được ứng dụng ở nhiều khâu trong chuỗi giá trị lâm nghiệp và ngày càng trở thành một nhân tố quan trọng trong quản lý và phát triển của ngành lâm nghiệp... Đồng thời hội thảo cũng là diễn đàn để các nhà quản lý, cơ sở giáo dục, các nhà khoa học và các cơ quan doanh nghiệp cùng trao đổi và đưa ra các giải pháp và cách tiếp cận, sử dụng công nghệ cao hiệu quả trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Trong những năm qua, ngành lâm nghiệp đã từng bước ứng dụng công nghệ cao trong các chương trình nghiên cứu và sản xuất, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực chính gồm: ứng dụng công nghệ hiện đại vào chọn, nhân giống cây lâm nghiệp, ứng dụng công nghệ viễn thám vào trong điều tra theo dõi quản lý rừng; ứng dụng công nghệ tự động hóa, công nghệ vật liệu mới trong lĩnh vực chế biến và bảo quản lâm sản.

GS.TS. Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp cho biết: Phát triển công nghệ cao là hướng đi đúng đắn và phù hợp với xu thế thời đại trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó làm thay đổi phương thức quản lý, tổ chức sản xuất, nghiên cứu ứng dụng và thị trường sản phẩm. Xác định được tầm quan trọng, trong những năm qua Nhà trường đã xây dựng chiến lược và lộ trình phù hợp trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực về lâm nghiệp...

Với định hướng hoạt động khoa học công nghệ giai đoạn 2018-2025, Trường Đại học Lâm nghiệp đã từng bước ứng dụng công nghệ cao trong các chương trình nghiên cứu, trong đó tập trung vào vào 3 lĩnh vực chính là ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại vào chọn tạo giống, nhân giống cây lâm nghiệp và ứng dụng công nghệ viễn thám trong điều tra và quản lý tài nguyên rừng, công nghệ chế biến lâm sản.

Theo các ý kiến của đại diện doanh nghiệp, việc áp dụng công nghệ cao làm uy tín cũng như khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp tăng cao trên thị trường thông qua việc nâng cao chất lượng và giá trị các sản phẩm. Tuy nhiên việc tiếp cận công nghệ cao tại các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Để giải quyết vấn đề trên các doanh nghiệp mong muốn, đề xuất hợp tác chuyển giao công nghệ với sự tham gia và tư vấn của các nhà khoa học và sinh viên Nhà trường cùng triển khai các ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng giá trị sản phẩm và giảm rủi ro cho doanh nghiệp.

Mini LED: Công nghệ màn hình thay đổi ngành công nghiệp điện tử

Công nghệ đèn nền Mini LED đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm điện tử tiêu dùng như laptop, TV và smartphone.

Cảnh báo rủi ro từ hàng loạt app đầu tư chứng khoán chưa cấp phép

Các website, app giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow... chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép nên có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp phát sinh.

Apple ‘xuống nước’, chấp nhận mua chip iPhone giá cao

Sau khi từ chối yêu cầu tăng giá từ nhà cung ứng TSMC, Apple được cho là đã thay đổi và chấp nhận với giá mà đối tác đưa ra.

Meta bất ngờ thay đổi tính năng quan trọng trên ‘Chợ Facebook’

Meta, công ty mẹ của Facebook thông báo kể từ 30/1/2023, họ sẽ không cho phép các tài khoản kinh doanh đăng tải miễn phí danh sách xe cộ hay bất động sản trên “Chợ Facebook” (Marketplace).

Nhảy múa, diễn hài mong bán được hàng trên TikTok Shop

Cầm loạt bánh bị vỡ, hộp móp méo do khách trả về, Thiện Nhân (26 tuổi, Đồng Tháp) chỉ biết liên tục xin lỗi. Anh cho biết không thể kiểm soát quy trình giao hàng của TikTok Shop.

Apple đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ

Apple đang thúc giục các đối tác cung ứng chuyển một phần dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ, đánh dấu sự thăng hạn của quốc gia Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !